Bắc Giang theo dõi chặt chẽ sức khỏe người về từ Đà Nẵng
Cập nhật: 14:44 | 26/07/2020

 

 

(BGĐT) - 2 ngày gần đây (25 và 26/7), Đà Nẵng ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Bắc Giang đang khẩn trương triển khai các biện pháp theo dõi, giám sát, quản lý sức khỏe đối với người đến và trở về từ Đà Nẵng.

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các huyện, TP rà soát, lập danh sách, theo dõi sức khỏe người về từ Đà Nẵng. Những trường hợp có nguy cơ cao sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngày 26/7, toàn tỉnh đang thực hiện giám sát 202 người trở về từ Đà Nẵng. Hiện những trường hợp trên có sức khỏe bình thường, được cách ly tại nhà để tiếp tục theo dõi.

Tại TP Bắc Giang, hiện các phường, xã đang khẩn trương rà soát triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Qua nắm sơ bộ, trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ có 15 người; phường Trần Nguyên Hãn có 30 người vừa đi du lịch về từ Đà Nẵng đến khai báo sức khỏe tại trạm y tế. Nhân viên y tế đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt; khai thác lịch trình di chuyển và yêu cầu người dân cam kết thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà; khi có biểu hiện bất thường cần báo ngay cho cán bộ trạm y tế.

phòng dịch, covid-19, Bắc Giang

Người dân đi Đà Nẵng về khai báo y tế và đo thân nhiệt tại trạm y tế phường Trần Nguyên Hãn.

Tại Việt Yên, từ 18/7 đến 26/7, toàn huyện có 123 trường hợp trở về từ Đà Nẵng, chủ yếu là các đoàn du lịch. Tất cả các trường hợp này đều được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. 

Được biết, hôm nay (26/7), đoàn tham quan của Trường Tiểu học Quảng Minh (25 người) trở về từ Đà Nẵng đã được BCĐ huyện hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch. BCĐ huyện yêu cầu các xã thị trấn tiếp tục rà soát những trường hợp chuẩn bị trở về từ Đà Nẵng để kiểm tra sức khoẻ, thực hiện tự cách ly tại nhà.
Sáng ngày 26/7, huyện Hiệp Hòa thống kê có 4 đoàn đi du lịch tại Đà Nẵng. BCĐ các xã, thị trấn đã họp thường trực phân công nhiệm vụ cho thành viên tổ chức đón, hướng dẫn khai báo y tế, tự cách ly đối với những trường hợp này. Ngoài ra, BCĐ các xã kết nối thông tin với thành viên các đoàn đang du lịch nhắc nhở mọi người hạn chế di chuyển, thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên.

Qua tìm hiểu tại một số công ty lữ hành du lịch trên địa bàn tỉnh, được biết, sau khi có văn bản chỉ đạo của tỉnh, một số đoàn khách du lịch đã hủy chuyến đi. Ông Trần Quốc Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại du lịch Quốc tế Đình Anh cho biết, theo lịch, ngày 30/7, công ty sẽ tổ chức cho 1 đoàn khách ở Lục Nam, gần 20 người đi tour du lịch Đà Nẵng song đã hoãn. Đầu tháng 8, dự kiến đoàn du khách khoảng 10 người đi Đà Nẵng nay cũng đang có ý kiến với công ty về việc  dừng chuyến đi. 

Lãnh đạo Công ty TNHH Du lịch Nam Trường Sa thông tin, theo lịch ngày 27/7, đơn vị sẽ đưa đoàn khách 10 người du lịch Đà Nẵng song tour đã phải hủy do khách lo ngại dịch, bệnh.  
 

phòng dịch, covid-19, Bắc Giang

Nhân viên y tế phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) kiểm tra thân nhiệt cho người dân vừa trở về từ Đà Nẵng.

Ngoài ra, thời điểm này, các huyện, TP tiếp tục rà soát danh sách người lao động sang Trung Quốc trở về địa phương. Toàn tỉnh hiện có 9.378 người trở về từ Trung Quốc. Ngày 25/7, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Ngạn đã ra quyết định cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh đối với 1 người dân từ Trung Quốc trở về địa phương. Những ngày gần đây không có trường hợp người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Đối với công dân Việt Nam trở về nước, người lao động, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và đến Bắc Giang làm việc, lưu trú đều áp dụng cách ly y tế tập trung. Đến nay, toàn tỉnh có 400 người đang cách ly tập trung, trong đó có 3 người Việt Nam; 397 người Trung Quốc.

Triều Tiên triển khai hệ thống tình trạng khẩn cấp tối đa ngăn Covid-19
Tại cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 25/7, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thông qua “hệ thống tình trạng khẩn cấp tối đa” để ngăn chặn đại dịch Covid-19 sau khi phát hiện một ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên.
 
Tăng cường phối hợp nhằm phát hiện sớm các ca bệnh Covid-19
Ngày 25/7, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc các Trường Đại học Y, Dược; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành yêu cầu tăng cường phối hợp nhằm phát hiện sớm các ca bệnh Covid-19.
 
Diễn biến Covid-19 tới 6 giờ sáng 26/7: Thế giới vượt 16 triệu ca; Triều Tiên có ca nghi nhiễm đầu tiên
Tính tới 6 giờ sáng 26/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận trên 16 triệu ca mắc Covid-19, trong đó trên 647.000 ca tử vong. 
 

Nhóm PV

phòng dịch, covid-19, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất