Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4
Cập nhật: 17:20 | 31/03/2020

 

 

(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, TP thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, bản, tổ dân phố cách ly thôn, bản, tổ dân phố; xã, phường, thị trấn cách ly xã, phường, thị trấn; huyện, thành phố cách ly huyện, thành phố. Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Covid-19,  Bắc Giang, cách ly toàn xã hội

Công văn yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết. 

Đồng thời yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu và các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Thường trực cấp ủy, lãnh đạo UBND các cấp duy trì trực lãnh đạo, làm việc bình thường. Các cơ quan, đơn vị nhà nước chỉ bố trí lãnh đạo, cán bộ trực ở mức tối thiểu để giải quyết những công việc thiết yếu ở cơ quan, đơn vị; còn lại chuyển sang chế độ làm việc trực tuyến tại nhà.

Những người có gia đình ở Hà Nội và các tỉnh lân cận làm việc tại tỉnh Bắc Giang thì phải ở lại tỉnh Bắc Giang không trở về gia đình hoặc ở tại nơi cư trú làm việc trực tuyến.

Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp chỉ bố trí lực lượng tối thiểu trực giải quyết những thủ tục cấp bách, tăng cường giải quyết thủ tục hành chính của người dân qua hệ thống trực tuyến; tạm dừng tiếp công dân ở tất cả trụ sở tiếp công dân của các cơ quan Nhà nước trong tỉnh từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (xe buýt, taxi, xe ôm, xe khách, xích lô...) trừ trường hợp đặc biệt như cấp cứu hoặc vì lý do công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất. 

Riêng xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp phải thực hiện giảm tải số lượng và các biện pháp phòng dịch theo quy định; tại mỗi địa điểm đưa - đón công nhân phải thành lập tổ tự quản để giám sát việc chấp hành phòng, chống dịch dưới sự quản lý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố. Các huyện, thành phố có thể huy động lực lượng y tế học đường ở địa phương để tham gia các tổ tự quản nói trên.

Đóng cửa toàn bộ các địa điểm hoạt động công cộng trên địa bàn tỉnh (công viên, quảng trường...); những trường hợp tụ tập quá 02 người trở lên ở nơi công cộng (trừ công sở, trường học, bệnh viện) phải được phát hiện xử lý nghiêm (xử phạt vi phạm hành chính, đưa đi cách ly tập trung).

Tại các chợ, các điểm kinh doanh thương mại chỉ cho phép kinh doanh những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân (lương thực, thực phẩm, thuốc men...) được hoạt động; các hộ kinh doanh các mặt hàng khác tạm thời đóng cửa.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của người dân. Những người tham gia phòng, chống dịch không tự ý phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân; thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn, không cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí khi chưa được phép của người có thẩm quyền.

Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố có kế hoạch đảm bảo hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải bố trí lực lượng thường trực (công an, dân quân tự vệ, bảo vệ...) để tổ chức tuần tra, canh gác ở các thôn, bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch và bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Tiếp nhận hơn 3,2 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19
(BGĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban  Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Bắc Giang, chiều ngày 31/3, tại Văn phòng MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp tổ chức tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 
Nhóm Quỹ Nhân Ái 3K ủng hộ 1.600 khẩu trang vải kháng khuẩn phòng, chống dịch Covid-19
(BGĐT)-Ngày 30/3, nhóm Quỹ Nhân Ái 3K (Bắc Giang) đã tổ chức trao tặng 1.600 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch và nhân dân trên địa bàn huyện Lục Nam. 
 
3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đã có kết quả âm tính ít nhất 2 lần
Trong 4 bệnh nhân nặng điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, có 3 người đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần.
 
Việt Nam có đủ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19
Bộ Y tế cho biết đã mua 100 nghìn sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên (loại xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2), bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán và mở rộng diện xét nghiệm cho người dân.
 
Thủ tướng yêu cầu không giới thiệu, triển khai bảo hiểm với bệnh Covid-19
Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.
 
Rạp chiếu phim đóng cửa vì Covid-19: Cơ hội cho phát hành trực tuyến
Đại dịch cúm virus Covid-19 đang vào đỉnh, cũng là lúc gần như mọi hoạt động của giải trí đều ở trong nhà, và lúc này dịch vụ giải trí trực tuyến, trong đó có các nền tảng xem phim trực tuyến, có mức tăng trưởng đáng kể.
 

TS

Covid-19, Bắc Giang, cách ly toàn xã hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất