Báo chí góp phần hiệu quả trong đấu tranh phòng chống, tham nhũng
Cập nhật: 06:39 | 17/06/2020

 

 

Bên hành lang kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ với phóng viên về vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Vào cuộc kịp thời, chuẩn xác

Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: Thời gian qua, báo chí có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Bên hành lang, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội, phóng viên, đấu tranh phòng chống tham nhũng, Phạm Văn Hòa, Quách Thế Tản, Trần Thị Quốc

Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội .

Các phóng viên, biên tập viên thể hiện rất cao vai trò, trách nhiệm của người cầm bút trong các cơ quan báo chí, truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thông qua Luật Phòng, phòng chống tham nhũng cũng như phản ảnh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cử tri cả nước.

Qua thông tin báo chí nêu, cử tri và nhân dân cả nước biết được chủ trương của Đảng và Nhà nước quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Những vấn đề nổi cộm trong xã hội mà người dân và cử tri phản ánh, gửi gắm đến các đại biểu Quốc hội được báo chí phản ánh khách quan, trung thực. Thông tin của báo chí rất được người dân quan tâm, đón nhận, lắng nghe...

 

"Quyết tâm xây dựng hệ thống hành chính nhà nước trong sạch, vững mạnh, phục vụ người dân, doanh nghiệp; kiên quyết phòng chống tham nhũng, lãng phí". 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Ông Phạm Văn Hòa cho biết, những vụ án tham nhũng, tiêu cực nổi cộm, những cán bộ trong cơ quan nhà nước thoái hóa, biến chất bị xử lý nghiêm khắc được báo chí phản ánh rất trách nhiệm, được nhân dân đánh giá cao.

Đại biểu Quách Thế Tản, đoàn Hòa Bình, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đánh giá: Thời gian qua, các cơ quan báo chí, cụ thể là các phóng viên đã bám sát đời sống xã hội đưa tin về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, được dư luận đánh giá cao.

“Tôi cho rằng báo chí đã nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, tiến hành giám sát việc xử lý những vụ việc tham nhũng nổi cộm. Những bài viết, những phóng sự điều tra được báo chí đăng tải rất có trách nhiệm và có kết quả, được nhân dân và dư luận đồng tình. Những vụ việc xảy ra được nhân dân phản ánh, báo chí vào cuộc đưa tin; các đại biểu Quốc hội chất vấn, các cơ quan pháp luật xử lý, thì đó là đóng góp của báo chí”, đại biểu Quách Thế Tản khẳng định.

Bên hành lang, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội, phóng viên, đấu tranh phòng chống tham nhũng, Phạm Văn Hòa, Quách Thế Tản, Trần Thị Quốc

Ông Quách Thế Tản, đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

“Rõ ràng công tác phòng, chống tham nhũng không dừng lại, không có vùng cấm, việc xử lý những cán bộ sai phạm, tham nhũng rất nghiêm túc và có những giải pháp tiếp theo được nhân dân rất tin tưởng. Chúng tôi cũng thấy cả hệ thống chính trị vào cuộc thì chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt và đặc biệt nhân dân rất đồng tình, ủng hộ việc này thì mới thành công”, đại biểu Quách Thế Tản nói.

Vai trò của báo chí rất lớn

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, đoàn Hà Nội nhấn mạnh: “Công tác phòng, chống tham nhũng nếu không có báo chí thì không có kết quả. Đây là một sự thật. Tôi đánh giá cao những nỗ lực của anh chị em phóng viên các cơ quan báo chí. Nếu không có những nỗ lực và sự bản lĩnh, những hy sinh vất vả thì không tìm ra những vụ án tham nhũng lớn”.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cũng đồng cảm với đội ngũ phóng viên đã lăn lộn với thực tế, tự đi kiểm tra, kiểm chứng, thẩm định những ý kiến từ dư luận, nhân dân phản ánh… Từ đó, tìm ra được những vấn đề, phát hiện ra những sự vụ vi phạm pháp luật, nhất là trong lĩnh vực tài chính ngân sách, đưa những vụ tham nhũng lớn ra ánh sáng.

Bên hành lang, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội, phóng viên, đấu tranh phòng chống tham nhũng, Phạm Văn Hòa, Quách Thế Tản, Trần Thị Quốc

Bà Trần Thị Quốc Khánh, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức.

“Rõ ràng ở đây vai trò của báo chí rất lớn, nếu không có báo chí thì ít có người nào theo đuổi, đeo bám được sự việc. Báo chí kiên trì theo đuổi và đưa ra những lập luận xác đáng được nhân dân đánh giá cao. Tôi cũng ghi nhận đội ngũ phóng viên rất năng động. Báo chí đóng vai trò rất thiết thực và đóng góp rất lớn trong công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước”, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nói.

Theo đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, vẫn còn đơn thư gửi từ dưới lên trên, nhiều đơn thư phản ánh đúng nhưng chưa được giải quyết.

“Cho nên tôi cho rằng báo chí cần phải vào cuộc, kiên trì theo đuổi. Những vụ việc báo chí nêu là rất chính xác và tạo ra một niềm tin trong nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Những vụ việc tham nhũng phát hiện đã khó, nhưng đến khi xử lý lại không nghiêm và kéo dài. Rồi đến khi ra tòa án thì lại xử nhẹ khiến dư luận xã hội rất bức xúc”, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nêu ý kiến.

Biểu quyết thông qua Luật Thanh niên (sửa đổi)
Chiều 16/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Thanh niên (sửa đổi) với 91,3% đại biểu tán thành. 
 
Thông qua Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án
Chiều 16/6, với 90,27% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.
 
Đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới
Sáng 16/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường dự thảo Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
 

Theo TTXVN

Bên hành lang, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội, phóng viên, đấu tranh phòng chống tham nhũng, Phạm Văn Hòa, Quách Thế Tản, Trần Thị Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất