Rà soát, nắm chắc số lượng người đi và đến từ Hàn Quốc để giám sát sức khỏe
Cập nhật: 18:07 | 24/02/2020

 

 

(BGĐT) - Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Bắc Giang có khoảng 1,3 nghìn người lao động đang làm việc ở Hàn Quốc. 

Cùng đó, trên địa bàn tỉnh có 340 người Hàn Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp (KCN); số lượng người lao động Hàn Quốc trong KCN hiện đang được Ban Quản lý các KCN tỉnh khẩn trương rà soát.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý lao động ngoài nước về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành đã gửi thông báo tới các đơn vị liên quan, doanh nghiệp xuất khẩu lao động. 

Theo đó, yêu cầu tăng cường công tác phòng dịch cho người lao động; chỉ thực hiện xuất cảnh đưa lao động đi làm việc tới những vùng không có dịch bệnh; không cho lao động quá cảnh qua những vùng có dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp chỉ đạo các công ty tư vấn du học thông báo tình hình dịch đến các lao động, du học sinh đang có kế hoạch sang Hàn Quốc trong thời gian tới để chủ động biện pháp phòng ngừa.

corona, phòng chống dịch, Hàn Quốc, ngành lao động

Kiểm tra thân nhiệt cho người lao động trước khi vào nơi sản xuất tại Công ty TNHH Samkwang Vina (KCN Quang Châu).

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh, thời điểm này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang tích cực phối hợp với các ngành thành viên tập trung rà soát, nắm chắc tình hình lao động Bắc Giang ở Hàn Quốc và lao động Hàn Quốc ở Bắc Giang, đặc biệt là những người đến, đi từ vùng dịch; thực hiện giám sát, kiểm tra sức khỏe và áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người về từ vùng dịch, người tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh đến các gia đình có người thân trở về từ Hàn Quốc. 

 

Để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết, người lao động có thể liên lạc với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo số điện thoại:  010-3248-6886; 010-4356-2505 hoặc số điện thoại của EPS: 010-9892-1712.

 

Đến 18 giờ ngày 24-2, toàn tỉnh còn 8 người đi về từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang. Trong số này có 7 người về từ Trung Quốc và 1 người về từ Hàn Quốc.

Hiện thời điểm này chưa có lao động Việt Nam ở Hàn Quốc bị nhiễm bệnh. Để bảo vệ an toàn sức khỏe cho lao động, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) và doanh nghiệp phải cử người theo dõi sát, nắm tình hình dịch bệnh liên quan đến lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động tại TP Daegu - nơi bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc. Hệ thống các tư vấn viên người Việt tại các trung tâm hỗ trợ lao động cũng thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh cho lao động Việt Nam. Đặc biệt, khuyến cáo không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch; tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

corona, phòng chống dịch, Hàn Quốc, ngành lao động

Cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Daeyang Hà Nội (Tân Yên) phát khẩu trang cho công nhân trước khi vào ca.

Hiện nay, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) đã có thông báo chính thức: Công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất. 

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200 nghìn công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc. Báo cáo nhanh của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có gần 50 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại quốc gia này, trong đó hơn 4 nghìn người ở 2 vùng dịch lớn là TP. Daegu và tỉnh Gyeongbuk.

Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm chéo ít nhất 2 nơi để "lọc" người nhiễm Covid-19
Nhấn mạnh kết luận nữ sinh tử vong âm tính với Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh đều được xét nghiệm đối chất ở 2 nơi trở lên...
 
6 quốc gia cấm nhập cảnh người Hàn Quốc vì lo ngại Covid-19
Nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, ít nhất 6 quốc gia đã tuyên bố cấm nhập cảnh người Hàn Quốc vào nước mình.
 
Diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19: Tính đến 19 giờ 45 phút ngày 23-2-2020 (giờ Việt Nam)
Đến 19 giờ 45 phút ngày 23-2-2020, đã có 78.898 ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn thế giới và 2.468 người tử vong.
 
Hàn Quốc lùi lịch khai giảng vì Covid-19
2 ngày sau thông báo không có kế hoạch hoãn học kỳ mới trên toàn quốc, hôm nay 23-2, Hàn Quốc đã ra quyết định lùi lịch khai giảng các trường học trên cả nước nhằm ngăn ngừa Covid-19 lây lan.
 

Minh Thu - Đỗ Quyên

corona, phòng chống dịch, Hàn Quốc, ngành lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất