Đóng BHXH tự nguyện 1 lần để được hưởng lương hưu
Cập nhật: 08:41 | 28/06/2020

 

 

Bạn đọc hỏi: Đầu năm sau bố tôi đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng tính đến thời điểm đó mới có hơn 16 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Vậy bố tôi có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện và có thể đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí không? Thời điểm hưởng lương hưu là từ khi nào?

Về vấn đề này, theo quy định của Luật BHXH hiện hành, những trường hợp đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH như bố của bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện thời gian hưởng chế độ hưu trí.

Đóng BHXH tự nguyện, đóng 1 lần, được hưởng lương hưu, chế độ hưu trí, Luật BHXH hiện hành, BHXH bắt buộc

Tư vấn đóng BHXH tự nguyện.

Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện đã quy định: Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP nêu trên cũng quy định: Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/2/2016 của Bộ LĐ-TB&XH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện nêu rõ: Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư này để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ ngày 1 tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Như vậy, bố bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện và đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu.

Đã 67 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, bảo hiểm chi trả viện phí cho nam phi công khoảng 3,5 tỷ đồng
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 67 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. Dự kiến đầu tuần này Tiểu ban điều trị sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi chuyển bệnh nhân nam phi công sang khu vực phục hồi chức năng. Được biết, chi phí điều trị giai đoạn ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh của bệnh nhân đã được nhà cung cấp bảo hiểm chi trả khoảng 3,5 tỷ đồng.
 
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có quyền lợi gì?
Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người dân hưởng được những quyền lợi chính như lương hưu hằng tháng, bảo hiểm y tế miễn phí, được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân…
 
BVNT Bắc Giang chi trả gần 1 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng gặp rủi ro
(BGĐT) - Tại Sen Palace (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), Công ty Bảo Việt nhân thọ (BVNT) Bắc Giang vừa tổ chức chương trình “Lá chắn bảo vệ gia đình Việt” nhằm cung cấp những thông tin hữu ích về vai trò của bảo hiểm nhân thọ trong cuộc sống; chi trả quyền lợi cho khách hàng không may gặp rủi ro và giới thiệu chương trình khuyến mại mới “Thêm quà tặng, tăng bảo vệ”.
 
Thêm 24.704 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Sau 1 ngày ra quân hưởng ứng Tháng Vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân - tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với chủ đề “Chính sách bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân”, được thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc, viên chức cơ quan bảo hiểm xã hội, nhân viên Bưu điện đã trực tiếp vận động được 24.704 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 
 
Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc thấp kỷ lục
Chi hoa hồng cao cho đại lý, khâu bán qua loa và thiếu chủ động trong xử lý tai nạn nên tỷ lệ bồi thường trên doanh thu phí bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ chiếm 6%.
 

Theo TTXVN

Đóng BHXH tự nguyện, đóng 1 lần, được hưởng lương hưu, chế độ hưu trí, Luật BHXH hiện hành, BHXH bắt buộc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất