Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả
Cập nhật: 19:36 | 12/08/2020

 

 

(BGĐT) - Chiều 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 15 tỉnh, TP (có ca nhiễm từ ngày 24/7 đến nay) để đánh giá tình hình và triển khai các biện pháp mới phòng, chống dịch Covid-19. 

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ cùng đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành.

Covid-19, phòng chống dịch, họp trực tuyến, Dương Văn Thái, Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh VGP/Quang Hiếu.

Bộ Y tế báo cáo, ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, hạn chế lây lan rộng ra cộng đồng, giảm trường hợp mắc mới trong những ngày gần đây. Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng mắc bệnh (khoảng 40%) nên việc phát hiện ca nhiễm rất khó. Trong thời gian tới vẫn có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các trường hợp mắc bệnh rải rác từ các bệnh nhân chưa được phát hiện trong cộng đồng.

Bộ Y tế đã cấp phép cho 70 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. Huy động tổng lực nâng công suất xét nghiệm trong đợt dịch này cao gấp 3-4 lần với đợt tháng 3 và 4/2020. Riêng Đà Nẵng và Hà Nội có công suất xét nghiệm hiện tại đạt 10 nghìn mẫu/ngày. Bắc Giang đạt 1,3 nghìn mẫu/ ngày.

Covid-19, phòng chống dịch, họp trực tuyến, Dương Văn Thái, Nguyễn Xuân Phúc

BCĐ tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang.

Phát biểu tại điểm cầu Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cho biết, ngay sau khi Đà Nẵng có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bắc Giang đã chỉ đạo các huyện, TP khẩn trương rà soát, truy vết số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Hiện đã cơ bản lấy mẫu xét nghiệm số này. 

Đối với 6 ca nhiễm Covid-19 trong một gia đình có liên quan đến dịch tễ Đà Nẵng, tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương triển khai các giải pháp mạnh để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, cách ly kịp thời, theo dõi sức khỏe chặt chẽ số người liên quan đến gia đình bệnh nhân. Các ban, ngành, đoàn thể tích cực hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm, hàng hóa bảo đảm cuộc sống người dân vùng cách ly.

 

Covid-19, phòng chống dịch, họp trực tuyến, Dương Văn Thái, Nguyễn Xuân Phúc

Đồng chí Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

 

Toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc triển khai các biện phòng dịch, ý thức của người dân được nâng cao. Cơ bản ổ dịch tại Bắc Giang đã được khống chế. Hiện nay, Bắc Giang có đủ sinh phẩm phục vụ xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận tinh thần đoàn kết, huy động tổng lực giúp đỡ giữa các địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Nhiều tỉnh đã tăng cường nhân lực y tế, chuyên gia đầu ngành ở các lĩnh vực hỗ trợ các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam dập dịch. Hà Nội, Đà Nẵng đã nhanh chóng xét nghiệm diện rộng số người có yếu tố dịch tễ.

Đồng chí yêu cầu trong những ngày tới, các địa phương tiếp tục tăng cường truy vết, quản lý, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm hiệu quả. Mở rộng xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp khi đến các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng.

Ngành y tế tập trung cao nghiên cứu thuốc, vắc-xin phòng bệnh. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước tiếp tục nâng cao năng lực, thực hiện sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, xét nghiệm phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án chống dịch; phương án lập bệnh viện dã chiến tại một số tỉnh có nguy cơ lây nhiễm cao. Bảo đảm đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị, xét nghiệm trong tình huống xảy ra dịch trên địa bàn. Đồng thời thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ của dịch để áp dụng biện pháp phòng chống phù hợp, hiệu quả. 

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, phải cách ly triệt để vùng dịch, cương quyết dập dịch nhưng cũng không phong tỏa cả địa bàn rộng, không đóng cửa mọi hoạt động gây đứt gãy nền kinh tế, ảnh hưởng tới đời sống, lao động việc làm của người dân vùng chưa có dịch.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị chủ động trong việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong điều trị Covid-19. 

Các cơ quan chức năng chú trọng kiểm soát chặt chẽ biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc theo quy định.

Đồng chí đề nghị các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát, phải tuyệt đối cảnh giác, nâng cao ý thức phòng bệnh. Cài đặt và sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch như Bluezone, NCOVI, khai báo y tế điện tử.

Bắc Giang: Hàng hóa dồi dào, không có tình trạng đầu cơ, tích trữ do lo ngại dịch Covid-19
(BGĐT) - Tính đến 9 giờ ngày 11/8, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 6 ca nhiễm Covid-19. Tất cả những trường hợp này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, cơ sở Đông Anh (Hà Nội). 
 
Kiểm tra tại Bắc Giang, Đoàn công tác Bộ Y tế yêu cầu: Không để dịch Covid-19 xâm nhập bệnh viện
(BGĐT) - Ngày 9/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Giang và Bệnh viện Phổi Bắc Giang. 
 
Khắc phục thiếu máu dự phòng do Covid-19: Không hoãn lịch hiến máu
(BGĐT) - Thời điểm này, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) gặp nhiều khó khăn.
 

Minh Thu

Covid-19, phòng chống dịch, họp trực tuyến, Dương Văn Thái, Nguyễn Xuân Phúc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất