Sàng lọc nghiêm ngặt người bệnh tới khám, chữa bệnh
Cập nhật: 19:06 | 28/02/2020

 

 

Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế ngành về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) tại Trung Quốc đã lan rộng sang nhiều nước trong khu vực và trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran,…; nguy cơ tiếp tục xuất hiện và lan rộng tại Việt Nam. 

Phòng Covid-19, Sàng lọc , nghiêm ngặt, người bệnh, khám, chữa bệnh

Sàng lọc nghiêm ngặt người bệnh tới khám, chữa bệnh.

Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25-2-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19, để bảo đảm phát hiện sớm, cách ly và quản lý kịp thời tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế và y tế ngành nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc.

Theo đó, toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt lưu ý những người bệnh, có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc bệnh cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Mỹ, Đức…

Bên cạnh đó, cần tăng cường hướng dẫn, tập huấn và chỉ đạo nội dung chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đặc biệt các văn bản của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus corona mới (2019-nCoV); và quyết định về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019 (Covid-19) trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đặc biệt lưu ý quán triệt thực hiện tại tất cả các loại hình tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân như bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám (tại Khoa Khám bệnh), trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh; và bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp ho sốt chưa rõ nguyên nhân tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở y tế tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cách ly ngay sau khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của ca bệnh nghi ngờ: Cho người bệnh nghi ngờ đeo khẩu trang và hướng dẫn tới khu vực cách ly; Hướng dẫn người bệnh che mũi miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc dịch hô hấp;… theo hướng dẫn. Sàng lọc, cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 của Quyết định 468/QĐ-BYT. Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngay sau khi xác định ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19 (Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương).

Cùng với đó, phải ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh, quản lý người bệnh và báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh phù hợp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý người bệnh.

Bắc Giang: Tập trung cao phòng dịch Covid-19 khi học sinh trở lại trường
(BGĐT) - Từ ngày 2-3, hơn 160 nghìn học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và sinh viên các trường cao đẳng ở tỉnh Bắc Giang đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 28-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ( dịch Covid-19) đã ký Công văn số 953/CV-BCĐ gửi tới các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông-Vận tải, Ngoại giao; Tỉnh ủy, Thành ủy và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 

Theo Nhân Dân

Phòng Covid-19, Sàng lọc , nghiêm ngặt, người bệnh, khám, chữa bệnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất