Châu Âu chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa Ebola
Cập nhật: 16:24 | 12/11/2019

Ngày 11-11, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa virus Ebola. Đây là giấy phép thương mại hóa lần đầu tiên cho loại vaccine này.

Thông báo của EU nêu rõ sau các thử nghiệm của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), hãng dược Mersk sẽ được cấp phép để đưa loại vaccine này ra thị trường dưới tên gọi "Ervebo". 

Trước đó, EMA đã khuyến cáo sử dụng "Ervebo" trong ngăn ngừa dịch Ebola và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoan nghênh, gọi đây là "bước tiến lớn" trong cuộc chiến chống dịch Ebola, đang hoành hành tại CHDC Congo. 

Ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực y tế Vytenis Andriukaitis hoan nghênh quyết định của EU và gọi đây là quyết định quan trọng để cứu sinh mạng con người tại châu Phi nói riêng và trên thế giới nói chung.

 

Châu Âu, chính thức cấp phép, lưu hành vaccine ngừa Ebola

Tiêm vaccine ngừa virus Ebola tại thị trấn Mbandaka, CHDC Congo, ngày 21-5-2018. 

Từ cách đây 5 năm, sau khi virus Ebola xuất hiện và gây dịch bệnh tại nhiều nước Tây Phi, các chuyên gia dịch tễ đã tập trung nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa virus căn bệnh nguy hiểm này. 

Trước khi được cấp phép ra thị trường, vaccine "Ervebo" đã được thử nghiệm trên 16.000 người ở châu Phi, châu Âu và Mỹ và chứng tỏ được hiệu quả. Riêng trong đợt bùng phát dịch Ebola hồi tháng 8 năm ngoái tại Congo với 2.150 người tử vong, hơn 236.000 người, trong đó có 60.000 nhân viên y tế, đã bảo toàn được tính mạng nhờ loại vaccine này - khi đó có tên gọi "rVSV-ZEBOV-GP".

Ngoài ra, các loại vaccine khác cũng sẽ sớm được thử nghiệm. Giới chức y tế Congo cho biết, một loại vaccine khác có tên gọi Ad26-ZEBOV-GP do hãng dược Johnson & Johnson điều chế sản xuất cũng sẽ được ra mắt vào tháng 11 trong khi 8 loại vaccine khác đang được thử nghiệm lâm sàng.

Dịch Ebola được phát hiện tại Congo năm 1976 và đã bùng phát đến lần thứ 8 hồi tháng 8-2018 ở khu vực Tây Phi, cũng là đợt bùng phát có tỷ lệ tử vong cao nhất. Trong đợt bùng phát từ năm 2013 - 2016 tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, 11.000 người đã tử vong.

WHO: Hơn 1300 người được tiêm phòng khẩn cấp ngăn ngừa virus Ebola
Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) ngày 11-8 cho biết đã tiêm chủng vaccine khẩn cấp cho hơn 1.300 người có nguy cơ tiếp xúc với virus Ebola tại TP Goma của CHDC Congo, góp phần giảm bớt lo ngại về nguy cơ lây lan của căn bệnh này.
 
Cách ly 21 ngày với người đi về từ vùng dịch bệnh Ebola
Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày cần thực hiện ngay cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh (HCM) để xét nghiệm xác định.
 
WHO tuyên bố dịch Ebola là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu
Liên Hợp quốc (LHQ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17-7 đã công bố dịch Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.
 

Theo TTXVN

Châu Âu, chính thức cấp phép, lưu hành vaccine ngừa Ebola
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất