Những điển hình lao động sáng tạo
Cập nhật: 08:16 | 08/09/2020

 

 

(BGĐT) - Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, nhiều cán bộ, công chức, người lao động không ngừng nỗ lực, sáng tạo, có nhiều giải pháp quan trọng nâng cao hiệu quả công việc, đưa cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển. 

Bác sĩ của làng quê

thi đua yêu nước, yêu nước, Bắc Giang,

Bác sĩ Nguyễn Thị Xoan, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trí Yên (Yên Dũng) khám bệnh cho người dân.

Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công việc của bác sĩ Nguyễn Thị Xoan (SN 1970), Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trí Yên (Yên Dũng) bận rộn hơn. Với phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Trạm Y tế xã đã rà soát, lập danh sách 102 trường hợp đến từ vùng dịch để tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà, góp phần giúp công tác phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Chị Xoan kể: “Bố tôi là liệt sĩ mất sớm, một mình mẹ tảo tần nuôi mấy chị em nên lúc nào tôi cũng tâm niệm phải cố gắng học giỏi, có công việc để còn đỡ đần mẹ. Thời ấy cả làng chỉ có 5 người theo học cấp 3, mỗi mình tôi là nữ và thi đỗ Trường Trung cấp Y Hà Bắc. Ra trường năm 1990, tôi về công tác tại Trạm Y tế xã Trí Yên. Mức lương những năm đó chỉ 20-40 nghìn đồng/tháng, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu nhưng vì tình yêu nghề, nỗi trăn trở khi bà con ốm đau, sinh nở mà không có y, bác sĩ chăm sóc rất thiệt thòi nên tôi cố gắng khắc phục khó khăn, vừa làm vừa tiếp tục học tập, bám trụ với nghề. Đến năm 2008, tôi được bổ nhiệm làm Trạm trưởng”.

Là bác sĩ duy nhất của Trạm, chị Xoan dành thời gian hướng dẫn đồng nghiệp nhiều kỹ thuật khó. Để tránh trùng chéo cũng như quá tải bệnh nhân, đơn vị đã áp dụng mô hình "5S" để sắp xếp hồ sơ, vật tư y tế khoa học; lịch khám, cấp phát thuốc điều trị theo từng nhóm bệnh với thời gian cụ thể. Tháng 7/2020, Trạm Y tế xã Trí Yên đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020 với điểm số cao nhất tỉnh. Trong nhiều năm qua, hoạt động khám, chữa bệnh của trạm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, xã không xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ trẻ em đến trạm tiêm chủng đạt 100%. Với những nỗ lực đó, nhiều năm liền bác sĩ Nguyễn Thị Xoan được huyện Yên Dũng, Sở Y tế khen thưởng.

Truyền cảm hứng học tập cho nhiều trò giỏi

thi đua yêu nước, yêu nước, Bắc Giang,

Cô giáo Phạm Thị Thủy cùng học trò.

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tình, cô Phạm Thị Thủy (SN 1982), giáo viên dạy Toán, Trường THCS Trần Hưng Đạo (Lục Ngạn) luôn mang lại sự hứng thú cho học sinh của mình. 17 năm dạy học, cô đã bồi dưỡng nhiều học sinh giỏi, giành được giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp.

Được biết, sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, cô Thủy được phân công giảng dạy tại Trường THCS thị trấn Bố Hạ (Yên Thế), sau đó luân chuyển về Trường THCS Quý Sơn (Lục Ngạn), đến năm 2010 thì chuyển về Trường THCS Trần Hưng Đạo và được bầu làm Tổ trưởng Tổ Khoa học tự nhiên. Trong suốt quá trình công tác, với những nỗ lực của mình, cô Phạm Thị Thủy được nhiều cấp khen thưởng. Nổi bật là hai Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2015 và 2018.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, cô Thủy nói: “Tôi liên tục đổi mới cách thức giảng dạy theo hướng đơn giản hóa phương pháp song vẫn đạt mục đích là sau mỗi tiết học, học trò đều nắm vững kiến thức, yêu thích môn học hơn. Đối với những em học lực yếu, tôi dành thời gian giảng giải sâu kỹ, động viên và giao bài tập làm theo nhóm. Nhờ vậy, kết quả học tập môn Toán của học sinh tại các lớp tôi phụ trách nâng lên theo thời gian”.

Với trình độ chuyên môn vững, nhiều năm liền, cô Thủy được lãnh đạo nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán. 5 năm qua, đội tuyển học sinh giỏi do cô Thủy trực tiếp giảng dạy đã giành 283 giải. Nổi bật là 4 huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các cuộc thi giải toán trên mạng cấp quốc gia. Không chỉ vậy, cô còn nghiên cứu nhiều đề tài khoa học được áp dụng rộng rãi trong các trường học trên địa bàn huyện như: “Chuyên đề phương trình bậc hai”; “Một số dạng toán về giá trị tuyệt đối với học sinh lớp 6 và 7”; “Chuyên đề phép nhân và phép chia đa thức”. Tại Đại hội thi đua yêu nước huyện Lục Ngạn và Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức, cô Thủy được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

"Cây sáng kiến" tăng năng suất lao động

thi đua yêu nước, yêu nước, Bắc Giang,

Anh Vũ Văn Giang (ngoài cùng bên phải) trao đổi với lãnh đạo doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm.

Đến nay, anh Vũ Văn Giang (SN 1989) có 3 năm công tác tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Sản xuất thương mại công nghệ mặt trời Suntech (Hiệp Hòa). Trước đây, anh từng là công nhân lao động trực tiếp, nhờ chịu khó quan sát, học hỏi nên khi làm tại Công ty anh được Ban Giám đốc tin tưởng giao nhiệm vụ là trưởng chuyền rồi Trưởng Phòng Quản lý sản xuất. Quá trình làm việc, anh có nhiều đề xuất hiệu quả giúp Ban Giám đốc Công ty quản lý, điều hành hoạt động sản xuất hiệu quả, tăng năng suất lao động.

Anh Giang cho hay: “Sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng nghề, tôi xung phong nhập ngũ, tích cực huấn luyện và vinh dự được kết nạp Đảng. Hoàn thành nghĩa vụ, tôi về quê xây dựng gia đình và tập trung phát triển kinh tế. Khi công nghiệp ở quê phát triển, tôi xin vào làm việc công ty. Tôi tâm niệm rằng Công ty phát triển thì thu nhập, đời sống của mình và đồng nghiệp cũng tốt hơn nên luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ”.

Hiện nay, anh Giang trực tiếp quản lý hoạt động sản xuất của một xưởng với hơn 700 công nhân. Sau khi nhận "đầu việc" từ cấp trên, anh xây dựng kế hoạch sản xuất cho xưởng theo từng tuần, ngày, thậm chí có khi vận động công nhân hoàn thành gấp các chỉ tiêu đột xuất. Trong sản xuất linh kiện điện tử, yêu cầu quan trọng nhất là độ chính xác ở từng công đoạn lắp ráp. 

Vì vậy, bên cạnh sắp xếp công việc phù hợp với năng lực từng công nhân để làm sao ai cũng có việc làm, bảo đảm tiến độ và chất lượng sản phẩm, anh Giang có nhiều giải pháp giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.

Đơn cử như mới đây, anh đề xuất lãnh đạo Công ty đưa vào sử dụng “dụng cụ so dây” trong công đoạn dập dầu dây. Trước đây, công nhân làm việc ở khâu này phải nhặt và xếp cho các đầu dây bằng nhau sau đó mới đưa vào khuôn dập. Điều này sẽ mất thời gian và có thể phát sinh hàng lỗi do làm thủ công. Vậy là “dụng cụ so dây” do anh Giang sáng tạo đã khắc phục hầu hết các hạn chế trên, giúp công nhân dễ thao tác, lại bảo đảm độ chính xác của sản phẩm. Do có nhiều sáng kiến trong quản lý, sản xuất nên hai năm liên tiếp 2017, 2018, anh Giang được Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”.

Là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, anh nhiều lần đề xuất với lãnh đạo Công ty giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh, chăm lo đời sống, bảo đảm các chế độ về BHXH, thời gian làm việc, chế độ thai sản của công nhân. Trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Giang tích cực động viên công nhân làm việc, cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đại hội thi đua yêu nước huyện Tân Yên: Biểu dương 231 điển hình tiên tiến
(BGĐT) - Sáng 26/7, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ nhất, giai đoạn 2020- 2025. Dự đại hội có đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tân Yên; lãnh đạo Sở Nội vụ; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; đại diện Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cùng 231 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.
 
Yên Dũng (Bắc Giang): 55 tập thể, 92 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V
(BGĐT)-Chiều 23/7, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020 - 2025. Tới dự có đại diện lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của huyện; các xã, thị trấn.
 
Đại hội thi đua yêu nước huyện Lục Nam lần thứ I: Khen thưởng 45 tập thể, 122 cá nhân xuất sắc
(BGĐT)-Ngày 23/7, UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I, giai đoạn 2020-2025. Tới dự có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của huyện; các xã, thị trấn.
 
Vinh danh 171 tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước
(BGĐT) - Ngày 7/7, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Sơn Động tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ nhất, giai đoạn 2020-2025. 
 
Đại hội thi đua yêu nước huyện Lạng Giang: Tuyên dương 42 tập thể, 69 cá nhân có thành tích xuất sắc
(BGĐT) - Sáng 7/7, UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I, giai đoạn 2020-2025. Tới dự có đại diện lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn và 111 điển hình tiên tiến.
 
Đại hội thi đua yêu nước huyện Hiệp Hòa: Khen thưởng 86 tập thể, 143 cá nhân xuất sắc
(BGĐT) - Ngày 1/7, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I, giai đoạn 2020-2025. Tới dự có đại diện lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của huyện; các xã, thị trấn.
 

Khôi Nguyên - Hải Vân

thi đua yêu nước, yêu nước, Bắc Giang,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất