Nữ sinh lớp 10 bị bạn trai sát hại: Ai chỉ cho con trẻ cách yêu?
Cập nhật: 16:35 | 26/02/2021

 

 

Cô nữ sinh về nhà bạn trai ngủ qua đêm. Sang ngày hôm sau, khi biết gia đình đang đi tìm, vì lo sợ nên cặp đôi thống nhất cùng tự tử. Cô gái bị bạn trai bóp cổ đến chết...

Thông tin nữ sinh V., học lớp 10 ở Hà Nam bị bạn trai sát hại làm nhiều người phải bủn rủn, rụng rời.

Theo lời khai ban đầu của Tr.M.H, sinh năm 1999, anh ta có mối quan hệ yêu đương với nạn nhân. H. đón cô gái về nhà ngủ qua đêm 23/2. Đến trưa ngày 24/2 khi biết gia đình V. đi tìm, vì lo sợ, H. và V. thống nhất cùng tự tử.

xâm hại, tình yêu tuổi mới lớn, nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam tử vong, dạy con trẻ cách yên, chuyên gia tâm lý Trần Thu Hà

Khu vực nơi vào hiện trường vụ việc nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam bị bạn trai sát hại.

H. đã ra tay sát hại, bóp cổ cô gái cho đến chết rồi nhảy xuống ao cạnh nhà tự tử nhưng không thành cho đến khi bị bắt giữ.

Lời khai trên mới chỉ ở phía H., cơ quan điều ra đang làm rõ thêm nhưng dù thế nào đi nữa, sự ra đi của cô nữ sinh cũng vô cùng khủng khiếp. Sự việc làm cho người lớn phải giật mình về hiểm họa trong tình yêu con trẻ.

Tình yêu đôi lứa, vấn đề vô cùng quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là với bạn trẻ mới lớn nhưng phải nói gần như đang bị "bỏ trống". Nhiều đứa trẻ bước vào chuyện tình cảm với bàn tay trắng, thiếu những giá trị, kiến thức, kỹ năng và thiếu cả sự đồng hành của bố mẹ.

Ở lứa tuổi nào đi nữa, tình yêu đều không xấu. Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ bước vào tình yêu đầy mơ hồ, ngây ngô trong cách nhìn người, chọn người; luống cuống, dại khờ, mông muội trong cách thể hiện tình cảm; lén lút, che đậy với chính bố mẹ...

Vừa đọc thông tin về vụ việc, tác giả cuốn sách giáo dục "Buông tay để con bay" Trần Thu Hà vừa run rẩy với những câu hỏi đau đáu. Tuổi 16 trăng tròn, sao con lại chọn người đó, tại sao con tới tận nhà người ta và ở lại? Tại sao lại sợ bố mẹ tới mức thà chọn cái chết chứ không dám về nhà?...

Cũng là một người mẹ, bà Thu Hà cho biết, mình không sợ con gái mình thi trượt hay sợ thực phẩm thiếu an toàn bằng việc con mình bước vào yêu, mình sợ những nguy hiểm từ cách con yêu, từ người con chọn yêu và chọn để tin.

Ngay trong việc phòng tránh xâm hại, bảo vệ bản thân, chủ yếu chúng ta chỉ nhấn mạnh việc phòng người lạ, dạy các con tránh xa người lạ. Nhưng con chúng ta đã, đang và sẽ chết vì những người con yêu nhiều nhất.

Người lạ cướp giật có thể chỉ cướp được một cái điện thoại nhưng người yêu có thể làm con mất cả cuộc đời.

 

Vì theo thống kê, tỷ lệ rất lớn các vụ án mạng có nguyên nhân từ tình cảm. Nên khi tiếp xúc với một vụ án mạng, công an bao giờ cũng đặt ra câu hỏi đầu tiên: Nạn nhân yêu ai? Quan hệ với những người nào?

Lo cấm cản, không ai dạy trẻ cách yêu

Tình yêu nam nữ vẫn là một phạm trù bị người lớn xem là "vùng cấm" với trẻ nhỏ. Từ khi con còn bé, nhiều phụ huynh đã sớm quan tâm đến chủ đề này nhưng là để tìm mọi cách cấm cản, ngăn cản con.

Khi con có biểu hiện có tình cảm với người khác, thay vì xem đây là cơ hội vàng để hướng dẫn, hỗ trợ thì câu quen thuộc nhất nhiều đứa trẻ nhận được từ phụ huynh: "Lo học đi, nứt mắt đã yêu với đương". Chỉ cần một câu vậy thôi là đứa trẻ lập tức đi vào "hoạt động tình ái" bí mật.

Bà Thu Hà cho hay, khắp nơi cũng chỉ dạy Toán Lý Hóa, tiếng Việt, tiếng Anh... Chẳng có nơi nào dạy con trẻ con cách nhìn người, để các con biết được người đó có tử tế không. Rồi làm sao để nó nghe và tin mẹ hơn tin người yêu?

Ngay trong việc phòng tránh xâm hại, bảo vệ bản thân, bà Hà cho hay, chủ yếu chúng ta chỉ nhấn mạnh việc phòng người lạ, dạy các con tránh xa người lạ. Nhưng con chúng ta đã, đang và sẽ chết vì những người con yêu nhiều nhất.

Người lạ cướp giật có thể chỉ cướp được một cái điện thoại nhưng người yêu có thể làm con mất cả cuộc đời.

Chúng ta có thể dễ dàng rời xa người lạ nếu họ gây hại, nhưng rất khó khăn để chống đỡ lại người yêu, cho dù có nhìn thấy họ đang hủy hoại mình.

Bà Thu Hà nhấn mạnh, để dạy con yêu, không có trường nào, lớp nào, tuyệt chiêu hay hình phạt nào. Bố mẹ chỉ còn cách đồng hành, để ngay từ nhỏ con tin tưởng cho ba mẹ biết hành trình của con, lỡ có khúc cua gấp nào thì bố mẹ xi-nhan kịp thời.

Ngay từ nhỏ, hãy cho con sức mạnh để con biết chịu trách nhiệm với chính mình và các mối quan hệ. Con phải hiểu rằng: con có quyền sai lầm và có quyền sửa chữa, đừng trốn tránh ba mẹ...

Anh Huỳnh Chí Viễn, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tâm lý tại TPHCM chia sẻ, cha mẹ thay vì cấm đoán và kiểm soát chặt chẽ các mối quan hệ của con cái mới lớn nên cởi mở hơn và khuyến khích con cái tâm sự với mình về những người bạn, thậm chí là bạn trai và bạn gái.

Nếu để các em vì sợ hãi do sự nghiêm khắc thái quá của cha mẹ mà giấu giếm hoặc nghe lời kẻ xấu xúi giục để xảy ra chuyện lớn, lúc đó có hối hận cũng không kịp.

Các bạn trẻ đi đâu, với ai nên nói thật với cha mẹ hoặc người lớn đồng thời cung cấp số điện thoại của người đi cùng mình hoặc người mình sẽ gặp. Đừng nói một đằng đi một nẻo, đến khi có chuyện ngoài ý muốn xảy ra, chính những thông tin giả mà bạn cung cấp sẽ hại ngược lại bản thân các bạn và làm cho công tác điều tra cực kỳ khó khăn thậm chí là rơi vào ngõ cụt.

Với các em gái, đừng quá mê đọc truyện và xem phim ngôn tình. Những soái ca trong truyện ngôn tình đều là sản phẩm hư cấu. Trên thực tế, "sói ca" thì đầy còn soái ca thì hiếm. Sự nhìn nhận ngây thơ và sai lệch của các em có thể biến các em thành mồi ngon của những kẻ xấu.

 

Rực rỡ vườn hoa phong linh
(BGĐT) - Những ngày gần đây, nhiều bạn trẻ tìm đến “Vườn hoa Phong Linh” ở Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) chụp ảnh. Để bảo đảm an toàn, lực lượng chức năng huyện Việt Yên đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Hà Nam: Bắt giữ đối tượng giết người yêu rồi tự tử bất thành
Sáng 25/2, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã bắt đối tượng Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1999, trú ở thôn 1 Mai Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, về hành vi giết người.
 

Theo Dân trí


xâm hại, tình yêu tuổi mới lớn, nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam tử vong, dạy con trẻ cách yên, chuyên gia tâm lý Trần Thu Hà
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất