Thứ trưởng Y tế: Bệnh nhân Covid-19 còn tăng, đỉnh dịch trong 10 ngày tới
Cập nhật: 20:15 | 05/08/2020

 

 

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, từ chỗ là "ổ dịch", Bệnh viện C Đà Nẵng đã được làm sạch. Ông cũng nhận định số bệnh nhân Covid-19 còn tăng, đỉnh dịch trong 10 ngày tới.

Tập trung truy vết bệnh nhân mới

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng đặc biệt chi viện chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng chia sẻ, trong giai đoạn hiện nay, ngành Y tế không đặt mục tiêu tìm ca F0 ở Đà Nẵng.

Thứ trưởng Y tế, Bệnh nhân Covid-19, đỉnh dịch, 10 ngày tới

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo trực tiếp chống dịch tại Đà Nẵng.

Mục tiêu quan trọng là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể (trường hợp nhiễm Covid-19 lâu rồi) và truy vết những người tiếp xúc với những trường hợp đó để tìm ra những trường hợp bị lây nhiễm gần.

"Việc quan trọng nhất hiện nay là sử dụng các công cụ truy vết, tìm ra các bệnh nhân người tiếp cận gần để cách ly và xét nghiệm mở rộng phát hiện ra ca dương tính trong cộng đồng", Thứ trưởng Sơn nói.

Đà Nẵng đã nâng công suất xét nghiệm lên đạt mức 8.000-10.000 mẫu/ngày nhưng vẫn có thể tăng hơn nữa. Hiện Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đem máy móc xét nghiệm ra hỗ trợ Bệnh viện 199 Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã cử những chuyên gia hàng đầu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ công tác truy vết tại cộng đồng như xây dựng kế hoạch, phân khu cách ly và truy vết những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tiếp tục chi viện nhân lực cho Đà Nẵng

Bên cạnh đó, Đà Nẵng vẫn tiếp tục cần được sự chi viện rất lớn về lực lượng y tế, dù tại 3 bệnh viện vốn là "ổ dịch" đã được làm sạch, chuyển hết bệnh nhân Covid-19 sang các cơ sở y tế khác.

Lý giải vấn đề này, PGS Sơn cho biết, với giai đoạn 2 của đợt dịch Covid-19, sự khởi phát từ Bệnh viện và rất nhiều bệnh nhân, người nhà nhiễm bệnh và cả những nhân viên y tế tiếp xúc cũng bị nhiễm, rất nhiều bệnh nhân nặng do nhiều bệnh lý nền. Bên cạnh đó và việc truy vết trong cộng đồng đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều chuyên gia do vậy bên cạnh sử dụng nhân lực tại Đà Nẵng thì cũng rất cần sự chi viện từ Trung ương, các bệnh viện đến để tham gia hỗ trợ điều trị và xây dựng những cơ sở tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Về vấn đề chi viện nhân lực cho Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định: "Đà Nẵng dù đã dồn toàn lực nhưng vẫn thiếu cán bộ y tế nên đang kêu gọi các địa phương khác hỗ trợ bác sĩ khám bệnh cho người dân trên địa bàn. Vì thế, các địa phương cần tập huấn cho cán bộ y tế đang làm việc, đã nghỉ hưu hay sinh viên đang theo học. Nếu không chúng ta sẽ thiếu nguồn nhân lực rất lớn khi dịch xảy ra”.

Thứ trưởng Sơn cho biết, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ được mở cửa lại vào ngày 7/8/2020; hai bệnh viện còn lại thuộc thẩm quyền của TP Đà Nẵng nên sẽ do UBND TP Đà Nẵng quyết định.

Số bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng!

Thứ trưởng Sơn chia sẻ, đợt dịch hiện tại ở Đà Nẵng khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều thời điểm dịch xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Còn tại Đà Nẵng, Covid-19 lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế tại 3 bệnh viện. 

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Sơn nhận định, số lượng bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

"Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt. Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành Y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh; việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt", Thứ trưởng Y tế cho biết.

Ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch hiệu quả từ bên trong
(BGĐT) - Chiều ngày 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến với 10 huyện, TP để tiếp tục bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 
Thêm 41 ca mắc Covid-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân
Bản tin 18 giờ ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng.
 
Lập các chốt kiểm soát nghiêm ngặt tại xã Yên Định (Sơn Động)
(BGĐT)-Trước thông tin có 2 trường hợp mắc dịch Covid-19 ở xã Yên Định (Sơn Động), sáng 5/8, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, lực lượng chức năng huyện Sơn Động và xã Yên Định được huy động thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. 
 

Theo Dân trí

Thứ trưởng Y tế, Bệnh nhân Covid-19, đỉnh dịch, 10 ngày tới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất