Bắc Giang tăng cường giám sát, quản lý người về từ vùng dịch
Cập nhật: 19:05 | 11/08/2020

 

 

(BGĐT) - Chiều 11/8, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến với 10 huyện, TP để tiếp tục bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì. 

covid-19, phòng chống dịch, trực tuyến, UBND tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chỉ đạo tại hội nghị.

4.749 mẫu xét nghiệm của người về từ Đà Nẵng âm tính

Theo báo cáo của Sở Y tế, liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, toàn tỉnh đã rà soát 952 người là F1, F2, F3. Trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm 655 trường hợp (455 người có kết quả âm tính; 200 người đang chờ kết quả).

Trong số người về từ Đà Nẵng đã có 4.749 mẫu xét nghiệm âm tính trên hơn 5,3 nghìn người được rà soát đến ngày 11/8; trong đó có hơn 4,4 nghìn người đã qua 14 ngày. Toàn tỉnh hiện có 7.135 người nước ngoài lưu trú.

Đối với ổ dịch ở thôn Đồng Chu, BCĐ phòng, chống dịch cấp tỉnh đã chỉ đạo phong toả, cách ly, truy vết, dập dịch. Tăng cường bố trí nhân lực y tế, trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, bảo đảm hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân trong điều kiện cách ly, phòng chống dịch. Phun khử khuẩn 3 ngày/ lần toàn bộ các hộ dân trong vùng giãn cách; khu vực công cộng trên địa bàn xã.
Thành lập 8 tổ công tác rà soát, theo dõi sức khỏe hằng ngày cho người dân tại vùng giãn cách xã hội ở xã Yên Định và có biện pháp quản lý sức khoẻ sâu hơn đối với người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính (53 người), phụ nữ mang thai (2 người).
Tại huyện Lạng Giang, ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Một số trường hợp tiếp xúc trực tiếp với 6 bệnh nhân ở thôn Đồng Chu và các bệnh nhân 751, 812 đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Tiếp tục chỉ đạo xã Mỹ Thái, Dương Đức, Xuân Hương, Tân Thanh và thị trấn Vôi, người đến khám tại phòng khám Hào Thơm, xã Mỹ Thái khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ. Chủ tịch UBND huyện đã phê bình hai chủ tịch UBND xã và đình chỉ công tác một trạm trưởng trạm y tế chưa nghiêm chỉnh thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Một số huyện có nhiều nhân viên y tế đang phải cách ly, thậm chí có nơi toàn bộ nhân viên y tế đang cách ly như Trạm Y tế xã Tiến Thắng (Yên Thế) nên nhân lực trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch ở cơ sở rất khó khăn. Tỷ lệ cài đặt phần mềm Bluezone đạt thấp (gần 14%), đứng thứ 16 toàn quốc. Một số nơi đã xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà (TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang, Việt Yên...).

covid-19, phòng chống dịch, trực tuyến, UBND tỉnh

Bà Đỗ Thị Lan, Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải báo cáo tại hội nghị.

Tiếp tục giám sát người về từ vùng dịch, xử phạt nghiêm vi phạm
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương nêu rõ số người liên quan đến các ca bệnh ở thôn Đồng Chu và nhiều ca bệnh trên cả nước rất đông. Số F1, F2 và F3 trên địa bàn tỉnh tăng lên hằng ngày. Đáng mừng là số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 12/7 đến nay đã được xét nghiệm đều âm tính. Ý thức phòng dịch của nhân dân đã nâng lên. Các hoạt động tập trung đông người giảm. Nhiều gia đình tạm hoãn thời gian tổ chức đám cưới. Cơ bản người dân ra đường đều đeo khẩu trang.
Đồng chí nhấn mạnh, các địa phương cần đặt ra hai mốc thời gian quan trọng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Phấn đấu từ nay đến ngày 16/8 trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca nhiễm liên quan đến gia đình ở thôn Đồng Chu và người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam thì số người về từ Đà Nẵng sẽ được loại trừ nhiễm bệnh. Đến ngày 1/9 không có ca nhiễm mới liên quan đến 6 người bệnh này thì sẽ xóa được ổ dịch ở thôn Đồng Chu.
Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các huyện, TP thực hiện phòng, chống dịch theo hướng sâu rộng, nhất là tăng cường giám sát, quản lý người về từ vùng dịch.
Đồng chí nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội tại một số thôn của xã Yên Định; tập trung cao cho công tác khoanh vùng, dập ổ dịch; bảo đảm đời sống cho người dân tại khu vực khoanh vùng cách ly trên địa bàn xã Yên Định; trong đó chú trọng đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chi trả chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đến kỳ thu hoạch.
Khẩn trương rà soát, cách ly, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Yêu cầu lấy mẫu toàn bộ người dân ở trong khu vực cách ly của xã Yên Định và người làm nhiệm vụ tại đây.
Tăng cường giám sát, quản lý người về từ vùng dịch, nhất là số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam chưa qua 14 ngày. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm hết số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Thực hiện tốt việc truy vết phát hiện các trường hợp là F1, F2 và F3 của 6 ca bệnh ở Đồng Chu và các ca bệnh khác để yêu cầu cách ly, xét nghiệm loại trừ. 

Đồng chí đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các huyện, TP xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; hạn chế tập trung đông người, ăn uống, hội họp. Vận động nhân dân cài đặt phần mềm Bluzone.
Đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh; chú trọng đến sức khỏe người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, người đang sinh sống trong các trung tâm bảo trợ xã hội.
Làm xét nghiệm đối với các bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp dù không có yếu tố dịch tễ. Không để các cơ sở y tế thiếu sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị, xét nghiệm. Yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc lấy thông tin khách hàng đến mua thuốc liên quan đến cảm cúm, ho sốt và thông báo cho BCĐ phòng, chống dịch cấp xã. 
Đồng chí cũng nhất trí với đề xuất của Sở Giao thông - Vận tải về tạm dừng tổ chức sát hạch lái xe. Các tuyến xe buýt Bắc Giang - Sơn Động cho dừng tại điểm cuối ở xã Cẩm Đàn (Sơn Động) và giảm số chuyến trong ngày.
Về việc các trường hợp cán bộ, nhân viên Ngân hàng Nhà nước tỉnh có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, đồng chí chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với TP Bắc Giang làm việc với cơ quan này để có hướng giải quyết phù hợp.


(BGĐT) - Ngày 9/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Giang và Bệnh viện Phổi Bắc Giang. 
 
Bắc Giang: Bệnh nhân thứ 6 trong cùng gia đình ở Sơn Động nhiễm Covid-19
(BGĐT) - Trong bản tin 6 giờ sáng 9/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia thông báo tỉnh Bắc Giang có thêm 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (BN 811, nữ giới, 33 tuổi) ở thôn Đồng Chu, xã Yên Định (Sơn Động). 
 
Thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 8/8, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 3492/QĐ-BYT về việc thành lập 5 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và việc thực hiện Công điện số 1158/CĐ-BCĐQG ngày 27/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 3/8/2020 của Bộ Y tế, Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020.
 
Việt Yên: Quản lý chặt người từ nước ngoài vào địa bàn để phòng dịch Covid-19
(BGĐT) - Là địa bàn trọng điểm công nghiệp của tỉnh, có nhiều lao động nước ngoài đến làm việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên (gọi tắt là BCĐ) đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND cấp xã khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở lưu trú, khu nhà trọ nhằm phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép để xử lý. Đồng thời triển khai nhiều biện pháp phòng dịch.  

Minh Thu

covid-19, phòng chống dịch, trực tuyến, UBND tỉnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất