Đảng bộ huyện Lạng Giang thực hiện nhiệm vụ trọng tâm: Chọn đúng việc, giải quyết hiệu quả
Cập nhật: 10:01 | 16/12/2019

 

 

(BGĐT) - Nhờ chọn đúng việc, cấp uỷ thường xuyên nắm tình hình, sát sao trong công tác
lãnh đạo, chỉ đạo, những nhiệm vụ trọng tâm của các chi, đảng bộ cơ sở ở huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) trong năm 2019 đều đã hoàn thành. Kinh nghiệm có được tạo đà để Đảng bộ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Tập trung cho những việc khó

Năm 2019, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Lạng Giang đăng ký với BTV Tỉnh ủy 10 nhiệm vụ. Điển hình như: Tập trung rà soát, sắp xếp trước một bước đội ngũ cán bộ, chuẩn bị nhân sự đại hội đảng các cấp; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát; chỉ đạo 5 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tiếp tục lãnh đạo triển khai thực hiện công tác vệ sinh môi trường, giao thông nông thôn, giáo dục mầm non; hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án... Với các đảng bộ cơ sở, từ định hướng của cấp ủy cấp trên, mỗi đơn vị đăng ký 5 việc. Qua thống kê, các chi, đảng bộ cơ sở trong huyện xác định 250 nhiệm vụ trọng tâm.

Đảng bộ huyện Lạng Giang, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm

Lãnh đạo xã Tân Hưng hướng dẫn các bí thư chi bộ cơ sở đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm.

Đơn cử như ở Đảng bộ xã Tân Dĩnh, khắc phục khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, Đảng ủy xã đưa nội dung này là một trong những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện. Đồng chí Ngô Khải Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: "Trên cơ sở rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ thôn, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ quan tâm bồi dưỡng, kết nạp quần chúng là trưởng, phó thôn và các hội đoàn thể. Cùng đó nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là chi bộ nông thôn. Kết quả, năm nay toàn Đảng bộ kết nạp 9 đảng viên mới, vượt 2 đảng viên so với mục tiêu đề ra".

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới đối với địa phương, BTV Huyện ủy chọn việc xây dựng 5 xã tốp cuối của huyện về đích đúng kế hoạch là: Xuân Hương, Thái Đào, Tân Thanh, Hương Sơn và Dương Đức để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. 

Cùng với việc đầu tư, huy động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí, BTV Huyện ủy còn quan tâm nâng cao năng lực, khả năng điều hành công việc của cán bộ lãnh đạo ở 5 xã này. Cụ thể như thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ đang giữ các chức vụ quản lý tại các phòng, ban của huyện về làm chủ tịch hoặc bí thư. Tính đến hết tháng 9 năm nay, các xã đã về đích nông thôn mới đúng kế hoạch, nâng tổng số xã đạt chuẩn trên địa bàn huyện lên 21/21 xã.

Sâu sát trong chỉ đạo

Theo đồng chí Ngô Thanh Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, từ chọn đúng việc, trong quá trình triển khai BTV Huyện ủy kịp thời nắm bắt, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nên đến thời điểm này cơ bản các nhiệm vụ được các cấp uỷ cơ sở thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả. Đối với 10 nhiệm vụ BTV Huyện ủy đăng ký với BTV Tỉnh ủy đến nay đều đã hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. 

Nhiều nhiệm vụ khó nhưng được các cấp ủy từ huyện đến cơ sở tập trung giải quyết như: Hoàn thành việc sắp xếp, bố trí cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã; triển khai việc thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt; xử lý tồn tại trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền, đổi thửa; giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án cụm công nghiệp Tân Hưng, Hương Sơn và các dự án khu dân cư, đô thị...

Có kết quả trên là do trong quá trình triển khai, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo các đồng chí cấp ủy huyện tăng cường sâu sát, bám nắm tình hình thực hiện ở cơ sở. Bên cạnh đó, yêu cầu các cấp ủy phân công rõ nhiệm vụ cho từng bộ phận, cá nhân phụ trách, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp tăng cường gặp gỡ, đối thoại với nhân dân nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh. Đặc biệt, một số nhiệm vụ quan trọng như: Xây dựng nông thôn mới, tiến độ giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... 

Thường trực Huyện ủy trực tiếp nghe cơ quan chuyên môn báo cáo tiến độ theo từng tuần để kịp thời có hướng giải quyết. Ví như để làm tốt công tác vệ sinh môi trường, BTV Huyện ủy chỉ đạo 100% các chi bộ đưa nội dung này vào sinh hoạt hằng tháng để kiểm điểm, bàn giải pháp, đồng thời tổ chức có hiệu quả chiến dịch cao điểm vệ sinh môi trường gắn với xây dựng huyện nông thôn mới. Hiện toàn huyện đã có 191 đường hoa, 33 con đường bích họa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Thời điểm này, các chi, đảng bộ cơ sở của huyện đang tiến hành lựa chọn, đăng ký các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 với BTV Huyện ủy. Đồng chí Ngô Thanh Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết thêm: "Định hướng chung của huyện là việc lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm ở các đơn vị phải được tập thể cấp uỷ bàn bạc, thảo luận một cách nghiêm túc, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của huyện đã đăng ký với tỉnh. Quá trình triển khai phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân, nhất là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu".

“Báo chí buông lỏng công tác xây dựng Đảng thì sẽ mắc nhiều sai phạm“
Theo ông Võ Văn Thưởng, cơ quan báo chí nào buông lỏng, không quan tâm đúng mức tới công tác xây dựng Đảng thì cơ quan đó mắc nhiều sai phạm.
 
Vóc dáng mới Lạng Giang
(BGĐT) - Mới đây tôi có dịp trở lại huyện Lạng Giang (Bắc Giang), nơi trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ tôi từng đóng quân. Những ngày cuối năm, từ thị trấn Vôi đến các xã trong huyện, khí thế thật tưng bừng. Ở đâu tôi cũng thấy cờ đỏ bay trong nắng vàng hanh. Càng vui hơn khi được biết 100% đơn vị hành chính của huyện (gồm 2 thị trấn và 21 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). 
 
Sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề ở Lạng Giang: Lựa chọn vấn đề người dân quan tâm
(BGĐT) - Chủ động lựa chọn nội dung, chủ đề sát thực tiễn, chọn việc người dân quan tâm..., đó là những biện pháp được các cấp ủy huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang thực hiện nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề. Từ đó, nhiều nhiệm vụ trọng tâm ở cơ sở được thực hiện hiệu quả.
 
Lạng Giang: Xử phạt cá nhân khai thác đất trái phép tại xã Dương Đức 45 triệu đồng
(BGĐT) - Ngày 19-11, báo Bắc Giang điện tử đăng thông tin phản ánh tại thôn Cầu Ván, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) xảy ra tình trạng khai thác đất san lấp mặt bằng trái phép, làm thất thoát khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường.
 
Lạng Giang: Thu hơn 1 nghìn tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất
(BGĐT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Lạng Giang (Bắc Giang) có 38 dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất ở. 
 

Tuệ An

Đảng bộ huyện Lạng Giang, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất