Phát triển thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở cho kết quả trong 1 phút
Cập nhật: 15:01 | 21/10/2020

 

 

Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết các nhà nghiên cứu của công ty khởi nghiệp Breathonix thuộc NUS đã phát triển một thiết bị phát hiện virus SARS-CoV-2 qua hơi thở, cho kết quả chỉ trong vòng một phút.

Thiết bị xét nghiệm này có thể phát hiện hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong hơi thở của một người và đạt độ chính xác hơn 90% trong cuộc thử nghiệm lâm sàng được tiến hành với 180 bệnh nhân.

Phát triển, thiết bị xét nghiệm Covid-19, hơi thở, kết quả

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại Singapore. 

Người làm xét nghiệm Covid-19 chỉ cần thổi vào ống ngậm dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở chính xác cao. Hơi thở được đưa vào một khối phổ kế để đo. Sau đó, một phần mềm máy tính sẽ phân tích VOC và đưa ra kết quả sau chưa đầy một phút.

Công nghệ này đem lại giải pháp nhanh chóng và thuận tiện để sàng lọc Covid-19 hàng loạt, đặc biệt là ở những khu vực có lưu lượng người cao.

NUS cho biết đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng và cần có nhiều thử nghiệm hơn để nâng cao độ chính xác của công nghệ. Cuộc thử nghiệm có thể được triển khai ở các sân bay, cũng như ở những nơi tập trung đông người như ký túc xá.

Liên quan đến vấn đề vaccine phòng Covid-19, ngày 20/10, Giám đốc bộ phận dịch vụ y tế của Bộ Y tế Singapore - Giáo sư Kenneth Mak, cho biết Singapore nhiều khả năng sẽ triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau vào năm 2021. Những nhóm được ưu tiên sẽ là những nhóm dễ bị tổn thương và nguy cơ cao bị lây nhiễm, như các nhân viên y tế và những người làm việc ở các tuyến đầu.

Hiện tại, các nội dung và mức độ ưu tiên cụ thể đang được một hội đồng chuyên gia nghiên cứu, xem xét. Hội đồng chuyên gia này cũng đang nghiên cứu, đánh giá những sự lựa chọn đối với các loại vaccine Covid-19 khác nhau.

Theo Giáo sư Mak, nhiều loại vaccine tiềm năng sẽ hoàn thành nghiên cứu giai đoạn 3 vào cuối năm nay, do vậy Singapore nhiều khả năng sẽ thực hiện nhiều kế hoạch tiêm chủng hơn từ năm 2021.

Bắc Giang: Tiếp nhận 485 công dân vào cách ly y tế phòng, chống Covid-19
(BGĐT) - Ngày 20 và 21/10, Trung đoàn 831 (Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang) tổ chức tiếp nhận 485 công dân Việt Nam từ Angola về nước và người Trung Quốc thực hiện cách ly y tế phòng, chống Covid-19.
 
Đến 6 giờ sáng 21/10: Ca tử vong kỷ lục ở nhiều nước châu Âu, Brazil chấp nhận vaccine Trung Quốc
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 352.816 ca mắc Covid-19 và 5.525 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên gần 41 triệu người, trong đó có trên 1.128.000 bệnh nhân không qua khỏi. Nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca tử vong mới cao kỷ lục.
 
Sáng 21/10, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19
Tính đến 6 giờ ngày 21/10, Việt Nam không có thêm ca mắc mới Covid-19 trong 12 giờ qua, đã có 1.046 ca được chữa khỏi.
 

Theo TTXVN

Phát triển, thiết bị xét nghiệm Covid-19, hơi thở, kết quả
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất