Sáp nhập chi bộ ở Lục Nam: Đề cao vai trò cấp ủy, bảo đảm nền nếp sinh hoạt
Cập nhật: 08:55 | 14/09/2020

 

 

(BGĐT) - Thời gian qua, cùng với sáp nhập thôn, tổ dân phố, nhiều chi bộ ở Lục Nam (Bắc Giang) thực hiện việc sáp nhập, theo đó số lượng chi bộ giảm nhưng số đảng viên tăng. Huyện ủy Lục Nam đã chỉ đạo đảng ủy cơ sở hướng dẫn các chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt, kịp thời lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở địa phương.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn

Do có số lượng thôn phải sáp nhập nhiều nhất huyện, Đảng ủy xã Đông Hưng đã sớm xây dựng kế hoạch chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc sáp nhập, thành lập chi bộ mới theo quy định. Bên cạnh đó yêu cầu các đồng chí đảng ủy viên, ủy viên ban thường vụ đảng ủy thực hiện nghiêm lịch dự sinh hoạt với các chi bộ. 

Lục Nam, Bắc Giang, sáp nhập chi bộ, vai trò cấp ủy, nền nếp sinh hoạt

Lãnh đạo Đảng ủy xã Đông Hưng nắm bắt tình hình sản xuất tại Chi bộ thôn Tân Dân.

Sau sáp nhập, từ 24 chi bộ thôn, xã Đông Hưng còn 13 chi bộ với gần 150 đảng viên. Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Chi bộ thôn Tân Dân, chia sẻ: "Được thành lập mới sau khi sáp nhập hai thôn Dân Chủ và Tân Kỳ, hiện chi bộ có 23 đảng viên. Do số lượng đảng viên đông gấp đôi nên để theo dõi, quản lý, trước khi vào họp tôi thường dành thời gian đầu giờ điểm danh. 

Với những trường hợp đảng viên vắng mặt hay đến muộn không có lý do tôi đều ghi lại để kịp thời nhắc nhở. Nhờ vậy, tỷ lệ đảng viên sinh hoạt chi bộ luôn đạt từ 90% trở lên. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng sinh hoạt, hằng tháng, chi ủy chọn những vấn đề cụ thể, sát thực tế để thảo luận. Ví như kỳ sinh hoạt vừa qua, các đảng viên chi bộ thảo luận về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là tuyên truyền, vận động người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm ăn về địa phương thực hiện nghiêm việc cách ly".

Sau khi sáp nhập, huyện Lục Nam giảm từ 339 thôn, tổ dân phố xuống còn 281. Tổng số chi bộ sau sáp nhập có 281. Các xã có số thôn phải sáp nhập nhiều là: Bình Sơn, Đông Phú, Vô Tranh, thị trấn Đồi Ngô... Theo đánh giá của Ban Tổ chức Huyện ủy, sau sáp nhập, hầu hết các chi bộ duy trì tốt nền nếp sinh hoạt, chất lượng các kỳ sinh hoạt nâng lên.

Ngoài phân công cấp ủy dự sinh hoạt, Huyện ủy chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc tổ chức các buổi sinh hoạt mẫu, mời bí thư các chi bộ tham dự để cùng chia sẻ kinh nghiệm về cách điều hành, lựa chọn nội dung sinh hoạt, nhất là sinh hoạt theo chuyên đề.

Tuy nhiên sau khi ghép thôn, một số xã có địa bàn rộng, các hộ trong thôn cách xa nhau nên việc sinh hoạt, nắm bắt tâm tư, tình cảm của đảng viên và quần chúng khó khăn. 

Khắc phục điều này, Đảng ủy các xã kịp thời kiện toàn cấp ủy, hướng dẫn các chi bộ linh hoạt trong thành lập các tổ đảng, thực hiện sinh hoạt chi bộ chung mỗi quý 1 lần còn hằng tháng, chi bộ tổ chức sinh hoạt theo cụm tương ứng với đảng viên cư trú tại địa bàn các thôn, bản cũ. Cách làm này giúp các chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt và kịp thời chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng cũng như chỉ đạo, định hướng của chi ủy tới đảng viên để cùng nắm bắt, thực hiện.

Gắn trách nhiệm cấp ủy

Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, ngay sau khi các chi bộ kiện toàn, ổn định nhân sự sau sáp nhập, Huyện ủy Lục Nam đã quán triệt các tổ chức đảng tiếp tục thực hiện tốt Đề án số 04 của BTV Huyện ủy về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trên địa bàn huyện giai đoạn 2017- 2020 và những năm tiếp theo". Trong đó quan tâm thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt chi ủy, chi bộ; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên. Trọng tâm là định hướng nội dung sinh hoạt bám sát yêu cầu của cấp trên, nhiệm vụ chính trị của địa phương và các vấn đề trọng tâm, nổi cộm.

Đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Sơn nói: "Từ 13 thôn sau sáp nhập, xã còn 6 thôn tương ứng với 6 chi bộ. Để các tổ chức đảng nâng cao năng lực lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ ở địa phương, Đảng ủy phân công 2 đồng chí đảng ủy viên làm bí thư chi bộ tại Chi bộ Nghè Mản và Đủng Đỉnh. Hiện 100% số thôn trên địa bàn đều có trưởng thôn là đảng viên với tuổi đời bình quân dưới 55 tuổi".

Được biết, ngoài phân công cấp ủy dự sinh hoạt chi bộ, Huyện ủy chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc tổ chức các buổi sinh hoạt mẫu, mời bí thư các chi bộ tham dự để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về điều hành, lựa chọn nội dung sinh hoạt, nhất là sinh hoạt theo chuyên đề. Đơn cử như tại Chi bộ thôn Đồng Quần, xã Vô Tranh, sau khi sinh hoạt sâu về nội dung xã hội hóa xây dựng nông thôn mới, chi ủy và ban quản lý thôn đã vận động người dân làm được gần 1,5 km kênh mương và đường nội đồng, trong đó hơn 50% kinh phí do nhân dân đóng góp.

Theo đồng chí Vũ Văn Sơn, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, ngoài các biện pháp trên, để nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ sau sáp nhập, Ban Tổ chức Huyện ủy chỉ đạo đảng uỷ cơ sở chú trọng hướng dẫn nghiệp vụ công tác Đảng, tổ chức các lớp tập huấn theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. 

Thời gian tới, cấp uỷ các cấp tiếp tục chỉ đạo các chi bộ từng bước đổi mới nội dung sinh hoạt; coi trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong Đảng, xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất. Huyện ủy tăng cường kiểm tra, giám sát các chi bộ và cấp ủy viên về việc nâng cao chất lượng, nội dung sinh hoạt; gắn trách nhiệm của cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bắc Giang: Tháo gỡ vướng mắc ở các thôn, tổ dân phố mới sáp nhập
(BGĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 19 ngày 11/7/2019 và Nghị quyết số 44 ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Bắc Giang về nhập, đổi tên các thôn, tổ dân phố (TDP) trên địa bàn tỉnh, toàn tỉnh Bắc Giang đã sáp nhập 639 thôn, TDP để thành 292 thôn, TDP mới. Tính đến nay, tại 209 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có 2.132 thôn, TDP (giảm 347 thôn, TDP so với thời điểm tháng  6/2019). 
 
Điều chỉnh thông tin trên giấy tờ sau sáp nhập đơn vị hành chính ở Bắc Giang: Kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân
(BGĐT) - Sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, thông tin trong giấy tờ tùy thân cũ của người dân không còn khớp với địa chỉ mới, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống. Để khắc phục, lực lượng công an Bắc Giang đang tập trung cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND), điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu, giúp nhân dân thuận tiện trong các giao dịch hằng ngày. 
 
Sơn Động: Khắc phục khó khăn sau sáp nhập xã
(BGĐT) - Cùng với một số địa phương trong tỉnh, huyện Sơn Động có 6 đơn vị hành chính cấp xã (ĐVHC) mới sáp nhập chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 1/3/2020. Bộ máy chính quyền đã bớt cồng kềnh, tuy nhiên cũng phát sinh nhiều bất cập cần sớm tháo gỡ.  

 
Sau sáp nhập xã, thị trấn ở Sơn Động: Bộ máy hoạt động ổn định, nền nếp
(BGĐT) - Là địa phương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã nhiều nhất tỉnh, từ 23 xã, thị trấn xuống còn 17 xã, thị trấn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã chủ động phương án kiện toàn bộ máy tổ chức. Sau hơn một tháng hoạt động, đến nay bộ máy hành chính mới tại các xã, thị trấn sau sáp nhập đã vận hành ổn định, hiệu quả.
 
Những ngày đầu làm việc tại các xã, thị trấn mới sáp nhập: Nghiêm túc, hiệu quả
(BGĐT) - Theo ghi nhận của phóng viên, không khí hai ngày làm việc tuần đầu tiên tại các đơn vị hành chính (ĐVHC) mới sáp nhập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra nghiêm túc, đặc biệt là tại bộ phận một cửa. 
 
Bắc Giang: Công bố thành lập 19 đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập
(BGĐT) -Ngày 1-3, UBND các huyện có đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã thuộc diện sắp xếp theo Nghị quyết số 813/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng loạt tổ chức lễ công bố thành lập 19 ĐVHC mới sau sáp nhập. 
 

Tuệ An

Lục Nam, Bắc Giang, sáp nhập chi bộ, vai trò cấp ủy, nền nếp sinh hoạt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất