Doanh nghiệp chăm lo Tết cho công nhân
Cập nhật: 10:38 | 08/01/2021

 

 

(BGĐT) - Cuối năm, câu chuyện lương, thưởng Tết luôn là vấn đề mà người lao động quan tâm sau một năm làm việc. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Bắc Giang gặp khó khăn, thậm chí phải cắt giảm lao động, phá sản... song vẫn quan tâm chăm lo Tết cho công nhân.

Công khai sớm tới NLĐ

Năm nay, những tác động của đại dịch Covid-19 khiến việc cân đối nguồn thu để lo lương, thưởng Tết, khích lệ NLĐ của nhiều DN trở nên khó khăn. Căn cứ vào lợi nhuận kinh doanh, có DN thưởng trung bình một tháng lương, có nơi vì quá khó khăn nên thưởng nửa tháng lương và cũng có DN không có thưởng Tết. 

lương, thưởng tết, dịch Covid-19, doanh nghiệp, khó khăn, lao động, phá sản, bắc giang

Dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong (Hiệp Hòa).

Năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 9 vụ ngừng việc tập thể, tăng 4 vụ so với năm 2019. Theo ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), dù không phải là quy định bắt buộc nhưng thưởng Tết là phần quà tri ân, động viên để NLĐ tiếp tục gắn bó, làm việc hết mình cho DN. 

Vì vậy, thời điểm này, chủ sử dụng lao động cần rà soát quy chế, nội quy lao động; căn cứ tình hình sản xuất, lợi nhuận để xây dựng phương án chi lương, thưởng Tết. Đặc biệt, công khai sớm tới công nhân, trao đổi để kêu gọi NLĐ chia sẻ nếu gặp khó khăn, từ đó, hạn chế bức xúc, ổn định quan hệ lao động.

Là DN luôn duy trì mức thưởng khá, từ 1-1,2 tháng thu nhập bình quân của công nhân, năm nay, Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong quyết định chi hơn 63,5 tỷ đồng thưởng Tết Âm lịch cho hơn 7,3 nghìn công nhân. Như vậy, mỗi NLĐ sẽ được nhận bình quân 8,7 triệu đồng, bằng 1,1 lần mức thu nhập bình quân mỗi tháng, cao hơn khoảng 2% so với Tết Nguyên đán năm trước. 

Chị Bùi Thị Lành, công nhân Công ty cho biết: “Làm việc chăm chỉ cả năm, đến ngày Tết, chúng tôi ai cũng mong có được một phần quà động viên xứng đáng. Việc Công ty quan tâm chăm lo cho NLĐ, sớm thông tin tới công nhân về mức thưởng giúp chúng tôi yên tâm làm việc, tiếp tục gắn bó với DN”.

Theo anh Ngô Xuân Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nichirin Việt Nam (KCN Quang Châu), vì nhiều nguyên nhân như: Nguồn nguyên liệu bị gián đoạn và tăng giá, đơn hàng tăng giảm thất thường, cơ cấu sản phẩm thay đổi… nên lợi nhuận năm 2020 của DN chỉ đạt 70% kế hoạch đề ra. 

Song thời điểm này, Công ty đã công bố chính sách chăm lo cho NLĐ trong dịp Tết Tân Sửu. Theo đó, đơn vị sẽ thưởng mỗi công nhân 2 tháng lương, tương đương mức thực nhận bình quân 11 triệu đồng/người, bằng mức thưởng Tết năm 2020. 

Cũng như mọi năm, công đoàn DN còn tặng mỗi công nhân một suất quà trị giá khoảng 200 nghìn đồng; đồng thời tham mưu với ban giám đốc rà soát, tặng quà các trường hợp khó khăn; trích kinh phí hơn 200 triệu đồng tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng nhiều phần quà thiết thực như: Xe máy, tivi, tủ lạnh, máy giặt… để tri ân NLĐ.

Bám sát tình hình, kịp thời ngăn ngừa tranh chấp

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng với một năm đầy biến động bởi dịch Covid-19 khiến DN, NLĐ phấp phỏng lo chuyện lương, thưởng Tết. Như tại Công ty TNHH OneChang Vina (TP Bắc Giang), tháng 10/2020, do đối tác ngừng nhập hàng, số dây chuyền sản xuất giảm từ 11 còn 6. DN phải chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 200 công nhân và cho một số người nghỉ luân phiên. 

lương, thưởng tết, dịch Covid-19, doanh nghiệp, khó khăn, lao động, phá sản, bắc giang

Ngoài thưởng tháng lương thứ 13, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina (KCN Quang Châu) còn được nhận quà Tết.

Chị Nguyễn Thị Thủy, công nhân Công ty chia sẻ: “Mọi năm thời điểm này, các chị em trong DN đã háo hức thảo luận về kế hoạch nghỉ lễ, nghỉ Tết, mua sắm chuẩn bị Tết... Nhưng năm nay, doanh thu Công ty sụt giảm, chúng tôi xác định có việc làm, thu nhập hằng tháng ổn định đã là may lắm rồi chứ không mong được thưởng Tết như năm ngoái".

Trao đổi về vấn đề thưởng Tết, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: "Qua thực tế giải quyết các vụ ngừng việc tập thể vào cuối năm, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến vấn đề thưởng Tết chưa thỏa đáng. 

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, sẽ có nhiều DN không thưởng hoặc giảm mức thưởng so với năm trước. Cùng đó, không loại trừ những trường hợp DN viện lý do bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên không nghiêm túc thực hiện các chế độ, chính sách với NLĐ, thậm chí nợ lương hoặc sa thải công nhân vào thời điểm sắp Tết".

lương, thưởng tết, dịch Covid-19, doanh nghiệp, khó khăn, lao động, phá sản, bắc giang

Dù không phải là quy định bắt buộc nhưng thưởng Tết là phần quà tri ân, động viên để NLĐ tiếp tục gắn bó, làm việc, cống hiến cho DN. Vì vậy, thời điểm này, chủ sử dụng lao động nên căn cứ tình hình sản xuất, lợi nhuận để xây dựng phương án chi lương, thưởng Tết. Đặc biệt, công khai sớm tới công nhân, trao đổi để NLĐ chia sẻ nếu gặp khó khăn, từ đó, hạn chế bức xúc, ổn định quan hệ lao động".

Ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh nhấn mạnh.

Hiện nay, theo khảo sát thực tế, nhiều DN đã xây dựng kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán cho NLĐ. Mức thưởng dự kiến giảm so với năm trước. 

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLÐ, từ nay đến Tết Nguyên đán, Sở LĐTBXH tập trung đôn đốc, yêu cầu DN rà soát chế độ lương, xây dựng kế hoạch thưởng và công bố công khai để NLĐ yên tâm sản xuất. 

Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành liên quan nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại DN, nhất là những đơn vị gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thường xảy ra vi phạm pháp luật lao động, đã từng hoặc có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để có biện pháp hỗ trợ giải quyết khó khăn, kịp thời ngăn ngừa ngừng việc tập thể. Tổ chức công đoàn rà soát, trích kinh phí hỗ trợ đoàn viên, công nhân hoàn cảnh khó khăn, quê xa, bảo đảm 100% lao động đều được đón Tết đầm ấm. 

Hà Phương

Bắc Giang: Các doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch mức cao nhất 30,6 triệu đồng/người
(BGĐT) - Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng kết thúc một năm sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn dành những phần quà tri ân người lao động (NLĐ) trong dịp Tết Dương lịch.
 
Công ty TNHH Điện tử Phú Thịnh Bắc Giang: Hơn 100 công nhân ngừng việc yêu cầu tăng thưởng Tết và tiền ăn ca
(BGĐT) - Ngày 21-1 (tức ngày 27 tháng Chạp), hơn 100 công nhân Công ty TNHH Điện tử Phú Thịnh Bắc Giang, xã Nham Sơn (Yên Dũng) tập trung tại trụ sở doanh nghiệp để đòi quyền lợi.
 
Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang LGG: Thưởng Tết bình quân 15,5 triệu đồng/người
(BGĐT) - Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, căn cứ tình hình sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang LGG, xã Nghĩa Hòa (Lạng Giang) chi khoảng 93 tỷ đồng thưởng Tết cho người lao động.
 
 
lương, thưởng tết, dịch Covid-19, doanh nghiệp, khó khăn, lao động, phá sản, bắc giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất