Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 33 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đời sống / Nói không với thực phẩm bẩn
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bộ Y tế khẳng định axit benzoic được phép dùng trong tương ớt

Cập nhật: 15:52 ngày 12/04/2019
Bộ Y tế cho rằng tương ớt Chin-su dùng chất bảo quản axit benzoic với hàm lượng không vượt quá 1g/kg sản phẩm là phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 12-4, trả lời Công ty Cổ phẩn Hàng tiêu dùng Masan về các chất phụ gia có trong tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định: "Sử dụng chất bảo quản axit benzoic với hàm lượng không vượt quá 1g/kg sản phẩm là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn Quốc tế Codex, an toàn cho người sử dụng".

Theo Bộ Y tế, tiêu chuẩn Việt Nam quy định axit benzoic và muối natri benzoic, axit sorbic và kali sorbat là các chất bảo quản được phép sử dụng trong tương ớt, hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm. Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên trong đó có Mỹ và các nước châu Âu, Thái Lan...

{keywords}

Tương ớt bị thu hồi tại Nhật Bản.

Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của JECFA, Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc) và WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học. Các tổ chức này đánh giá nguy cơ sức khỏe con người để đưa ra mức sử dụng tối đa đối với từng phụ gia trong thực phẩm, bảo đảm an toàn cho người dùng.

Tại Nhật Bản, axit benzoic cũng như axit sorbic chưa quy định sử dụng trong tương ớt, "nhưng điều đó không có nghĩa là chất cấm sử dụng trong thực phẩm tại Nhật Bản", theo quan điểm của Bộ Y tế. Nước này đang cho phép dùng hai chất này trong trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn...

"Do đó, Nhật Bản không quy định axit benzoic, axit sorbic làm phụ gia trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng, không có nghĩa tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật", bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm khẳng định.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, quy định Việt Nam chỉ yêu cầu nhà sản xuất ghi rõ lên nhãn sản phẩm tên nhóm chất phụ, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có); không yêu cầu ghi cảnh báo việc sử dụng axit benzoic, natri benzoat, axit sorbic hoặc kali sorbat.

Tuần trước, cổng thông tin điện tử TP Osaka (Nhật Bản) thông báo thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su nguồn gốc từ Việt Nam vì vi phạm Luật Vệ sinh thực phẩm và Luật Nhãn thực phẩm. Theo Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi lần lượt là 0,41 g/kg, 0,44 g/kg và 0,45 g/kg. Trong khi điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản quy định "không đáp ứng tiêu chuẩn thì không được lưu hành".

Tương ớt Chin-su ở Việt Nam do Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan sản xuất. Công ty này cho biết chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su sang Nhật.

Cục An toàn thực phẩm kiểm tra thông tin tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản
Liên quan đến thông tin Nhật Bản thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt Chinsu chứa phụ gia acid benzoic, tối 6-4, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, dù chưa nhận được cảnh báo chính thức, tuy nhiên, Cục cũng đang chủ động khẩn trương kiểm tra về sự việc này và sẽ có thông tin chính thức sau khi đã có các thông tin chính xác, tin cậy.
 
Masan chính thức lên tiếng về lô 18.000 chai tương ớt bị Nhật thu hồi
Masan cho rằng, Công ty Javis Co., Ltd. đã nhập khẩu nhầm sản phẩm lưu hành nội địa của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan hoặc hàng hóa không rõ nguồn gốc và do lỗi ghi nhãn phụ không đầy đủ.
 
Theo VnExpress
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...