Trung Quốc đã tìm ra cấu trúc virus tả lợn châu Phi
Cập nhật: 08:01 | 20/10/2019

 

 

Nghiên cứu đã hé lộ cách thức về việc virus xâm nhập vào tế bào chủ và cách chống lại virus của vật chủ.

Trung Quốc ngày 19-10 tuyên bố, các nhà khoa học nước này đã làm sáng tỏ cấu trúc 3 chiều của virus tả lợn châu Phi, tạo nền tảng vững chắc để phát triển vaccine hiệu quả và an toàn chống lại căn bệnh này.

Nghiên cứu này do các nhà khoa học tại Viện Vật lý Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS), Đại học Công nghệ Thượng Hải và các viện nghiên cứu khác thực hiện và công bố trên tạp chí học thuật "Khoa học".

Trung Quốc, tìm ra, cấu trúc virus tả lợn châu Phi

Trung Quốc thông báo trường hợp nhiễm bệnh tả lợn châu Phi đầu tiên hồi tháng 8-2018. 

Nhóm nghiên cứu đã phải mất hơn 4 tháng để thu thập dữ liệu về chủng dịch virus tả lợn châu Phi. Nghiên cứu cho thấy virus có cấu trúc gồm 5 lớp: Màng ngoài, vỏ protein (capsid), màng trong 2 lớp, vỏ lõi và bộ gen. Nghiên cứu đã xác định cấu trúc protein của virus và thông tin chính về kháng nguyên. Nghiên cứu đã hé lộ cách thức về việc virus xâm nhập vào tế bào chủ và cách chống lại virus của vật chủ.

Tả lợn châu Phi là bệnh dịch lây nhiễm cao ở các đàn lợn khiến lợn chết hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất chăn nuôi gia súc và nguồn cung thực phẩm, nhưng không lây nhiễm sang người.

Trung Quốc thông báo trường hợp nhiễm bệnh tả lợn châu Phi đầu tiên hồi tháng 8-2018 tại tỉnh Liêu Ninh ở Tây Bắc nước này. Các đợt tả lợn châu Phi sau đó được ghi nhận ở một số khu vực cấp tỉnh khác.

Thông tin về đàn lợn tự hết nhiễm dịch tả lợn châu Phi
Thời gian gần đây, thông tin đàn lợn 15 con của bà Đỗ Thị Nhung, ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai sau khi bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã lành bệnh. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?
 
Lục Nam kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn trong chăn nuôi lợn
(BGĐT) – Hiện nay, dịch tả châu Phi trên đàn lợn ở huyện Lục Nam đã lắng xuống, nhiều xã bị dịch đã hơn 30 ngày không xảy ra tình trạng lợn chết. Một số hộ dân bắt đầu tái đàn, huyện đã yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc vận chuyển lợn giống, nuôi thương phẩm bảo đảm an toàn dịch bệnh.
 
Cả nước chỉ còn Ninh Thuận chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi
Hơn 5 tháng sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, dịch tả lợn đã lan ra 62 tỉnh, thành với 3,3 triệu con lợn bị tiêu huỷ.
 

Theo VOV

Trung Quốc, tìm ra, cấu trúc virus tả lợn châu Phi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất