Bắc Giang: Nhân viên y tế tự làm kính bảo hộ để phòng dịch Covid - 19
Cập nhật: 14:12 | 26/03/2020

 

 

(BGĐT) - Nhằm phòng, chống dịch Covid-19, mới đây, các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã có sáng kiến làm kính bảo hộ để tránh giọt bắn của người bệnh khi điều trị và khám bệnh tại cơ sở. 

Thực tế, khi thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ đeo khẩu trang, kính, găng tay, áo blouse... song những trang thiết bị đó lại không che hết toàn bộ khuôn mặt. Trong khi nguy cơ lây nhiễm có thể đến từ những giọt bắn khi tiếp xúc gần. 

Từ hình ảnh chiếc mũ có kính bảo hộ chuyên dụng các y, bác sĩ dùng trong khu cách ly, đội ngũ nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Việt Yên đã bàn và cùng lên ý tưởng tự làm kính bảo hộ. 

Trung tâm y tế huyện Việt yên, dịch covid-19, sáng kiến chống dịch Covid-19

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Việt Yên sử dụng kính bảo hộ tự làm trong quá trình khám, sàng lọc bệnh nhân phòng dịch Covid-19.

Theo bác sĩ Đỗ Văn Lập, Bí thư Chi đoàn thanh niên của Trung tâm, để làm một kính bảo hộ chống Covid-19, cần chuẩn bị kéo, thước, đồ bấm, xốp, băng dính hai mặt, bút, miếng bìa nhựa cứng trong có kích thước 34cm x 30 cm. Các vật dụng này có thể mua tại cửa hàng văn phòng phẩm. 

Cách thức thực hiện như sau: Trải thẳng tấm nhựa trên mặt bàn. Từ trên cạnh 30 cm, dùng bút kẻ hai đường thẳng song song, mỗi đường cách nhau 3 cm. Theo đường kẻ này, cắt hai đoạn kính ra, nối lại với nhau bằng đồ bấm, sau đó vòng lại trên đầu để vừa với đầu của mình rồi bấm lại. 

Lắp miếng kính trong còn lại cho sát với vòng tròn vừa tạo ra bằng đầu bấm là hoàn thành. Kinh phí thực hiện khoảng 5 nghìn đồng. Với cách làm như vậy, không chỉ nhân viên y tế mà mọi người dân cũng có thể tự “chế tạo” để phòng, chống dịch Covid-19. 

Được biết hiện nay, tất cả các bác sĩ, nhân viên y tế ở phòng khám của Trung tâm Y tế huyện đã tự làm kính bảo hộ để sử dụng trong quá trình tiếp đón, khám, điều trị cho người bệnh. Với cách thức làm những dụng cụ bảo hộ đơn giản như vậy vừa tiết kiệm lại góp phần hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh. 

CDC Bắc Giang - những đêm trắng của cán bộ, nhân viên y tế
(BGĐT) - Nằm khuất sâu trong góc phố nhỏ, các phòng xét nghiệm và những cán bộ làm công tác xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đang sát cánh cùng với đồng nghiệp trong tỉnh và cả nước chiến đấu với SARS-CoV-2, kẻ thù không thể nhìn được bằng mắt thường song vô cùng tinh vi, nguy hại để bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân.
 
Thêm 7 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 148 người mắc Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo không ra đường nếu không thật cần thiết
Sáng 26/3, Bộ Y tế thông báo, thêm 7 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 148 người.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Khẩu trang và nước rửa tay là bất ly thân”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài, phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa sạch tay, ăn chín uống sôi và khai báo y tế.
 

Tống Thủy

Trung tâm y tế huyện Việt yên, dịch covid-19, sáng kiến chống dịch Covid-19
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất