Năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng
Cập nhật: 20:38 | 08/11/2019

 

 

Chiều nay (8-11), báo cáo trước Quốc hội về việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Phấn đấu năm 2020 giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh vấn đề cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu cần phải được triển khai, xử lý quyết liệt hơn, nhanh hơn và thực chất hơn.

“Sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, phấn đấu 2020, giảm ít nhất 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên” - Thủ tướng khẳng định và cho biết việc điều hành tỷ giá linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu thị trường, hỗ trợ xuất khẩu và nâng đỡ sản xuất trong nước.

Năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo tại Quốc hội chiều 8-11.

Về giải ngân vốn đầu tư công, người đứng đầu Chính phủ cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm chỉ đạo thúc đẩy giải ngân đầu tư công, nhưng thực tế cho thấy vẫn cần tiếp tục đôn đốc giải quyết sát sao hơn, đồng thời, cần sự chủ động, sáng tạo vào cuộc mạnh mẽ của tất cả các cấp chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải bám sát kế hoạch và tiến độ giải ngân của từng dự án thuộc thẩm quyền quản lý; khẩn trương đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả thực hiện giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của ngành mình, địa phương mình; không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

“Không được để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công làm phát sinh thêm chi phí, giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực và hạn chế tiềm năng phát triển đất nước. Không được để thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong đầu tư công; phải bảo đảm hiệu quả cao nhất, chất lượng tốt nhất.” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với việc cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, sẽ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, đổi mới năng lực quản trị của DNNN, tăng nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong kế hoạch đã được duyệt.

Thủ tướng cũng khẳng định tiếp tục tạo cơ hội cho khu vực tư nhân, các loại hình hợp tác xã tham gia quá trình tái cơ cấu DNNN.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cần tập trung vào mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Ủy ban cần đặt yêu cầu cụ thể về năng lực quản trị của các DNNN tiến tới đạt chuẩn mực thông lệ quốc tế.

“Đối với các dự và doanh nghiệp thua lỗ, thất thoát lớn, cần tập trung giải quyết, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, giảm thiểu thiệt hại cho Nhà nước và xử lý nghiêm các sai phạm.” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

"Mạng xã hội nước ngoài phải cung cấp danh tính người dùng"
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói, các nền tảng mạng xã hội nước ngoài vào Việt Nam sẽ được yêu cầu cung cấp danh tính người dùng khi cần thiết.
 
Phó Thủ tướng: “Sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế chưa bao giờ dễ dàng“
Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, sắp xếp, cải tiến bộ máy, tinh giản biên chế đã tiến hành một số lần nhưng vấn đề này chưa bao giờ là dễ dàng.
 
Bộ Nội vụ sẽ đề xuất nghị quyết riêng về biên chế giáo viên
Trước các băn khoăn của Đại biểu quốc hội (ĐBQH) về sắp xếp, tinh giản biên chế giáo viên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết sẽ trình Chính phủ nghị quyết riêng về vấn đề này.
 

Theo Dân trí

Năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất