Khi “hạt giống đỏ” đổi màu và bài học cảnh tỉnh
Cập nhật: 11:57 | 10/12/2019

 

 

Theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Chí Dũng để điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXNCN Việt Nam” theo Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cái tên Phạm Chí Dũng không hề xa lạ trong giới “dân chủ”. Phạm Chí Dũng thường xuyên viết bài, trả lời phỏng vấn của các báo, đài nước ngoài như Việt Tân, BBC, RFA… với những nội dung sai lệch tình hình thực tiễn, vu khống, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Có thể nói, Phạm Chí Dũng là một “tay viết” khá lão luyện trong giới “dân chủ”.

Thậm chí, để thuận tiện trong việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận nhằm chống phá nhà nước, Phạm Chí Dũng và đồng bọn đã tự lập nên cái gọi là Hội Nhà báo độc lập Việt Nam. Đồng thời, Phạm Chí Dũng cũng tham gia xây dựng nội dung, điều hành trang mạng Việt Nam thời báo – một trang mạng có nhiều bài viết sai lệch thực tế về tình hình kinh tế, chính trị của đất nước.

Vậy nhưng có lẽ ít ai biết, trước khi được kết nạp vào giới “dân chủ”, Phạm Chí Dũng từng là một “hạt giống đỏ”. Sinh năm 1966, tại Đồng Tháp, cha đẻ của Phạm Chí Dũng là ông Phạm Văn Hùng (còn gọi là Ba Hùng), cựu Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Bản thân Phạm Chí Dũng được đào tạo bài bản, tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự, có học vị tiến sĩ về kinh tế. Trong một thời gian dài, Phạm Chí Dũng công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP Hồ Chí Minh và là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tuy nhiên, không nối tiếp truyền thống gia đình, Phạm Chí Dũng đã tự chuyển hoá, trở thành một đối tượng cơ hội chính trị nguy hiểm. Năm 2012, khi vẫn công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Phạm Chí Dũng đã bị bắt khẩn cấp vì bị tình nghi biên soạn tài liệu nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Đến năm 2013, Phạm Chí Dũng chính thức ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam và kể từ đây, ông ta bắt đầu quá trình chống đối quyết liệt. Ông ta lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để sản xuất, đăng tải nhiều bài viết có nội dung kích động chống đối, công kích Đảng, Nhà nước, xuyên tạc bản chất chế độ. Tần suất viết bài diễn ra một cách liên tục.

Lợi dụng tâm lý tò mò của quần chúng nhân dân, Phạm Chí Dũng thường xuyên viết những bài có hơi hướng, màu sắc “thâm cung bí sử” về giới chính trị và lồng ghép trong đó những quan điểm, tư tưởng, nội dung sai trái, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của người đọc. Trước các sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là trước Đại hội Đảng các cấp, Phạm Chí Dũng cùng đồng bọn hoạt động với tần suất dày đặc hơn nhiều lần, đưa ra các thông tin trái chiều khiến dư luận hoang mang.

Những bài viết sai lệch của Phạm Chí Dũng có thể kể đến như: “Thư kiến nghị hoãn phê chuẩn EVFTA và IPA”, “Nghị viện châu Âu sẽ treo giò EVFTA?”, “Bị xóa cấp tổng cục, Bộ Công an thất thế nặng nề trước Bộ Quốc phòng?” hay “Dầu cạn kiệt đếm ngược tuổi thọ chế độ”... Thông qua ngòi bút của mình, Phạm Chí Dũng đã xâm phạm đến những lợi ích chung của cộng đồng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh, chính trị của đất nước.

Qua trường hợp của Phạm Chí Dũng, một lần nữa chúng ta không khỏi giật mình khi những “hạt giống đỏ” không còn đỏ; một lần nữa chúng ta thấy được sự nguy hiểm khi cán bộ, đảng viên tự diễn biến, tự chuyển hoá. Khi cán bộ, đảng viên từng giữ các vị trí trong bộ máy Đảng, Nhà nước tự thoái hoá, biến chất, “trở cờ” quay sang chống phá chế độ, tính chất nguy hiểm rất khó lường. Đây là mầm mống của những nguy cơ đe dọa đến an ninh, ổn định của đất nước.

Trước hết, hành động của những người này ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của Đảng, Nhà nước, việc họ đưa ra các bài viết nói xấu chế độ, xuyên tạc tình hình đất nước gây ra tâm lý lo ngại trong quần chúng nhân dân. Ở một khía cạnh khác, cần phải khẳng định khi cán bộ, đảng viên từng giữ các vị trí trong bộ máy Đảng, Nhà nước thoái hoá, biến chất, có hành động chống phá đất nước, chống đối chế độ thì hệ quả mà nó để lại nặng nề hơn nhiều lần so với các đối tượng khác trong xã hội. Bởi họ là những người có hiểu biết về tổ chức bộ máy, có chuyên môn, trình độ về kiến thức và đồng thời cũng từng có vị thế nhất định trong xã hội nên sự chống đối diễn ra vô cùng tinh vi, tiếng nói của số này cũng gây chú ý hơn.

Ngay khi Phạm Chí Dũng bị Cơ quan điều tra bắt giữ, khá nhiều trang báo nước ngoài có nội dung tiếng Việt và các trang mạng tuyên truyền của các tổ chức phản động, chống đối đã đăng tải những bài viết phiến diện, vu khống Đảng, Nhà nước Việt Nam. Nhiều bài viết chụp mũ như “đàn áp nhà hoạt động dân chủ”, “chính quyền bắt nhà cải cách”… Những thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội, trở thành chủ đề để các đối tượng cơ hội chính trị xuyên tạc, đả phá chính quyền.

Đi liền với việc tích cực điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của Phạm Chí Dũng, cơ quan chức năng sẽ củng cố hồ sơ, cung cấp thông tin về vụ án để mọi người được biết và hiểu rõ bản chất vấn đề, tránh tình trạng các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc sự thật, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Việc khởi tố, bắt tạm giam bị can Phạm Chí Dũng tuân thủ đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vụ án một lần nữa là bài học cảnh tỉnh cho những ai đã, đang có ý định “trở cờ”, suy thoái chính trị tư tưởng, tự diễn biến, tự chuyển hoá, trở thành tay sai cho các thế lực thù địch, phản động, làm những điều phản dân, hại nước – một vấn đề lớn đã được nêu rõ trong Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII của Đảng.

Đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa
(BGĐT) - “Diễn biến hòa bình”  là chiến lược thâm độc của các thế lực thù địch nhằm mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam thông qua các hoạt động phá hoại, xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu Đảng, Nhà nước ta. Trong đó, lĩnh vực tư tưởng, văn hóa luôn được xác định là mục tiêu mà các thế lực thù địch thường lợi dụng.
 
Thủ đoạn xuyên tạc vụ án Châu Văn Khảm, bôi nhọ, chống phá Nhà nước
Ngày 11-11-2019, TAND TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án Châu Văn Khảm cùng đồng phạm về hành vi khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.
 
“Bàn tay bẩn” tiếp tục chống phá, cản trở EVFTA
Ngày 25-9-2019, 48 tổ chức quốc tế, trong nước tiếp tục gửi thư ngỏ, kiến nghị tới các nghị sĩ, Quốc hội châu Âu, Ủy ban Nhân quyền Quốc hội châu Âu xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền Việt Nam, kiến nghị “cứu xét”, hoãn lại việc phê chuẩn, thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Thực chất họ là ai, có âm mưu gì?
 
“Bắt mạch” trò tung hỏa mù chống phá Hội nghị Trung ương 11
Trước, trong và sau Hội nghị Trung ương 11 (khoá XII), vấn đề biển Đông, trực tiếp là bãi Tư Chính được các thế lực thù địch, phản động đẩy lên cao trào, xem đó như mấu chốt để phán xét hội nghị.
 
Không thể phủ nhận thành quả dân chủ và quyền con người của Việt Nam
Trong thời gian qua, trước những khó khăn về kinh tế-xã hội chưa được giải quyết và những diễn biến phức tạp trong khu vực… lợi dụng tình hình này, những kẻ cơ hội chính trị, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" đã xuyên tạc tình hình, hòng bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, chế độ xã hội Việt Nam…
 

Theo CAND

chống phá nhà nước, Công an TP Hồ Chí Minh, Phạm Chí Dũng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo