Vụ nước sạch sông Đà: Triệu tập con gái chủ nguồn thải
Cập nhật: 19:56 | 21/10/2019

 

 

Theo ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) - con gái ông là bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988) đã bị Công an Hòa Bình mời lên làm việc liên quan vụ xả thải vào nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà. 

Chiều 21-10, ông Nguyễn Đức Truyền cho biết Công an Hòa Bình đã mời hai người của Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (CTH) lên làm việc liên quan đến vụ "khủng hoảng nước sạch" sông Đà.

Hai người được mời là bà Nguyễn Thị Huyền Trang, con gái ruột ông Truyền, hiện là cán bộ Phòng Kinh doanh và ông Trần Thành Trung (SN 1975), cán bộ Phòng Vật tư kiêm Thủ kho.

Vụ nước sạch sông Đà, Triệu tập, con gái chủ nguồn thải, Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, bà Nguyễn Thị Huyền Trang

Ông Nguyễn Đức Truyền cho hay con gái lên làm việc với công an và chưa về nhà.

"Ngày 19-10, Đoàn kiểm tra gồm Cục Cảnh sát Môi trường và Công an tỉnh Hòa Bình đã đến làm việc tại Công ty Thanh Hà. Sau khi kết thúc buổi làm việc lúc 16 giờ, Công an mời luôn Trang và Trung đi cùng, cho đến giờ vẫn chưa về" - ông Truyền thông tin.

Cũng theo ông Truyền, thông tin ban đầu, ông Trung là người đã trực tiếp đã lấy dầu thải từ kho của công ty giao cho nhóm Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

Sau khi lấy được dầu, nhóm Vũ, Đại, Thám đã mang về Bắc Ninh để sơ chế, giữ lại những gì có thể sử dụng được. Lượng dầu cặn từ quá trình này sau đó mới được các nhóm đối tượng đem xả trộm ở Hòa Bình.

Ông Truyền cũng cho biết thêm: "Sáng nay tôi có gọi điện cho con gái thì Trang vẫn khẳng định không biết Vũ là ai. Chưa từng giao dịch, làm việc gì với Vũ...".

Vị lãnh đạo tiếp tục khẳng định Công ty Thanh Hà đã bỏ công nghệ đốt lốp để nung gạch cách đây 4 năm. Ở thời điểm hiện tại công ty sử dụng gas và diesel để phục vụ lò đốt.

Do đó, lượng dầu thải ra là dầu từ máy ép thủy lực, vẫn có thể tái chế được nhưng công ty ông đã ký hợp đồng giao toàn bộ cho Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển, xử lý.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 6-10, Vũ thuê Đại và Thám lái xe ôtô tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải. Chất thải này được bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3.

Sau đó, ôtô tải di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Đến ngày 8-10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ôtô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Công an tỉnh đã huy động cán bộ trinh sát của các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để truy xét làm rõ phương tiện, đối tượng xả chất thải nguy hại gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 16-10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, cơ quan điều tra đã xác định được các nghi phạm trên.

Ngày 17-10, Đại và Thám bị Công an tỉnh Hòa Bình ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, còn Vũ bỏ trốn đến ngày 20-10 thì ra đầu thú.

Dầu bẩn đổ vào nước sạch sông Đà được dùng để... bẫy chuột!
Sáng 19-10, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) đã xác nhận thông tin nguồn dầu thải trong vụ việc là của công ty mình.
 
Vụ đổ thải đầu nguồn nước sông Đà: Triệu tập một số người liên quan
Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập một số người liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà gây ô nhiễm nguồn nước Hà Nội.
 
Khởi tố vụ án đổ dầu thải gây sự cố nước sạch sông Đà
Liên quan vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ/CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.
 
Truy tìm thủ phạm đổ trộm dầu thải gây ra sự cố nước sạch sông Đà
UBND tỉnh Hòa Bình giao Công an tỉnh tập trung điều tra làm rõ hành vi đổ trộm dầu thải tại xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn) và hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không ngăn chặn kịp thời.
 

Theo Lao động

Vụ nước sạch sông Đà, Triệu tập, con gái chủ nguồn thải, Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, bà Nguyễn Thị Huyền Trang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất