Chọn việc để làm
Cập nhật: 13:20 | 02/01/2021

 

 

(BGĐT) - Hiện nay, các cấp ủy đảng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Trên cơ sở mục tiêu đề ra, các địa phương, đơn vị chủ động xác định những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án nhằm đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Chuyển động ở Lục Nam

Bắc Giang, nghị quyết đại hội, chi bộ, đảng  bộ, nghị quyết

Thị trấn Bích Động (Việt Yên). Ảnh: Việt Hưng

Vào những ngày cuối năm 2020, chúng tôi có dịp về xã Thanh Lâm (Lục Nam). Trò chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Tạ Văn Toàn và một số cán bộ, đảng viên ở thôn Buộm, Ngò, chúng tôi được biết, tại Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII diễn ra vào tháng 5 vừa qua, nhiều ý kiến tham luận cho rằng việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã giai đoạn 2015 - 2020 còn bộc lộ không ít hạn chế, yếu kém. 

Chính vì thế, ngay sau Đại hội, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. “Với những biện pháp chỉ đạo linh hoạt, đến nay, Thanh Lâm đã hoàn thành 15/19 tiêu chí NTM và phấn đấu đầu năm 2021, sẽ về đích NTM”, đồng chí Toàn chia sẻ.

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã Thanh Lâm còn ban hành Nghị quyết tăng cường công tác kết nạp đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể và ủy viên ban chấp hành các tổ chức chính trị - xã hội vào Đảng giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. Theo đó, các chi bộ và đoàn thể ở mỗi thôn, xóm chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện.

Không riêng Thanh Lâm, sự chuyển động ngay sau đại hội đảng bộ các cấp ở Lục Nam còn được thể hiện qua việc mỗi đảng bộ xã, thị trấn chọn 1-2 nhiệm vụ trọng tâm mang tính đột phá cho sự phát triển của địa phương để xây dựng nghị quyết chuyên đề. Huyện ủy Lục Nam chọn 5 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện các mục tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXII đề ra. 

Trong đó, có 4 nhiệm vụ mang tính kế thừa nhiệm kỳ trước, một nhiệm vụ có tính đột phá, đó là khuyến khích và thu hút đầu tư đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ngành du lịch tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; đưa ngành du lịch ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế. Mục tiêu đến năm 2025, Lục Nam thu hút khoảng 2 triệu lượt khách; doanh thu du lịch, dịch vụ đạt 100 tỷ đồng…

Đột phá trở thành thị xã

Trong những ngày cuối năm này, cả huyện Việt Yên như đại công trường. Đi đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp các kỹ sư, công nhân đang khẩn trương thi công xây dựng khu đô thị, nhà máy, cầu đường… tạo không gian kết nối giao thương thuận lợi giữa các vùng.

Bắc Giang, nghị quyết đại hội, chi bộ, đảng  bộ, nghị quyết

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên (KCN Quang Châu). Ảnh: Lê Danh Lam

Việt Yên là một trong những địa phương phát triển năng động nhất của tỉnh thời gian qua. Ước năm 2020, tính cả hoạt động của khu công nghiệp thì giá trị sản xuất toàn huyện chiếm 58% tổng giá trị sản xuất của tỉnh. Đặc biệt, tỷ lệ dân số đô thị tăng nhanh, đạt 23,1%, tạo tiền đề cho phát triển đô thị và khai thác kinh tế đô thị trong thời gian tới.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, hầu hết cán bộ, đảng viên ở Việt Yên đều nhận thức rõ thế mạnh của địa phương là nằm ở cửa ngõ kết nối tỉnh Bắc Giang với vùng Thủ đô Hà Nội, thuận lợi phát triển công nghiệp. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Dũng bày tỏ: “Những thành quả trong thời gian qua về phát triển công nghiệp, đô thị đã tạo nền tảng quan trọng để Việt Yên đề ra mục tiêu trở thành đô thị loại IV vào năm 2022, thị xã trong nhiệm kỳ và trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, động lực phát triển tiểu vùng phía Tây của tỉnh”.

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, từ phân tích đánh giá thực trạng, tiềm lực vốn có, Huyện ủy Việt Yên đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XXIII, đồng thời tập trung chỉ đạo xây dựng gần 20 nghị quyết, chỉ thị, đề án, quy định trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Triển khai đồng bộ, lộ trình rõ ràng

Tìm hiểu ở nhiều chi, đảng bộ từ cấp cơ sở đến cấp huyện trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm này, hầu hết đều đã xây dựng và ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án... nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ theo lộ trình. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Bắc Giang Trần Thanh Hải cho biết: Để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025, từ lúc xây dựng văn kiện Đại hội, TP đã chủ động đưa vào dự thảo 4 chương trình lớn. Ngay sau Đại hội kết thúc, Thành ủy ban hành 4 chương trình này, gồm: Phát triển TP theo hướng đô thị xanh - thông minh; phát triển thương mại- dịch vụ và du lịch; nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP và các ban, ngành chức năng của TP chủ trì, xây dựng các đề án hoặc kế hoạch cụ thể phù hợp với từng nhiệm vụ trọng tâm. Hiện nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành 2 Nghị quyết; UBND TP cũng tập trung xây dựng 3 đề án liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội, an ninh trật tự và đô thị thông minh.

Một năm mới lại bắt đầu, cũng là lúc các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đang đẩy nhanh triển khai, thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp. Với phương châm “chọn việc để làm”, không chung chung, dàn trải, hy vọng rằng, các nghị quyết của Đảng sẽ sớm đi vào cuộc sống, tạo ra bước phát triển mới ở nhiều địa phương.

Đỗ Thành Nam

Việt Nam trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII: Lên tầm cao mới
Trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII, trang mạng Infox.ru của Nga ngày 28/12 đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, một chuyên gia trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia, thuộc Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á - Âu”.
 
Công ty TNHH Đức Thắng đã khắc phục việc chậm ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường
(BGĐT) - Theo Quỹ Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang), sau khi Báo Bắc Giang có bài viết phản ánh, đến nay, Công ty TNHH Đức Thắng có trụ sở chính ở tổ dân phố Sậm, thị trấn Kép, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã khắc phục vi phạm, thực hiện việc nộp tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định.
 
"Hô biến" nước lã thành mật ong rừng đem bán, 6 đối tượng bị tạm giữ
Gọi điện thoại với giọng rất thân mật, nói đúng tên chủ thuê bao, địa chỉ nơi cư trú và hứa sẽ giao mật ong đến tận nhà… Chiêu trò này đã khiến không ít gia đình đã dính bẫy lừa, mất tiền oan vì mua phải mật ong rừng giả.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ thị: Thực hiện tốt “mục tiêu kép”; bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết
(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Chỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, trong đó yêu cầu Giám đốc Sở, thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đơn vị lực lượng vũ trang, cơ quan T.Ư, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, TP thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
 
 
Bắc Giang, nghị quyết đại hội, chi bộ, đảng bộ, nghị quyết
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất