Lắng đọng cảm xúc về Người
Cập nhật: 13:35 | 20/05/2019

(BGĐT)- Cách trung tâm TP Bắc Giang hơn 20 km, Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân (CAND) được xây dựng ở thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Công trình thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ không chỉ của riêng lực lượng công an mà còn của các tầng lớp nhân dân. 

Mỗi cây, hoa đều mang ý nghĩa biểu trưng 

Xe chúng tôi bon bon trên đường tỉnh 398 trải nhựa dẫn đến Khu lưu niệm. Ấn tượng với tôi là một không gian rộng lớn được xây dựng trên diện tích 3,3 ha, ngăn nắp, quy củ và rất trang nghiêm, trật tự. Bước vào cổng, anh lính gác tươi cười chào khách và chỉ dẫn hướng tham quan. 

Theo tấm bia ghi lại thì nơi đây, vào ngày 11-3-1948 tại ngôi chùa Tứ Giáp ở thôn Chùa Nguộn - đại bản doanh của Công an khu XII (gồm 6 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Ninh, Hòn Gai, Quảng Yên), Giám đốc Hoàng Mai nhận được bức thư của Bác Hồ nêu Sáu điều về “Tư cách người Công an cách mệnh”. Bức thư là kim chỉ nam cho hành động và trở thành phong trào thi đua rộng lớn, bền bỉ và hiệu quả nhất của lực lượng CAND Việt Nam. 

Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, hôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam (Tân Yên), Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân

Lực lượng công an tham quan Phòng truyền thống tại Khu lưu niệm.

Để tưởng nhớ công ơn của Người, ngày 15-8-2017, Khu lưu niệm được khởi công xây dựng với mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ CAND trên mọi miền Tổ quốc. Chỉ trong thời gian gần 7 tháng, Khu lưu niệm được khánh thành đúng ngày kỷ niệm 70 năm Bác Hồ có thư gửi lực lượng (11-3-2018).

Trung tá Nguyễn Đức Toàn, Trưởng Ban quản lý Khu lưu niệm dẫn chúng tôi đi tham quan. Ở khu vực sân hành lễ- nơi phục vụ các đoàn đến dâng hương, dâng hoa, dễ thấy nhất là bức tượng Bác bằng đồng đỏ cao 7 m. Bác ngồi đó, khoan thai trong bộ quần áo kaki quen thuộc, giản dị mà thân thương. Phía sau là bức phù điêu chạm khắc tinh xảo làm bằng chất liệu đá xanh dài 50 m, cao 13,5 m khắc họa những hình ảnh hoạt động nổi bật của lực lượng công an từ khi ra đời đến nay. Bức thư Bác Hồ gửi và 9 ngọn núi cách điệu cũng được khắc trên đó.

Trước sân hành lễ là ao cá Bác Hồ với những đài sen có hàng dừa nghiêng bóng. 79 cây sao đen được trồng xung quanh hàng rào tượng trưng cho 79 mùa xuân của Bác; 54 cây tùng bách đứng hiên ngang như nhắc nhớ tới 54 dân tộc. Hàng cọ, chè, cây đa gợi về vùng Chiến khu Việt Bắc, ATK lịch sử. Ấn tượng nữa là vườn cây ăn quả với nhiều loại cây đặc trưng của ba miền Bắc, Trung, Nam cũng được “tụ hội” về đây trong đó hàng xoài đã sai trĩu quả. Tre - loài cây đặc trưng của mọi vùng quê Việt Nam mang đến một cảm giác bình yên, gần gũi.

Bên trong Nhà truyền thống có nhà thờ Bác Hồ; phòng trưng bày tư liệu về quá trình hoạt động của lực lượng CAND về học tập, làm theo Bác.

Đời đời khắc ghi

Từ khi khánh thành đến nay, Khu lưu niệm mở cửa miễn phí, hàng ngày có nhiều đoàn khách địa phương và các tỉnh đến tham quan. Theo thống kê đã có 825 đoàn với hơn 32.000 lượt người đến dâng hương, hoa. Với lực lượng công an nhân dân, về Khu lưu niệm là cuộc hành trình về nguồn đầy ý nghĩa.

Trong sổ ghi cảm tưởng, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an xúc động: “Đây là công trình được xây dựng theo nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ công an cũng như cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Công trình là biểu tượng thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc của lực lượng CAND đối với Bác Hồ kính yêu, góp phần quan trọng trong tuyên truyền, làm sâu sắc thêm tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, đồng thời là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân”. 

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội bày tỏ: “Chúng con xin kính cẩn dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng tri ân, biết ơn công lao của Bác Hồ đối với sự trưởng thành và lớn mạnh của lực lượng CAND Việt Nam. Trước anh linh của Bác kính yêu, chúng con nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, với Tổ quốc và nhân dân, thực hiện Sáu điều Bác dạy”. Vừa được Chi bộ Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) tổ chức lễ kết nạp Đảng tại đây, Trung sĩ Trần Xuân Dương, Nguyễn Mạnh Duy bày tỏ niềm tự hào khi được tuyên thệ ở nơi trang nghiêm và nhiều ý nghĩa này.

Không chỉ lực lượng công an, nhiều cơ quan, đơn vị chọn Khu lưu niệm là nơi tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, kết nạp Đảng, Đoàn, Đội; báo công; tuyên dương điển hình tiên tiến… Anh Đỗ Ngọc Ninh, Bí thư Đoàn xã Liên Sơn (Tân Yên) chia sẻ: Chúng tôi rất xúc động khi hai năm qua được đưa 58 học sinh đến Khu Lưu niệm để tổ chức lễ kết nạp Đoàn. Sau nghi lễ kết nạp, các đoàn viên được cán bộ thuyết minh giới thiệu về tấm gương vĩ đại, về tình cảm của Bác đối với đoàn viên thanh niên, càng làm tăng thêm lòng kính yêu, niềm tự hào của các em khi trở thành đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Trong một lần đến thăm, ông Nguyễn Thế Cường, Chủ tịch Tập đoàn Thạch Bàn xúc động: “Cháu là con của bộ đội Cụ Hồ thời chống Pháp, chống Mỹ, cháu tự hào với truyền thống của cha ông đi trước. Chúng cháu nguyện làm việc hết mình để tạo ra các sản phẩm gạch ngói ốp lát tốt nhất, đẹp nhất, góp phần xây dựng đất nước. Chúng cháu cũng nguyện phấn đấu để xây dựng các nhà máy, xí nghiệp xanh sạch đẹp, trồng nhiều cây xanh, cây cảnh nghệ thuật làm đẹp cho đời, cho xã hội”.

Chúng tôi kính cẩn thắp nén tâm nhang tưởng nhớ Bác và cảm thấy ấm lòng khi nơi đây, trên bàn thờ Bác luôn có hoa thơm, quả ngọt. Điều đó thể hiện tấm lòng tôn kính của mỗi người dân đối với Bác Hồ kính yêu.

Bộ Công an báo công tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân
(BGĐT) - Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5 (1890 - 2019), ngày 15-5, Bộ Công an tổ chức lễ dâng hương, báo công tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND) thuộc xã Nhã Nam, huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang).

 
Kỷ niệm trọng thể 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Tây Bắc
Tây Bắc đã trở thành trung tâm thủy điện lớn nhất của cả nước, giao thông đi lại thuận lợi hơn; bệnh viện, trường học được xây dựng ở khắp các địa phương.
 

Thu Phong 

Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, hôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam (Tân Yên), Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất