Phát triển đảng viên mới ở Lạng Giang: Nhiều biện pháp tạo nguồn
Cập nhật: 12:46 | 30/11/2020

 

 

(BGĐT) - Xác định phát triển đảng viên mới là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, Huyện ủy Lạng Giang (Bắc Giang) thường xuyên quan tâm tạo nguồn bằng nhiều biện pháp. Nhờ vậy, địa phương sớm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Nắm chắc nguồn

đảng viên, Lạng Giang, thôn Cây Táo Tân Thành, xã Tân Hưng, Bắc Giang

Đảng viên Phùng Ngọc Hồi, thôn Cây Táo Tân Thành, xã Tân Hưng chia sẻ cách nhận biết sâu bệnh trên cây khoai tây.

Anh Phùng Ngọc Hồi (SN 1988) thôn Cây Táo Tân Thành, xã Tân Hưng là một trong số 8 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng trong năm nay của Đảng bộ xã Tân Hưng. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh Hồi còn tích cực tham gia các hoạt động của thôn với nhiều chức danh khác nhau như: Phó Chi hội trưởng nông dân, Phó trưởng thôn, quyền Trưởng thôn. 

Ông Nguyễn Văn Liên, Phó Bí thư Chi bộ thôn chia sẻ: “Các đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, thể hiện tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ. Đơn cử như anh Hồi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp 1, anh đã vận dụng những kiến thức được học để hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, nhất là các mô hình trồng thử nghiệm giống cây mới như khoai tây hàng hóa, ngô lai...”.

Thời điểm này, Đảng bộ xã Mỹ Thái đã phát triển được 7 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu 1 đảng viên. Đảng bộ xã có 11 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ nông nghiệp. Đồng chí Hoàng Văn Quý, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Hiện thanh niên phần lớn đi làm xa, trong đó có cả những trường hợp đã học xong lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nên không thể theo dõi sát sao để kết nạp. Một số lao động đang sinh sống tại địa phương nhưng không đủ tiêu chuẩn hoặc chưa mặn mà. 

Để có nguồn, Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ rà soát, lập danh sách theo dõi, bồi dưỡng, tập trung vào đối tượng thanh niên, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học trở về địa phương, bộ đội hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đội ngũ cán bộ cốt cán ở các thôn. 

Qua đó một số chi bộ đã phát hiện những quần chúng có ý thức trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc và tạo điều kiện để họ rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Đơn cử như Chi bộ thôn Hạ, sau 2 năm không phát triển được đảng viên mới, năm nay đã kết nạp được 2 đồng chí.

Sâu sát trong chỉ đạo

Đồng chí Hoàng Mạnh Hà, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lạng Giang nói: Kinh nghiệm để thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên là cùng với việc giao chỉ tiêu kết nạp đến từng cấp ủy cơ sở, huyện còn đưa vào là một trong những tiêu chí đánh giá xét thi đua hằng năm. Nội dung kết nạp đảng cũng được BTV Huyện ủy thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở thông qua các cuộc họp giao ban hàng tháng, hàng quý. 

Điểm nổi bật là quá trình chỉ đạo chuẩn bị bầu cử trưởng thôn vừa qua, BTV Huyện ủy đã xây dựng quy chế phối hợp thực hiện công tác phát triển đảng giữa Ban Tổ chức với MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội của huyện. 

 

Đến hết tháng 11 năm nay, Đảng bộ huyện kết nạp 190 đảng viên, đạt 100% kế hoạch được giao. Độ tuổi trung bình của đảng viên mới là 31,5.

 

Theo đó, yêu cầu đảng ủy các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo chi ủy lựa chọn, phân công, giới thiệu đảng viên có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất năng lực và uy tín để Ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố hiệp thương, giới thiệu ứng cử bầu làm trưởng thôn, giới thiệu lựa chọn chức danh phó trưởng thôn. Trường hợp không giới thiệu được đảng viên ra ứng cử thì lựa chọn những quần chúng ưu tú có độ tuổi trẻ để đưa vào danh sách bầu nhằm tạo nguồn kết nạp Đảng.

Với những chi bộ lâu năm không phát triển được đảng viên, Ban Tổ chức Huyện ủy thành lập các đoàn công tác trực tiếp làm việc với cấp ủy cơ sở và các chi bộ để nắm bắt những tồn tại, vướng mắc để cùng tháo gỡ. 

Đồng chí Nguyễn Văn Phước, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đại Lâm thông tin: Hai năm gần đây, ngoài tạo nguồn từ đội ngũ các trưởng, phó hội đoàn thể ở cơ sở, đơn vị còn khuyến khích các chi bộ tạo nguồn từ những quần chúng là thanh niên có chí hướng phấn đấu vào Đảng và đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh gần nhà. Trong số 7 đảng viên mới trong năm, đã có 2 đảng viên trẻ thuộc diện như vậy.

Dù nhiều năm liên tục hoàn thành chỉ tiêu về kết nạp Đảng, song công tác phát triển Đảng ở Lạng Giang vẫn gặp một số khó khăn. Do đa số đoàn viên, thanh niên sau khi học xong THPT, nếu không theo học các trường chuyên nghiệp thì đi làm kinh tế tại nhiều nơi nên nguồn kết nạp còn hạn chế.

 Khắc phục điều này, thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, quan tâm tổ chức nhiều phong trào thi đua tạo môi trường rèn luyện để quần chúng phấn đấu, được xem xét, giới thiệu cho Đảng kết nạp. Cùng với đó là làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho thanh niên nông thôn để công tác tạo nguồn được thuận lợi.

Đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên: Khắc phục biểu hiện chạy theo thành tích
(BGĐT) - Việc đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) và đảng viên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian qua đã bám sát tinh thần chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư và tỉnh. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn những hạn chế cần khắc phục.
 
TP Bắc Giang: 89 đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng
(BGĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 103 năm Cách mạng Tháng Mười Nga 7/11 (1917 - 2020), toàn Đảng bộ TP Bắc Giang có 89 đảng viên được tặng Huy hiệu 30, 40, 45, 50, 55, 60, 65 và 75 năm tuổi Đảng. Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Đảng ủy các phường, xã tổ chức trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên bảo đảm trang trọng.
 
Việt Yên: Cập nhật kiến thức cho cán bộ, đảng viên
(BGĐT) - Ngày 21/10, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Việt Yên (Bắc Giang) triển khai chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên thuộc đối tượng 5 (không thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý).
 
Clip: Cán bộ, đảng viên và nhân dân Bắc Giang hướng về Đại hội Đảng
(BGĐT) - Ngay từ sáng sớm, nhiều cán bộ hưu trí, đảng viên và nhân dân ở các địa phương trong tỉnh  Bắc Giang đã có mặt tại nhà văn hóa, tập trung tại hộ gia đình để xem truyền hình trực tiếp phiên khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Bắc Giang phát triển đảng viên vượt mục tiêu đề ra: Thêm nguồn sinh lực mới
(BGĐT) - Từ những giải pháp hiệu quả trong tạo nguồn quần chúng ưu tú, nhiệm kỳ 2015-2020, toàn Đảng bộ tỉnh Bắc Giang kết nạp hơn 1,1 vạn đảng viên, vượt mục tiêu đề ra. Qua đó các tổ chức đảng được tăng thêm nguồn sinh lực mới, khẳng định rõ vai trò lãnh đạo, hạt nhân chính trị ở cơ sở.
 

Vân Anh

đảng viên, Lạng Giang, thôn Cây Táo Tân Thành, xã Tân Hưng, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất