Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang): Việc không phải chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp làm giảm động lực sử dụng đất có hiệu quả
Cập nhật: 17:53 | 25/05/2020

 

 

(BGĐT)-Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, chiều 25/5, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Tại điểm cầu Bắc Giang, ông Trần Văn Lâm, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang phát biểu. 

Đại biểu Trần Văn Lâm bày tỏ sự đồng tình với tờ trình, báo cáo thẩm tra cũng như nhiều ý kiến của các đại biểu về việc kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025 cho các đối tượng như đề xuất. Theo ông, việc kéo dài thời hạn cho 5 năm tới là hợp lý; vì tới đây, Quốc hội sẽ xem xét sửa Luật Đất đai, trong đó có thể có thay đổi lớn về chính sách đối với đất nông nghiệp.

5 năm tới sẽ là thời gian đánh giá tổng thể chính sách để đưa ra điều chỉnh cần thiết. Việc tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cũng là nguyện vọng của đông đảo cử tri, nhất là nông dân.

Đại biểu Trần Văn Lâm, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Ông Trần Văn Lâm, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang phát biểu thảo luận trực tuyến về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, đại biểu Trần Văn Lâm đã phân tích, chỉ ra mặt trái của chính sách, đó là việc không phải chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp đã làm giảm động lực sử dụng đất có hiệu quả.

Ông và một số đại biểu cho rằng, hiện nay đất nông nghiệp ở nhiều nơi bị chia nhỏ, manh mún, việc tổ chức sản xuất quy mô hộ gia đình hiệu quả thấp; nhiều chủ hộ nông dân được giao đất, nhưng không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp, thậm chí không còn nhu cầu sử dụng, bỏ hoang hóa đất mà không phải chịu trách nhiệm.

Dù vậy họ vẫn không sẵn sàng giao trả lại đất cho nhà nước hoặc chuyển đổi cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng có hiệu quả hơn. Đất nông nghiệp không được sử dụng hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực quốc gia.

Do vậy, cùng với tiếp tục kéo dài chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp tới năm 2025, đại biểu Trần Văn Lâm đề nghị Chính phủ cần có giải pháp tích cực để khắc phục tình trạng trên; hỗ trợ tích tụ, tập trung ruộng đất; đặt tư liệu sản xuất quan trọng này vào tay đúng người có khả năng sử dụng hiệu quả nhất.

Nói về sự quan tâm, hỗ trợ cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân như quan điểm nhất quán trong chủ trương của Đảng và Nhà nước; đại biểu Trần Văn Lâm cũng đề nghị, cùng với chính sách đất đai, miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp; Nhà nước, Chính phủ cũng cần quan tâm đầu tư một cách thỏa đáng hơn nữa cho khu vực này, nhất là về hạ tầng.

Vừa qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và sự đầu tư ứng phó biến đổi khí hậu ở nhiều địa phương là những hành động cụ thể, thiết thực, hỗ trợ kịp thời. Song so với những thách thức ngày càng lớn và thực tiễn khó khăn của khu vực này thì sự quan tâm đó dường như chưa đủ; chưa tương xứng với tầm quan trọng và những đóng góp của khu vực này với sự phát triển của đất nước. Nhiều nguyện vọng cấp thiết, chính đáng của cử tri nông nghiệp, nông thôn, nông dân vẫn chưa được xem xét, giải quyết thỏa đáng, kịp thời.

Đại biểu Trần Văn Lâm, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Quang cảnh họp trực tuyến tại điểm cầu Bắc Giang.

Đại biểu Trần Văn Lâm dẫn chứng ở tỉnh Bắc Giang có quốc lộ 31, là tuyến đường độc đạo nối tới huyện Lục Ngạn-nơi trồng vải thiều lớn nhất của cả nước phục vụ cho việc sản xuất và lưu thông tiêu thụ sản phẩm đã tạo dựng được thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. 

Con đường xuống cấp trầm trọng, lần nâng cấp gần đây nhất là năm 2000. Nông dân, cử tri kiến nghị trong thời gian dài nhưng việc giải quyết vẫn dậm chân tại chỗ. Giao thông mùa vải vẫn là nỗi khổ của khu vực nông thôn nơi đây. Bị ùn tắc nghiêm trọng; chi phí sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bị đội lên; khó khăn, thiệt hại cuối cùng vẫn là người nông dân gánh chịu.

“Đây chỉ là ví dụ ở một địa phương nhưng cũng cho thấy trở ngại trong việc chuyển từ chủ trương đúng đắn sang hành động cụ thể. Đề nghị các cấp, các ngành liên quan quan tâm một cách kịp thời, thiết thực, hiệu quả hơn nữa để nông nghiệp, nông thôn, nông dân nước ta tiếp tục phát triển và có sự đóng góp ngày càng tích cực hơn nữa vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước”, đại biểu Trần Văn Lâm nói. 

Cũng trong buổi chiều, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thanh niên (sửa đổi). Tại đây, bà Hà Thị Lan, ĐBQH tỉnh Bắc Giang phát biểu một số nội dung, trong đó đề nghị ban soạn thảo bổ sung  cụm từ ở Điều 4, khoản 2 "chấp hành điều lệ của tổ chức thanh niên" sau cụm từ "Hiến pháp và pháp luật";  đưa Điều 6, chương I  “Nội dung quản lý nhà nước về thanh niên” về chương V cho phù hợp với nội dung trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, nhà trường, gia đình trong chương này. 

Đại biểu Trần Văn Lâm, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Đại biểu Hà Thị Lan phát biểu ý kiến về dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) 

Điều 17, tại khoản 2, đại biểu đề nghị bổ sung cụm từ “hỗ trợ” sau cụm từ “tạo việc làm”, cụ thể như sau “Tạo điều kiện để thanh niên có việc làm, tạo việc làm, hỗ trợ tại chỗ cho thanh niên ở các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo phù hợp với từng vùng, miền, gắn với từng giai đoạn phát triển của đất nước”. 

Theo đại biểu Hà Thị Lan, qua tiếp xúc cử tri tại miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số  cho thấy, nhiều chính sách cho thanh niên về lao động, việc làm còn rất khó khăn như khuyến khích, ưu đãi, tạo điều kiện, bảo đảm… mà thiếu các quy định hỗ trợ cụ thể. 

Đại biểu Hà Thị Lan cũng đề nghị ban soạn thảo xem xét thêm quy định từ Điều 16 đến Điều 29 Chương III của Dự thảo Luật. Đại biểu cho rằng, một số chính sách cụ thể về các lĩnh vực đã được quy định trong các văn bản pháp luật khác, đối tượng thụ hưởng có thanh niên, nếu quy định vào Luật Thanh niên dễ chồng chéo với các luật khác như: Luật Dạy nghề, Luật Doanh nghiệp, Bộ Luật Lao động, Luật Nghĩa vụ Quân sự. 

Chẳng hạn, như khoản 3, Điều 21 Dự thảo quy định “Thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và các chính sách ưu đãi khác”. Thực tế, chính sách này đã được quy định và đang thực hiện.

Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Chiều 23/5, tại tỉnh Thái Nguyên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
 
Ngày 23/5, Quốc hội cho ý kiến về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng
Hôm nay 23/5, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng.
 
Không bố trí giám sát chuyên đề trong Chương trình giám sát năm 2021 của Quốc hội
Sáng 22/5, thực hiện chương trình kỳ họp, Quốc hội nghe Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2021. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép không đề xuất nội dung giám sát chuyên đề vào Chương trình giám sát năm 2021 của Quốc hội.
 
Phương Ngân (ghi) 

Đại biểu Trần Văn Lâm, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất