Thủ tướng yêu cầu các địa phương quyết liệt, bình tĩnh hơn để triển khai khoanh vùng, dập dịch hiệu quả
Cập nhật: 14:56 | 07/08/2020

 

 

(BGĐT) - Sáng ngày 7/8, Thường trực Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 14 tỉnh, TP liên quan đến các ca mắc Covid-19 từ sau ngày 23/7 trong cả nước để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong những ngày tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Trương Hoà Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng.

Dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo các huyện, TP.

Dịch covid-19, phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chúng ta đang bước vào thời kỳ cao điểm của dịch Covid-19, bởi thế cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, đặc biệt là dự báo của Ban Chỉ đạo quốc gia, từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn nữa để phục vụ công tác chống dịch kịp thời hơn. 

Đồng thời đưa ra các hình thức thông tin phổ cập hơn nữa tới người dân để mỗi người luôn nêu cao ý thức cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhanh chóng phát hiện ca nhiễm.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng, chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc.

Xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến sáng ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận 750 người nhiễm Covid-19, trong đó có 10 ca tử vong. Từ ngày 23/7 đến nay ghi nhận 335 trường hợp. Trong số này có 37 người nhập cảnh và 298 ca lây nhiễm trong nước tại 14 tỉnh, TP đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng.

Dịch covid-19, phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Nhận định tình hình dịch bệnh giai đoạn 2 tại Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin: Đợt dịch lần này với ổ dịch là TP Đà Nẵng và tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh, tập trung ở các khoa điều trị bệnh nhân nặng và đã lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng.

Dịch bệnh tại Đà Nẵng có khả năng xuất hiện từ đầu tháng 7 và đã qua khoảng 5 chu kỳ lây nhiễm với 2 thời điểm có thể gây bùng phát dịch là từ ngày 8- 12/7 và từ 16-20/7.

Ngoài ra đã xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát ở một số tỉnh, TP là những trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc từ Đà Nẵng về.

Tốc độ lây lan của chủng virus lần này tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nhanh và phát tán rộng hơn nhiều lần so với ở Bệnh viện Bạch Mai trước đó.

Hình thức lây nhiễm đa dạng, phổ biến lây trong gia đình, người thường xuyên tiếp xúc, lây qua hoạt động đông người như đám cưới, đám tang, đám giỗ và xuất hiện nhiều điểm lây đáng lo ngại tại cơ sở y tế, bến xe.

Khoanh vùng, dập dịch hiệu quả

Kết luận hội nghị, Thủ tướng hoan nghênh BCĐ Quốc gia, BCĐ các địa phương, ngành y tế đã quyết liệt chỉ đạo các biện pháp chống dịch và nhấn mạnh đến hình ảnh các bác sĩ tạm biệt gia đình lên đường làm nhiệm vụ tại các vùng dịch; các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ phòng, chống dịch. Thủ tướng yêu cầu các địa phương quyết liệt hơn, bình tĩnh hơn để triển khai khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Đối với những nơi có ổ dịch, Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt; giám sát chặt chẽ cách ly y tế tại nhà; đẩy nhanh hơn nữa việc truy vết, xét nghiệm đối tượng nguy cơ cao.

Chính quyền cơ sở chủ động chỉ đạo lực lượng chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Tăng cường các biện pháp bảo vệ người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền.

Đồng chí yêu cầu các địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiên định nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời làm tốt công tác điều trị , cứu chữa bệnh nhân.

Tăng tốc truy vết các trường hợp về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh; thực hiện cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khoẻ. Nâng cao năng lực, tăng công suất xét nghiệm trên diện rộng, không để thiếu sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác xét nghiệm.

Các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng diễn biến của dịch; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế để làm tốt công tác khoanh vùng, xử lý ổ dịch, thu dung, điều trị bệnh nhân trong trường hợp phát hiện ca bệnh trên địa bàn. Đẩy mạnh quản lý nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế, không để lây nhiễm trong bệnh viện. Sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến trong các tình huống cần thiết.

Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp tăng năng lực sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu của các địa phương.

Duy trì các hoạt động phát triển KT-XH diễn ra bình thường nhưng phải phòng, chống dịch hiệu quả, không vì phát triển KT-XH mà ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, đồng thời hạn chế tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, các địa phương cần có giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên, phụ huynh.

Mọi người dân chủ động khai báo y tế, cài đặt phần mềm Bluezone, mọi người hãy đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhất là ở các vùng dịch và các TP lớn; chú ý theo dõi tình hình sức khoẻ và kịp thời liên hệ với cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ. 

Tăng cường truyền thông các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nâng cao ý thức cho người dân hiểu hơn sự nguy hiểm của chủng virus này.

Kịp thời ứng phó hiệu quả với diễn biến mới

Dịch covid-19, phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương quán triệt các địa phương trong tỉnh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu các sở, ngành, huyện, TP trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời đề nghị tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, nhanh chóng, hiệu quả trong bối cảnh Bắc Giang đã ghi nhận 3 ca nhiễm.

Đồng chí yêu cầu thôn Đồng Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa, xã Yên Định (Sơn Động) nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, người dân thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên, nhà nào ở yên nhà đó. 

Huyện Sơn Động và ngành y tế tập trung cao hỗ trợ bảo đảm đời sống, vận động người dân yên tâm giãn cách phòng, chống dịch. Ngành y tế tập trung cao lấy mẫu cho 100% người dân ở các địa điểm đang phải giãn cách của xã Yên Định.

Các huyện, TP tăng cường tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó vận động người dân hạn chế tập trung đông người. Lực lượng chức năng tăng cường giám sát, nhắc nhở, xử lý vi phạm trong hoạt động phòng, chống dịch.

Ngành y tế xây dựng kế hoạch quản lý theo dõi sức khỏe đối tượng nguy cơ như người cao tuổi, có bệnh mạn tính, đối tượng bảo trợ xã hội.

Các địa phương chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh, giáo viên, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Riêng 26 thí sinh sống trong vùng giãn cách xã hội của xã Yên Định, UBND tỉnh đề nghị Bộ Giáo Dục và Đào tạo cho phép không tham dự kỳ thi vào đợt I và sẽ dự thi đợt II sau khi tình hình dịch bệnh ở địa phương đã được kiểm soát.

Sở Công Thương có phương án cung ứng khẩu trang, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.

Người đứng đầu các địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm.
 
Bắc Giang: Bệnh nhân thứ 3 nhiễm Covid-19 là người cùng nhà với bệnh nhân 673 và 674
(BGĐT) - Theo bản tin lúc 18 giờ ngày 6/8, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia ghi nhận tỉnh Bắc Giang có thêm 1 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân số 744), là bé gái 7 tuổi, ở thôn Đồng Chu, xã Yên Định (Sơn Động).
 
Tầm quan trọng của đeo khẩu trang trong mùa dịch Covid-19
Theo Bộ Y tế, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả Covid -19. Dưới đây là tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang y tế.
 

 

TP Bắc Giang: Khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết người có liên quan đến trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Sơn Động

Minh Thu

Dịch covid-19, phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất