Những đảng viên miệng nói, tay làm
Cập nhật: 07:00 | 20/05/2018

 

(BGĐT) - Sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn tỉnh Bắc Giang có 56 điển hình được biểu dương, khen thưởng. Chúng tôi đã gặp một số cá nhân, nghe họ chia sẻ những việc làm theo gương Bác.

Đảng viên, miệng nói, tay làm, tấm gương

Đảng viên Nhữ Đức Dũng (người ngồi) Chi bộ 3, Viện KSND tỉnh trao đổi nghiệp vụ cùng đồng nghiệp.

Thúc đẩy khả năng sáng tạo

Học và làm theo Bác, anh Nhữ Đức Dũng (SN 1975), Trưởng phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin (Viện KSND tỉnh) luôn tâm niệm làm việc gì cũng phải cố gắng và không ngừng phát huy khả năng sáng tạo trong công việc. Nhận thức được tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, anh Dũng luôn dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để có sáng kiến trong thực hiện công tác kiểm sát.

Trước đây, việc tổ chức rút kinh nghiệm xét xử các phiên tòa thường chỉ bó gọn trong từng đơn vị hoặc chỉ mời đại diện một vài đơn vị lân cận nên hiệu quả đem lại thấp. Năm 2015, anh tham mưu, đề xuất lãnh đạo Viện KSND tỉnh triển khai ứng dụng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến. Thông qua hình thức này, các kiểm sát viên không phải đến tận nơi diễn ra phiên tòa mà chỉ cần nối mạng Internet ngay tại phòng họp của đơn vị là có thể theo dõi được diễn biến phiên tòa. Ứng dụng này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại mà lượng thông tin truyền tải đến các cán bộ, kiểm sát viên trong toàn ngành hiệu quả hơn. 

Ngoài ứng dụng này, anh Dũng còn nghiên cứu mở rộng ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau như tổ chức hội nghị trực tuyến ở cả hai cấp, kết nối với hệ thống truyền hình hội nghị của Viện KSND tối cao để truyền tải thông tin cuộc họp của ngành từ điểm cầu T.Ư về cấp tỉnh, huyện. Năm 2017, anh tiếp tục tham gia xây dựng phần mềm hệ thống các chỉ tiêu công tác trong ngành kiểm sát tỉnh. Từ phần mềm này giúp lãnh đạo Viện KSND hai cấp tăng cường công tác quản lý, điều hành và theo dõi chặt chẽ hơn thời hạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm, việc tạm giữ, tạm giam và các lệnh quyết định tố tụng...

Được biết, không chỉ đề ra nhiều sáng kiến có tính khả thi cao, anh Nhữ Đức Dũng còn luôn tận tâm, trách nhiệm với nhiệm vụ chung. Bản thân anh nhiều năm liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2017, anh vinh dự là một trong số các cá nhân, điển hình tiêu biểu của Đảng bộ Các cơ quan tỉnh báo công dâng Bác tại Nghệ An.

Đảng viên, miệng nói, tay làm, tấm gương

Đảng viên Tống Trọng Hữu, Chi bộ phố 2, thị trấn Bích Động (Việt Yên) thường xuyên đọc báo nắm bắt thông tin.

Nêu cao vai trò gương mẫu

Nhiều năm qua, ông Tống Trọng Hữu (SN 1942), đảng viên Chi bộ phố 2, Đảng bộ thị trấn Bích Động (Việt Yên) luôn phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu trong công việc, lối sống. Ông Hữu chia sẻ: "Từ năm 2004 đến 2012, tôi đảm nhận nhiệm vụ làm Bí thư Chi bộ. Đặc thù của Chi bộ phố 2 là có đông đảng viên, chủ yếu là cán bộ nghỉ hưu nên để lãnh đạo triển khai nhiệm vụ ở cơ sở, tôi xác định bản thân phải nêu gương từ đạo đức, tác phong đến lời nói, việc làm. Có như vậy mới tạo được lòng tin trong Chi bộ và nhân dân".

Mong muốn các đảng viên tiếp cận được với tài liệu, sách, báo viết về tấm gương bình dị, cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Hữu dày công sưu tầm những mẩu chuyện về lối sống, việc làm của Bác để đọc trong các buổi sinh hoạt Đảng. Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, hằng tháng, ông Hữu nghiên cứu kỹ những văn bản Đảng ủy thị trấn chỉ đạo rồi cùng các đồng chí trong cấp ủy bàn bạc, thảo luận nội dung, đưa ra biện pháp thực hiện bảo đảm sát với tình hình địa phương.

Điển hình như việc từng đảng viên được giao cùng với tổ tự quản đôn đốc, nhắc nhở nhân dân không treo biển quảng cáo sai quy định, không bán hàng lấn chiếm vỉa hè, giữ gìn an ninh trật tự, cảnh quan môi trường. Định kỳ trong các buổi sinh hoạt Đảng nhật, Chi bộ đều có nhận xét, đánh giá việc thực hiện. Để bảo đảm quân số tham dự sinh hoạt chi bộ, ông Hữu lập riêng một quyển sổ ghi danh sách đảng viên. Những đảng viên nào vắng mặt, đến muộn ông đều ghi rõ lý do để tiện theo dõi, nhắc nhở.

Cũng trong thời gian làm Bí thư Chi bộ, ông Hữu còn trực tiếp sưu tầm, biên soạn lịch sử Đảng bộ thị trấn Bích Động không để xảy ra sai sót hay lỗi phải đính chính. Năm 2012, ông Hữu thôi không làm Bí thư Chi bộ nhưng hiện vẫn tham gia làm báo cáo viên của Đảng bộ thị trấn. Trước mỗi buổi nói chuyện với đảng viên các chi bộ, ông Hữu chuẩn bị kỹ các công đoạn như: Biên soạn đề cương, tham khảo tài liệu từ các nguồn sách, báo để có thông tin đa dạng minh chứng trong buổi nói chuyện.

Là người nhiệt tình, nắm chắc nguyên tắc sinh hoạt Đảng, đảng viên Tống Trọng Hữu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Đảng ủy thị trấn ghi nhận, đánh giá cao.

Tuệ An

Đảng viên, miệng nói, tay làm, tấm gương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC