Lính cụ Hồ chống “giặc nội xâm”: Kỳ 1- Thấy chuyện bất bình chẳng dung
Cập nhật: 09:27 | 27/06/2019

 

 

(BGĐT) - Ông Phạm Văn Yên ở thôn Vũ Trù Làng, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam (Bắc Giang) tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Khi đất nước sạch bóng giặc ngoại xâm, ông lại tích cực đi đầu đấu tranh chống giặc nội xâm, đó là những đối tượng tham nhũng, tiêu cực tại địa phương. 

Trên trận tuyến ấy, dù có lúc bị cô lập, trù dập, ông vẫn kiên định bản lĩnh người lính, không chùn bước trước khó khăn, trở ngại, góp phần đưa nhiều sai phạm ra ánh sáng.

Phẩm chất người lính: Không bao giờ đầu hàng

Chúng tôi về thôn Vũ Trù Làng gặp cựu chiến binh (CCB) Phạm Văn Yên. Bà con nơi đây không mấy ai không biết bác Yên, ông Yên- người nổi tiếng về sự kiên trì, dũng cảm trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực suốt mấy chục năm qua. 

Lục Nam, Bắc Giang, giặc nội xâm, lính cụ Hồ, chuyện bất bình, Phạm Văn Yên, tham nhũng, tiêu cực

Chiếc xe đạp cọc cạch đồng hành cùng ông Phạm Văn Yên suốt hành trình chống tiêu cực.

Ở tuổi 85 ông Yên còn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Vừa súc ấm pha trà mời khách, ông vừa hồi tưởng lại thời gian đã qua. Nhắc đến những lá đơn chống tiêu cực, mắt người CCB già ánh lên nét kiên định. Câu chuyện chống “giặc nội xâm” được ông chậm rãi kể lại với nhiều cảm xúc đan xen. 

“Người ta bảo tôi gàn dở, đường quang không đi lại đâm quàng bụi rậm, đấu tranh rồi tránh đâu, nhưng tôi nghĩ khác. Nếu ai cũng chỉ biết lo cho mình, làm ngơ trước cái xấu thì xã hội này sẽ ra sao”. Thì ra điều khiến ông lao tâm khổ trí, mất ăn mất ngủ bao năm ròng chỉ đơn giản thế.

Đang hào hứng, giọng ông bỗng chùng xuống: “Tôi không phải người Vũ Xá mà quê gốc ở Hải Phòng, năm 1943 loạn lạc mẹ con tôi lưu lạc về đây. Thời gian ngắn sau đó, do quá đói khổ, mẹ tôi ốm bệnh mất. Tôi và người chị gái được hai gia đình ở Vũ Xá cưu mang, nhận làm con nuôi. Vũ Xá trở thành quê hương của tôi từ đấy!”. 

Qua lời kể, chúng tôi có được trích ngang của ông: Đầu năm 1953, nhập ngũ tham gia kháng chiến chống Pháp, được phiên vào Lữ đoàn Pháo binh 374. Năm 1960 xuất ngũ về địa phương đảm nhiệm chức Xã đội trưởng xã Vũ Xá. Tháng 4-1965, viết đơn xin tái ngũ và được tiếp nhận vào Trung đoàn 575, chiến đấu tại chiến trường B2, địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng. Năm 1969, do sức khỏe yếu được ra Bắc an dưỡng rồi nghỉ hưu ở cấp bậc Trung úy.

Trở về thôn Vũ Trù Làng, người CCB đi qua hai cuộc chiến ấy lại lao vào mặt trận mới: Lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo và bài trừ cái xấu, cái tiêu cực, tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội. Ông đinh ninh lời dạy của Bác: Tham ô, lãng phí, quan liêu là một thứ "giặc nội xâm". Nếu không giải quyết được thứ giặc này thì không thể đánh thắng được giặc ngoại xâm.

Khi chúng tôi hỏi về những khó khăn, vất vả trong hành trình chống giặc nội xâm, ông bảo đây là cuộc chiến không tiếng súng, là giặc ở trong lòng, "đối tượng tác chiến" là đồng chí, đồng đội mình nên vô cùng khó khăn, đòi hỏi phải kiên trì, kiên quyết nhưng cũng cần bao dung và độ lượng. 

Vì thế khi phát hiện tiêu cực ông đều chân thành góp ý, nếu người trong cuộc tiếp thu, khắc phục, sửa chữa thì thôi. Trái lại ông kiên quyết làm rõ đúng- sai. Vụ việc nào ở xã giải quyết không thỏa đáng, ông lên huyện. 

Huyện giải quyết chưa thấu lý, đạt tình, ông đến cấp cao hơn. Từ nhà lên huyện hơn chục cây số, vì thế để dự buổi tiếp công dân của UBND huyện, ông phải đi xe đạp từ 4-5 giờ sáng, nếu ở tỉnh phải cơm nắm, muối vừng đi từ chiều hôm trước.

Người dân Vũ Xá đều biết trong cuộc chiến chống giặc nội xâm, gia đình ông nhiều lần bị đối tượng xấu bày mưu hãm hại, cô lập tại nơi cư trú, gây thiệt hại cả về kinh tế và tinh thần. Qua đó họ càng khâm phục ý chí, nghị lực của ông. Bởi suốt mấy chục năm qua, ông vẫn giữ vững phẩm chất người lính "không bao giờ đầu hàng", "giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha". 

Giọng ông như sắt lại, chắc nịch: “Bom đạn tôi đã xông pha rồi, mấy chuyện trù dập, trả thù nếu sợ tôi đã không làm, mà làm phải đúng, phải sáng tỏ mới thôi”. Nói là làm, dù khó khăn đến đâu, ông vẫn kiên trì đấu tranh bảo vệ lẽ phải, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động…

Nhiều “quan xã” bị xử lý

Tìm hiểu thành tích chống giặc nội xâm của ông Phạm Văn Yên, chúng tôi được người có trách nhiệm cung cấp thông tin khá tường tận từng vụ việc. Xin viện dẫn một số vụ cụ thể: Từ những lá đơn tố cáo tham nhũng của ông, những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Lục Nam đã kiểm tra làm rõ nhiều sai phạm, đưa không ít cán bộ chủ chốt xã Vũ Xá ra xử lý kỷ luật. Các đối tượng vi phạm còn phải nộp lại toàn bộ tiền, tài sản tham nhũng, thu- chi trái nguyên tắc.

Đầu tiên là trường hợp ông Phạm Văn T, bị cách chức Bí thư Đảng ủy xã do vi phạm nguyên tắc, Điều lệ Đảng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn tạo điều kiện cho người thân biển thủ ngân sách số tiền lớn. Tiếp đó là ông Hoàng Văn H, nguyên Bí thư Đảng ủy xã trong thời gian đương chức chiếm dụng hơn 200 m2 đất ở trái quy định. 

Lục Nam, Bắc Giang, giặc nội xâm, lính cụ Hồ, chuyện bất bình, Phạm Văn Yên, tham nhũng, tiêu cực

Ngôi nhà xây dựng trên thửa đất ông Hoàng Văn H chiếm dụng đã được cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.

Về số đất này, UBND huyện đã có quyết định thu hồi phần chưa sử dụng, đối với diện tích đã xây nhà, buộc gia đình ông H phải nộp 100% tiền sử dụng đất. Liên quan vi phạm của ông H, một số cán bộ khác của xã Vũ Xá cũng bị kỷ luật.

Gần đây nhất năm 2018, từ tố cáo của ông Phạm Văn Yên, ông Dương Văn C, Chủ tịch xã Vũ Xá đã bị kỷ luật về hành vi không trung thực khi khai hồ sơ, lý lịch Đảng để được bầu chức danh lãnh đạo xã chưa đúng. Cơ quan chuyên môn huyện Lục Nam đang tiếp tục kiểm tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm trong quản lý kinh tế của ông C. Được biết ông C đã làm đơn xin từ chức Chủ tịch UBND xã.

Trước đó, qua phát giác của ông Yên, cơ quan chức năng huyện, tỉnh đã làm rõ việc cán bộ xã Vũ Xá và Ban quản lý thôn Vũ Trù Làng năm 2001 thu trái quy định gần 48 triệu đồng (tương đương khoảng 10 cây vàng thời điểm đó) của các hộ dân để “chạy” kinh phí thực hiện dự án xây dựng trạm bơm. Thực tế, dự án này do ngân sách tỉnh đầu tư. 

Liên quan sai phạm trên, năm 2006, UBND xã Vũ Xá và các cá nhân liên quan phải trả lại người dân toàn bộ số tiền thu sai kể trên. Riêng trưởng thôn Vũ Trù Làng phải nộp lại quỹ thôn hơn 9 triệu đồng chi sai nguyên tắc. Với những kết quả ấy, nhiều người dân Vũ Xá gọi vui ông Yên là “Dũng sĩ diệt quan tham”.

Trao đổi ý kiến về trường hợp ông Yên, lãnh đạo Huyện ủy Lục Nam và xã Vũ Xá đều khẳng định, ông Yên tố cáo tham nhũng đúng luật, lời lẽ nhẹ nhàng, đúng mực nhưng thái độ rất kiên quyết. Thực tế cho thấy, vụ chống tiêu cực nào ông đã làm thì sẽ theo đến cùng. Bởi vậy những kẻ có "tật" ở địa phương rất lo sợ, ngán ngại, bày đủ trò gây khó dễ cho ông và gia đình với mong muốn làm cho người CCB này nhụt chí nhưng bất thành. 

 

 (còn nữa)
Gia đình Đại tá Phạm Văn Trọng: Nối nghiệp lính Cụ Hồ
(BGĐT) - Ở khu dân cư Hồ Bắc, phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) có một gia đình 4 thế hệ tham gia quân ngũ. Đó là gia đình Đại tá Phạm Văn Trọng, Phó Sư đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Sư đoàn 346 (Quân khu 1).
 
Phát huy hiệu quả phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi
(BGĐT) - Trở về từ chiến trường, mang trên mình những vết thương, bệnh tật khiến sức khỏe giảm sút nhưng nhiều cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn tiếp tục thi đua sản xuất, phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và tích cực hỗ trợ đồng đội.
 
Cựu chiến binh tham gia bảo vệ an ninh trật tự: Góp sức giữ bình yên thôn xóm
(BGĐT) - Cựu chiến binh (CCB) tham gia giữ gìn, bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn không chỉ là nhiệm vụ mà còn là tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng, với nhân dân. Tại nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Giang, những người lính Cụ Hồ có nhiều cách làm hay giúp làng quê, ngõ xóm yên bình.
 
Phát huy vai trò cựu chiến binh ở cơ sở- Kỳ I: Tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”
(BGĐT)- Rời quân ngũ về địa phương, mỗi cựu chiến binh có một hoàn cảnh khác nhau nhưng ở họ đều hội tụ điểm chung là nghị lực vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo. Dù cuộc sống còn gặp khó khăn nhưng tinh thần đồng chí, đồng đội, chia ngọt sẻ bùi của các cựu binh Bắc Giang luôn được phát huy trong thời bình.
 
Phát huy vai trò cựu chiến binh ở cơ sở- Kỳ II: Luôn là người đi đầu
(BGĐT)- Trong kháng chiến, những người lính đã không tiếc tuổi xuân, anh dũng xông pha trận mạc để bảo vệ Tổ quốc. Hoàn thành nhiệm vụ, trở về đời thường, họ lại hăng hái tham gia công tác ở cơ sở, gương mẫu đi đầu trong các phong trào. Đóng góp của những cựu chiến binh (CCB) góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, làm tỏa sáng hơn phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.
 

Ngân Dương

Lục Nam, Bắc Giang, giặc nội xâm, lính cụ Hồ, chuyện bất bình, Phạm Văn Yên, tham nhũng, tiêu cực
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất