Cụ ông ở Bắc Giang suýt mất mạng vì rơi cả hàm răng giả vào sâu trong phế quản
Cập nhật: 09:25 | 15/08/2019

 

 

Cụ ông 89 tuổi ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang trong một cơn ho, toàn bộ hàm răng giả gồm 9 chiếc răng dài tới gần 5 cm rơi vào phế quản gốc trái khiến cụ bị tắc nghẽn đường thở và đe dọa tính mạng.

Tối 14-8, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa gắp ra từ sâu trong phế quản gốc trái của một cụ ông ở Bắc Giang. Quá trình can thiệp diễn ra kịp thời và bảo đảm an toàn.

Cụ ông Yên Dũng, suýt mất mạng,  rơi cả hàm răng giả, phế quản, Bệnh viện Phổi Trung ương

Các bác sĩ phẫu thuật lấy răng giả ra cho cụ ông.

Cụ ông N.T “gắn bó” với cầu răng giả hàm dưới cả chục năm nay. Cụ thường xuyên có thói quen tháo lắp hàm răng để vệ sinh hàng ngày.

Trước đó, trong quá trình nằm viện để điều trị di chứng do tiền sử lao phổi, trong một cơn ho khạc đờm mạnh, toàn bộ hàm răng giả của cụ bị rơi và mắc kẹt vào khí phế quản gốc bên trái, gây tắc nghẽn đường thở và đe dọa tính mạng.

Cụ ông Yên Dũng, suýt mất mạng,  rơi cả hàm răng giả, phế quản, Bệnh viện Phổi Trung ương

Hình ảnh ăng giả rơi vào phế quản gốc bên trái.

Ngay sau đó, cụ được các bác sĩ chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực và được tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật ra ngoài, giải phóng đường thở. Quá trình thực hiện đã thành công, hiện tại, cụ đã cảm thấy dễ chịu hơn.

Cụ N.T không phải là trường hợp hy hữu đầu tiên. Năm 2018, Bệnh viện Phổi Trung ương cũng tiếp nhận một cụ ông bị rơi một hàm gồm 4 chiếc răng vào phế quản, năm nay trường hợp này bị tới 9 chiếc răng sứ kim loại với chiều dài lên tới gần 5 cm nên quá trình nội soi lấy dị vật phức tạp hơn, đòi hỏi các chuyên gia nội soi nhiều kinh nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng Khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Đây là một trường hợp dị vật khó, do bề mặt răng sứ rất trơn nên không thể dùng kìm để gắp được, hơn nữa, người bệnh còn bị suy hô hấp và đang phải thở máy. Ekip nội soi phế quản lấy dị vật đã phải đưa ống nội soi vào trong ống nội khí quản và dùng một thiết bị thòng lọng để thít vào cầu răng giả và lấy ra đồng thời khi rút ống nội khí quản. Ngay sau đó, người bệnh được đặt lại ống nội khí quản, mọi chỉ số thông khí đều ổn định trước và sau khi can thiệp”.

Các bác sĩ khuyến cáo, những người lắp răng giả phải hết sức cẩn trọng trong ăn, uống, sinh hoạt.

Bé trai 27 tháng nguy kịch do ngộ độc Paracetamol
Ngày 14-8, Khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận bệnh nhi TVD (27 tháng tuổi, trú tại thị trấn Thanh Sơn, Huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) có dấu hiệu ngộ độc Paracetamol do sử dụng quá liều.
 
Bắc Giang: Phát hiện chùm ca bệnh sởi tại Công ty TNHH Fuhong Precicion
(BGĐT) - Từ đầu tháng 8 đến nay, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp nhận điều trị 10 bệnh nhân mắc sởi là công nhân của Công ty TNHH Fuhong Precision Component, Khu Công nghiệp Đình Trám (Việt Yên). 
 
Hà Nam: 3 cháu bị bỏng ở nhóm trẻ mầm non tư thục Tuổi Thơ đã có chuyển biến khả quan về sức khỏe
Theo anh Nguyễn Văn Khuyến, bố cháu Nguyễn Anh Thư, đến chiều 13-8, sau 5 ngày xảy ra vụ bỏng cồn trong quá trình học, 3 trẻ mầm non theo học tại nhóm trẻ tư thục Tuổi thơ (có địa chỉ tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đang có chuyển biến khả quan về sức khỏe. Các cháu đã có thể ăn cháo, uống sữa, ăn hoa quả và trò chuyện cùng gia đình.
 

Theo CAND

Cụ ông Yên Dũng, suýt mất mạng, rơi cả hàm răng giả, phế quản, Bệnh viện Phổi Trung ương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo