Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng
Cập nhật: 19:22 | 28/02/2020

 

 

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh từ 9 triệu lên 11 triệu đồng mỗi tháng.

Theo dự thảo Nghị quyết điều chỉnh mới công bố, mức giảm trừ với đối tượng nộp thuế tăng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng mỗi tháng (tức 132 triệu đồng một năm). Mức giảm trừ với mỗi người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng mỗi tháng.

Đề xuất, tăng mức giảm trừ gia cảnh, 11 triệu đồng

Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng.

Nếu được Quốc hội thông qua, điều chỉnh này sẽ áp dụng cho kỳ tính thuế năm nay. Các trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh trước đó được xác định lại khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh lần này nhằm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội và sự biến động giá cả từ thời điểm Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi, bổ sung một số điều) có hiệu lực vào tháng 7-2013 đến cuối năm 2019. Theo quy định, khi chỉ số số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% thì Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Thực tế trong giai đoạn này, CPI tăng 23,2%.

Theo quy định hiện nay, người có thu nhập dưới 15 triệu kèm một người phụ thuộc phải nộp thuế 120.000 đồng mỗi tháng. Nếu áp dụng điều chỉnh thì sẽ nhóm đối tượng này không phải nộp thuế.

Người nộp thuế có thu nhập dưới 20 triệu kèm một người phụ thuộc cũng được giảm 48% số thuế phải nộp, từ 490.000 đồng còn 230.000 đồng. Các nhóm đối tượng có thu nhập cao hơn cũng được giảm khoảng 7% thuế.

Bộ Tài chính cho biết số lượng người nộp thuế và người phụ thuộc tăng đều qua từng năm. Tạm tính đến cuối năm ngoái, có 6,88 triệu người nộp thuế thu nhập cá nhân với tổng thu ngân sách nhà nước hơn 79.200 tỷ đồng.

"Dự kiến thu ngân sách nhà nước từ thuế thu nhập cá nhân còn khoảng 68.921 tỷ đồng, giảm 13% so với số thu năm 2019", Bộ Tài chính ước tính.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa xuống 17%
Bộ Tài chính vừa có dự thảo gửi Chính phủ trình Quốc hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa được giảm thuế suất phổ thông xuống còn 17% thay vì 20% như hiện tại.
 
Quản chặt từ gốc để chống thất thu thuế thu nhập cá nhân
(BGĐT) - Mặc dù chiếm tỷ lệ không lớn trên tổng thu do ngành thuế quản lý nhưng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm công bằng xã hội. Do vậy, công tác quản lý, chống thất thu thuế này được ngành thuế tỉnh Bắc Giang đặt lên hàng đầu.
 
Tính thuế thu nhập cá nhân mới: Thiếu công bằng, dễ tiêu cực?
Từ 1-1-2015, cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới được áp dụng. Nhiều chuyên gia cho rằng, kỳ vọng đảm bảo hài hòa quyền lợi, nghĩa vụ thuế cho người dân có thể không đạt được mục tiêu vì thiếu thực tế, dễ nảy sinh tiêu cực, xin cho.
 

Theo VnExpress

Đề xuất, tăng mức giảm trừ gia cảnh, 11 triệu đồng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất