Đảng bộ huyện Lạng Giang (Bắc Giang)
Giữ nghiêm kỷ luật Đảng thông qua công tác kiểm tra, giám sát
Cập nhật: 09:55 | 04/06/2018

 

(BGĐT) - Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS), nhất là kiểm tra dấu hiệu vi phạm, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên ở Đảng bộ huyện Lạng Giang (Bắc Giang) được làm rõ và xử lý. Thông qua đó góp phần giữ nghiêm kỷ luật, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Lạng Giang, Bắc Giang, kỷ luật Đảng,  kiểm tra, giám sát

Cán bộ bộ phận một cửa xã Quang Thịnh hướng dẫn người dân tra cứu thủ tục hành chính.

Đầu năm 2018, do những sai phạm trong tham mưu không đúng quy định việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Thị Tình, công chức địa chính xã Xuân Hương bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo cả về mặt Đảng và chính quyền. Sau kỷ luật, cán bộ này được điều chuyển sang vị trí công tác khác.

Trước đó, cuối năm 2017, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm với Chi bộ thôn Thuận, xã Tân Thanh do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, chưa quản lý, giáo dục tốt dẫn đến nhiều đảng viên vi phạm khi lấn chiếm, sử dụng đất trái mục đích (5 trường hợp, trong đó có bí thư chi bộ). Để bảo đảm kỷ luật của Đảng được giữ nghiêm, trên cơ sở xác định rõ nội dung, mức độ sai phạm, tập thể chi bộ và đồng chí phó bí thư kiêm trưởng thôn bị xử lý ở hình thức khiển trách, cá nhân đồng chí bí thư chi bộ bị cảnh cáo. 

Sau khi thi hành kỷ luật, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy yêu cầu Đảng ủy xã Tân Thanh tập trung cao chỉ đạo Chi bộ thôn Thuận tổ chức thành công đại hội vào đầu năm 2018. Dù muộn so với kế hoạch đề ra nhưng cấp ủy chi bộ đã được kiện toàn, qua đó lãnh đạo thực hiện kịp thời các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Lạng Giang, Bắc Giang, kỷ luật Đảng,  kiểm tra, giám sát

Lãnh đạo Đảng ủy xã Tân Hưng trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát với bí thư các chi bộ trực thuộc.

Trên đây là hai trong số 113 trường hợp phải xử lý kỷ luật trong toàn Đảng bộ huyện Lạng Giang từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Con số ấy khẳng định rõ quyết tâm của cấp ủy và UBKT các cấp trong việc kịp thời phát hiện, xử lý, đấu tranh làm rõ những sai phạm về công tác Đảng, công tác chính quyền. Việc xử lý kỷ luật được cấp ủy, UBKT cấp ủy từ huyện đến cơ sở thực hiện chặt chẽ, khách quan, dân chủ, đúng quy định và đặc biệt thể hiện được tính giáo dục, sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng.

Trong số vi các phạm đã xử lý, có hai tổ chức đảng, 82 đảng viên nhận hình thức khiển trách, cảnh cáo 18 đảng viên, cách chức 3 và khai trừ ra khỏi Đảng 8 đảng viên. Thống kê của UBKT Huyện ủy cũng cho thấy, hơn 42% sai phạm được phát hiện thông qua triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của UBKT các cấp là kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Theo đồng chí Trần Xuân Cường, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, để có được kết quả trên, hằng năm BTV Huyện ủy chỉ đạo cơ quan tham mưu chủ động xây dựng chương trình kế hoạch; tập huấn nghiệp vụ, nhất là kỹ năng giải quyết các tình huống trong thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác KT, GS ở cơ sở. 

Quá trình triển khai nhiệm vụ công tác KT, GS xác định rõ đối tượng, nội dung, thời gian, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm như: Quản lý ngân sách, tài chính, đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, công tác cán bộ… Việc kiểm tra phải bảo đảm đúng quy trình, quy định và phát huy tính tự giác của các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên. 

Lạng Giang, Bắc Giang, kỷ luật Đảng,  kiểm tra, giám sát

Hai tổ chức đảng và 111 đảng viên bị kỷ luật sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện là con số thể hiện quyết tâm của các cấp ủy, tổ chức đảng trong việc đấu tranh làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm, xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch vững mạnh”.


Đồng chí Trần Xuân Cường, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Lạng Giang

Đặc biệt, UBKT các cấp căn cứ vào nhiều nguồn thông tin để phục vụ cho nhiệm vụ của mình. Theo đó, lãnh đạo, chuyên viên các ban xây dựng Đảng của huyện định kỳ dự và báo cáo kết quả, nội dung sinh hoạt chi bộ ở cơ sở với Ban Tổ chức và UBKT Huyện ủy. Trực tiếp lãnh đạo UBKT nắm thông tin từ “kênh” các kỳ họp HĐND huyện và những buổi tiếp xúc cử tri, tiếp công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo; tham dự hoạt động giao ban định kỳ giữa Chủ tịch UBND huyện với Chủ tịch UBND xã, thị trấn.

Gần đây, hoạt động tiếp xúc, đối thoại giữa các đồng chí Tỉnh ủy viên với cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn cũng được xác định là nguồn quan trọng cho công tác KT, GS. Từ nguồn thông tin tổng hợp trên, UBKT các cấp kịp thời rà soát, phân tích, lựa chọn và kiểm chứng, làm cơ sở để tiến hành xây dựng kế hoạch kiểm tra đột xuất.

Kết quả trong công tác KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng đã góp phần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm, làm trong sạch tổ chức, đội ngũ cán bộ, đảng viên; đồng thời là cơ sở quan trọng để toàn Đảng bộ rà soát, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Quốc Trường

Lạng Giang, Bắc Giang, kỷ luật Đảng, kiểm tra, giám sát
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC