Thứ ba, 23/04/2024
Bắc giang 27 °C / 24 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Yên Bái: Cứu sống 4 trẻ bị ngộ độc hạt dầu mè

Cập nhật: 20:18 ngày 26/06/2019
Bác sĩ Đào Thanh Quyết, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho biết, các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện vừa cứu sống 4 bệnh nhi bị ngộ độc do ăn quả của cây dầu mè (loại cây được người dân trồng làm cọc rào).

Trước đó ngày 23-6, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã tiếp nhận 4 bệnh nhi gồm: Hà Đức Duy (12 tuổi); Hoàng Văn Anh (12 tuổi); Vì Văn Mạnh (9 tuổi); Chu Thanh Hùng (12 tuổi), đều trú tại tổ Pá Kết, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). 

{keywords}

Hoa quả và quả xanh cây dầu mè. Đây là loại cây vùng nông thôn trồng nhiều làm cọc rào.

Cả 4 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rát bỏng ở cổ họng, sau đó ở dạ dày, rồi chóng mặt, đau quặn bụng, nôn mửa, tiêu chảy nhiều lần và lả người. Trong đó, cháu Hà Đức Duy có các triệu chứng nặng nhất, với biểu hiện nôn và đi ngoài nhiều gây mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt còn 50/30 mmHg.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã cấp cứu hồi sức tích cực theo phác đồ: Bù nước điện giải, giảm đau, giảm tiết và dùng than hoạt tính. Sau khoảng 2 giờ cấp cứu, tình trạng các bệnh nhi tương đối ổn định, các triệu chứng giảm dần. Đến ngày 25-6, các bệnh nhi đã ăn uống được, không nôn, huyết động ổn định và được xuất viện.

Theo người nhà bệnh nhân, nguyên nhân các cháu bị ngộ độc do ăn hạt dầu mè. Hạt dầu mè chứa 25% chất dầu và chất độc Curcin; chất dầu được dùng để làm dầu Diesel sinh học, còn chất độc Curcin của hạt khi người ăn phải sẽ bị rối loạn tiêu hóa nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời.

Ngộ độc thực phẩm - lại là bánh dày
(BGĐT) - “Ngộ độc thực phẩm do bánh dày”, tìm cụm từ này trên Google chỉ sau nửa giây đã cho kết quả hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm trên khắp cả nước trong mấy năm gần đây mà “thủ phạm” là bánh dày. Có thể thấy bánh dày bị ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ngộ độc thực phẩm ở các đám cỗ.
Vụ 76 người ngộ độc thực phẩm sau ăn cỗ ở Tân Yên: Thủ phạm là khuẩn tụ cầu vàng ở bánh dày
(BGĐT) - Ngày 25-6, Sở Y tế có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến 76 người bị ngộ độc thực phẩm tại đám cỗ của gia đình ông Nguyễn Văn Chức, thôn Chùa, xã Ngọc Lý (Tân Yên) xảy ra sau bữa ăn chiều ngày 22-6. 
Vụ ngộ độc thực phẩm trong đám cỗ ở Tân Yên: Sức khỏe người bệnh đã ổn định
(BGĐT) - Đến 10 giờ ngày 24-6, 76 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm từ đám cỗ tại gia đình ông Nguyễn Văn Chức, thôn Chùa, xã Việt Ngọc (Tân Yên) đã cơ bản ổn định sức khỏe. 
Tân Yên: 76 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới
(BGĐT)-  Khoảng 22 giờ ngày 22-6, sau bữa cỗ đám cưới tại gia đình ông Nguyễn Văn Chức, thôn Chùa, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang), 76 người phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, váng đầu…

Theo TTXVN

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...