Việt Nam sẽ có thêm khoảng 4 triệu liều vaccine Covid-19 trong hai tháng 3 và 4/2021
Cập nhật: 14:44 | 08/03/2021

 

 

Sau khi trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và quá trình tiêm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, sáng 8/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu cùng đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã có buổi làm việc để rút kinh nghiệm về quá trình tiêm vaccine Covid-19 tại đây.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 lớn của cả nước. Có 414 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi tại đây, trong đó có nhiều ca bệnh nặng và chưa có trường hợp nào tử vong.

Việt Nam, khoảng 4 triệu liều vaccine Covid-19, hai tháng 3, 4/2021

Toàn cảnh cuộc họp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 vào sáng 8/3.

Ngoài ra, bệnh viện là nơi thực hiện cách ly hơn 2.500 trường hợp, trong đó chủ yếu là đối tượng F1. Do đó, các nhân viên y tế tại đây thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Chính vì vậy, bệnh viện đã trở thành đơn vị đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, qua kiểm tra, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đã triển khai tốt công tác tiêm chủng. Các khâu từ chuẩn bị cho đến triển khai tiêm, kho bảo quản vaccine, khu vực sàng lọc, khu vực tiêm, chuẩn bị cấp cứu nếu có tình huống gặp phản ứng xảy ra... đều hoàn chỉnh. 

Những nhân viên y tế được tiêm đầu tiên trong hôm nay đều tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng theo quy định. Người tiêm được theo dõi tại chỗ 30 phút sau tiêm, sau đó được đưa vào phòng theo dõi, đánh giá sau 24 giờ.

"Chúng tôi tiêm từng nhóm 5-10 người, sau đó rút kinh nghiệm, xem xét có vấn đề gì xảy ra hay không để có phương án phù hợp. Việc tiêm chủng ngày hôm nay là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu liều trong năm nay", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế đã phân bổ vaccine AstraZeneca đợt đầu về 13 tỉnh, thành phố có bệnh nhân Covid-19. Kế hoạch tiêm cho từng tỉnh, thành phố sẽ do UBND từng địa phương quyết định, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, UNICEF hỗ trợ Việt Nam có được nguồn vaccine chất lượng và thương thuyết để Việt Nam có được nguồn với giá tốt nhất. Đặc biệt, UNICEF hỗ trợ Việt Nam có được vaccine Covid-19 qua chương trình Covax, bảo đảm trong năm nay, Việt Nam có khoảng 20% dân số được tiêm chủng. Dự kiến, trong hai tháng 3 và 4/2021, sẽ có khoảng 4 triệu liều vaccine Covid-19 qua chương trình Covax về đến Việt Nam.

Về chất lượng vaccine được triển khai tiêm hôm nay, theo ông Kidong Park, Trưởng Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, vaccine Covid-19 sử dụng trong chiến dịch này được khẳng định an toàn và hiệu quả,  đã được thử nghiệm lâm sàng và bảo đảm các quy định cơ bản.

"Hiện lượng vaccine Covid-19 trên thế giới còn hạn chế, không đủ đáp ứng yêu cầu. Chúng tôi hoan nghênh định hướng của Việt Nam, đó là triển khai tiêm cho lực lượng y tế tuyến đầu. Với khởi đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 trong hôm nay, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai vaccine an toàn với người dân trong thời gian tới khi vaccine nhập về nhiều hơn. WHO sẽ đồng hành cùng Việt Nam đưa ra chiến dịch tiêm vaccine an toàn với người dân để từ đó, chúng ta cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh", ông Kidong Park nhấn mạnh.

Những hình ảnh ấn tượng trong buổi đầu tiêm vaccine Covid-19
Đích thân Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiêm cho một cán bộ y tế xã; vẻ mặt hồi hộp của một điều dưỡng khi được tiêm mũi đầu tiên... Đó là những hình ảnh ấn tượng trong sáng 8/3, khi Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19.
 
Vắc-xin + 5K
(BGĐT) - Theo kế hoạch, hôm nay 8/3, Việt Nam sẽ triển khai tiêm những mũi vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca cho người dân. Ba cơ sở y tế, hai cơ sở ở phía Bắc, một ở phía Nam là nơi người dân được tiêm những mũi đầu tiên. Việc tiêm vắc-xin mở ra hy vọng chúng ta được bảo vệ hơn trước dịch bệnh nhưng không phải là tuyệt đối.
 

Theo Hà Nội mới

Việt Nam, khoảng 4 triệu liều vaccine Covid-19, hai tháng 3, 4/2021
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất