Tất cả các trường hợp người Việt từ Hàn Quốc về đều phải cách ly y tế
Cập nhật: 19:47 | 26/02/2020

 

 

BCĐ Quốc gia phòng chống Covid-19 yêu cầu tất cả các trường hợp người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước đều phải tiến hành cách ly y tế theo đúng quy định.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sáng 26-2, đại diện Bộ Y tế chính thức thông báo, theo các điều kiện, đến hôm nay hai tỉnh Thanh Hoá, Khánh Hoà đã đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Dịch Covid-19, Tất cả các trường hợp, người Việt từ Hàn Quốc về, cách ly y tế

BCĐ Quốc gia phòng chống Covid-19 yêu cầu tất cả các trường hợp người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước đều phải tiến hành cách ly y tế theo đúng quy định.

Tuy nhiên, dù hết dịch tại 2 địa phương, nhưng diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, khó lường, Bộ Y tế nhận định, thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận những trường hợp mắc Covid-19 mới. Nhưng chúng ta đã khởi động toàn bộ hệ thống giám sát y tế, sẵn sàng phát hiện, sàng lọc, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ.

Trước thực tế ở một số địa phương xuất hiện những biểu hiện chủ quan, lơ là, các ý kiến cho rằng “trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát”. Phân tích diễn biến tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Ban Chỉ đạo đã đánh giá các tác động, qua đó thống nhất một số giải pháp ứng phó.

Trước hết, Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ Ngoại giao, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ, lên danh sách lưu học sinh, người lao động và các đối tượng khác là người Việt Nam đang học tập, sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc để cung cấp cho bộ phận an ninh xuất nhập cảnh, hàng không... Tất cả các trường hợp người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước thì tiến hành tổ chức cách ly y tế theo đúng quy định.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, cả đường bộ, đường hàng không,… nhất là đối với các công dân nước ngoài đến Việt Nam từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch để có các giải pháp ứng phó phù hợp.

Đối với các trường hợp từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), Ban Chỉ đạo đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương, cơ sở chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố,… tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế theo quy định. Tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ Hàn Quốc, trong đó cần triển khai thực hiện khai báo điện tử, cũng như thông tin, phổ biến về nghĩa vụ, trách nhiệm cho các hành khách khi đến Việt Nam ngay tại các sân bay của Hàn Quốc.

Cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị địa phương phải trực tiếp gặp gỡ, phổ biến cho tất cả các gia đình có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại ở Hàn Quốc về phòng, chống dịch bệnh, không nên di chuyển, kể cả về Việt Nam.

Các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện tốt công tác tuyên truyền tại những khu vực có nhiều cơ sở lưu trú cho người đến từ các vùng dịch, có các tài liệu hướng dẫn bằng các ngoại ngữ phù hợp để người dân hiểu đúng về dịch bệnh Covid-19, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, tránh tâm lý hoang mang, kỳ thị đối với người nước ngoài.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương phải thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn, thông tin để tránh hiểu lầm, gây hoang mang dư luận.

Sức khỏe của số người cách ly tập trung bình thường, chưa xuất hiện triệu chứng nghi nhiễm
(BGĐT) - Ngày 26-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã phê duyệt danh sách bổ sung 13 người Việt Nam trở về từ Trung Quốc và Hàn Quốc được áp dụng biện pháp cách ly tập trung. 
 
Đã cách ly cô gái khai báo không trung thực khi trở về từ Daegu
Đầu giờ chiều 26-2, Sở Y tế Bình Dương thông báo đã tìm được cô gái ở Bình Dương đi từ vùng tâm dịch Hàn Quốc về để cách ly tập trung.
 

Theo VOV

Dịch Covid-19, Tất cả các trường hợp, người Việt từ Hàn Quốc về, cách ly y tế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất