Học và làm theo Bác - Những cách làm hiệu quả
Cập nhật: 07:00 | 30/12/2017

 

(BGĐT) - Người đứng đầu và cán bộ chủ chốt nêu gương. Cán bộ, đảng viên tiết kiệm chi tiêu để hỗ trợ người yếu thế; giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp bằng cái tâm trong sáng, bằng tình người thủy chung; làm tốt công việc được giao tùy theo nghề nghiệp chuyên môn… Đó là những việc làm cụ thể, cách học và làm theo gương Bác hiệu quả nhất đang được nhiều tập thể, cá nhân thực hiện. 

Học và làm theo Bác, cách làm, hiệu quả, cán bộ,  chủ chốt, nêu gương

Hạ tầng giao thông đến các khu công nghiệp trong tỉnh từng bước được đầu tư hoàn thiện, đồng bộ.       Ảnh: Việt Hưng

Tập trung giải quyết vấn đề nổi cộm

Trước tình cảm lớn lao mà Bác Hồ dành cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, việc tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã trở thành phương châm hành động, việc làm thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền. 

Học và làm theo Bác, Đảng ủy Các Cơ quan tỉnh phát động phong trào thi đua “Nâng cao đạo đức công vụ, ý thức tổ chức kỷ luật, đổi mới tác phong làm việc” gắn với cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Theo đó, cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan lựa chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nổi cộm để tập trung giải quyết như: Giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, đề cao trách nhiệm cá nhân trong giải quyết công việc chuyên môn, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân. Đồng chí Vương Đức Đông, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Các Cơ quan tỉnh cho biết: Năm 2017, 78/78 chi, đảng bộ cơ sở đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII). Qua đó giải quyết 220 vấn đề trọng tâm nổi cộm. Điển hình như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ động phòng ngừa, khống chế không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các sở: Giao thông - Vận tải, Công Thương, Kho bạc Nhà nước, Cục thuế… lựa chọn vấn đề đổi mới lề lối phong cách làm việc, tạo môi trường công sở thân thiện, trách nhiệm. Tương tự, các huyện lựa chọn vấn đề nổi cộm như xây dựng nông thôn mới, giải phóng mặt bằng, khắc phục ô nhiễm môi trường, đơn thư khiếu nại tố cáo, an ninh trật tự… để tập trung giải quyết. 

Thực hiện Chỉ thị 05, các cơ quan, đơn vị, địa phương sớm ban hành Chương trình hành động, Hướng dẫn cụ thể về học tập chuyên đề, có kế hoạch học tập, quán triệt nghiêm túc, bài bản; tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu, thảo luận, trao đổi chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, những việc làm cụ thể để học và làm theo Bác. Nhấn mạnh những yêu cầu mới, nội dung quan trọng, cốt lõi của Chỉ thị, xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu trong tổ chức thực hiện. 

Coi trọng nhân rộng điển hình

Đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp; coi trọng nhân rộng điển hình học tập, làm theo Bác đã tạo chuyển biến tích cực. Với phương châm thực hiện “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, nhiều đồng chí lãnh đạo công khai nội dung đăng ký học tập và làm theo Bác có tác dụng thiết thực. “Đầu tàu” gương mẫu, xông xáo vào cuộc, nêu gương rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn khiến các “toa tàu” nể phục, làm theo. Đồng chí Dương Như Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc xưởng Đo lường - Tự động hóa (Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc) chia sẻ: “Khi dây chuyền mới đi vào hoạt động cũng là lúc xưởng tiếp cận với trang thiết bị tiên tiến, hệ thống đo lường chuẩn xác, tự động hóa. Vận hành những thiết bị công nghệ hiện đại, tôi cùng với đội ngũ kỹ thuật viên của đơn vị phải tranh thủ tìm ra nguyên lý, không kể ngày đêm, nếu thấy có gì đó bất cập trong sản xuất, dù nhỏ cũng phải tìm cách cải tiến, làm cho nó trở nên hợp lý”. Miệng nói tay làm, vừa làm vừa động viên, người lãnh đạo ấy khiến anh em trong xưởng cảm thấy gần gũi, tin tưởng. Họ cũng bị cuốn theo tinh thần làm việc của Giám đốc. Hàng loạt sáng kiến nổi bật của anh và các đồng nghiệp, tiết kiệm cho tập thể hàng tỷ đồng đã ra đời. 

Học và làm theo Bác, cách làm, hiệu quả, cán bộ,  chủ chốt, nêu gương

Đồng chí Dương Như Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Xưởng Đo lường - Tự động hóa (Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc) hướng dẫn công  nhân sửa chữa thiết bị.

Nhiều năm công tác tại Bệnh viện Tâm thần, Điều dưỡng viên Phạm Thị Thanh Nga thấu hiểu nỗi khổ tâm của những gia đình có người thân điều trị ở đây. Chị bộc bạch: “Việc của mình là chăm sóc bệnh nhân thì hãy chăm sóc bệnh nhân bằng cả tấm lòng. Tôi nghĩ đó là một cách làm theo Bác thiết thực nhất”. Nói đi đôi với làm, chị luôn lắng nghe, chia sẻ, thân thiện và chân tình trao đổi, giúp người bệnh và người nhà yên tâm điều trị. Chị Nguyễn Thị Tâm, cán bộ Bảo hiểm Xã hội tỉnh thường xuyên rèn luyện phong cách ứng xử có văn hóa khi tiếp xúc với nhân dân để giải quyết công việc.  “Có đặt mình vào vị trí người dân khi đi làm các thủ tục hành chính mới thấu hiểu nỗi vất vả. Vì vậy tôi phải luôn làm hết việc, tận tụy phục vụ”- chị Tâm cho biết. Đảng viên Hoàng Thanh Hải, Chi bộ thôn Họa, xã Cấm Sơn (Lục Ngạn) xác định, là nông dân phải luôn cần cù, sáng tạo trong lao động thì mới mong có cuộc sống sung túc. Ông đã cùng gia đình tích cực làm vườn, mở dịch vụ mua bán và sửa chữa đồ điện tử, thu nhập 300 triệu đồng/năm. Đáng quý nữa là ông hiến hơn 800 m2 đất cho xã làm đường bê tông… Và còn hàng nghìn tấm gương điển hình trong tỉnh học và làm theo Bác bằng cách tiết kiệm chi tiêu, tiêu dùng hợp lý để dành tiền ủng hộ người nghèo; học Bác phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, làm lợi cho tập thể, cộng đồng; học Bác giúp đỡ người khác bằng tình người thủy chung, bằng cái tâm trong sáng; học Bác để sống tốt hơn… 

Sau hơn một năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương, đơn vị, với sự tham gia tích cực, gương mẫu của đa số cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở đã từng bước củng cố và tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Những việc làm tốt của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã có tác động lớn đối với công tác xây dựng Đảng, nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh- chính trị ở địa phương.

Thu Phong

Học và làm theo Bác, cách làm, hiệu quả, cán bộ, chủ chốt, nêu gương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC