Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, sớm đưa Lục Nam trở thành huyện nông thôn mới (*)
Cập nhật: 14:17 | 11/08/2020

 

 

(BGĐT) - Sáng 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc trọng thể. Báo Bắc Giang trích đăng bài phát biểu chỉ đạo Đại hội của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,

Kính thưa Đại hội,

Huy động, sử dụng hiệu quả, nguồn lực, Lục Nam, huyện nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Nam.

Thực hiện Điều lệ Đảng, Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ 13 của toàn Đảng; hôm nay, trong không khí vui mừng phấn khởi, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9; Đảng bộ huyện Lục Nam long trọng tổ chức khai mạc Đại hội lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Đại hội là sự kiện đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà để khẳng định bản lĩnh, sự trưởng thành và những thành quả của Đảng bộ trong thời gian vừa qua; đồng thời đi đến những chủ trương, định hướng quan trọng cho 5 năm tới. 

Với ý nghĩa và niềm phấn khởi hướng về Đại hội, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đại biểu dự Đại hội, trân trọng gửi tới các đồng chí, cùng các cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và nhân dân Lục Nam lời thăm hỏi chân thành và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Đại hội thành công!

Thưa các đồng chí,

5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lục Nam đã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất; chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh; nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên giành nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. 

Đảng bộ đã hoàn thành toàn bộ 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 21 đề ra, trong đó 11 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức; đưa Lục Nam từ một huyện miền núi có nhiều khó khăn trở thành địa phương phát triển khá của tỉnh. Có thể kể đến một số kết quả nổi bật là:

Kinh tế phát triển đồng bộ cả công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,8%, nằm trong nhóm các địa phương tăng trưởng cao của tỉnh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp và dịch vụ. 

Không gian phát triển công nghiệp được mở rộng nhanh chóng, góp phần giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động của địa phương; đặc biệt, vừa qua Lục Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương cho quy hoạch khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Yên Sơn - Bắc Lũng có quy mô lớn nhất của cả tỉnh, với diện tích gần 700 ha. 

Thu ngân sách địa phương tăng mạnh, gấp hơn 3 lần so với nhiệm kỳ 2015-2020, chi ngân sách nhà nước được kiểm soát chặt chẽ hơn, chi cho đầu tư xây dựng tăng nhanh.

Nông nghiệp địa phương phát triển đúng hướng, tạo ra năng suất và chất lượng ngày càng cao, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 120 triệu đồng, tăng gấp 1,6 lần so với năm 2015, nằm trong các địa phương có giá trị cao nhất của tỉnh. 

Lục Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách hiệu quả hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất; hình thành các cánh đồng mẫu, các vùng sản xuất tập trung; đã có 33 mô hình cánh đồng mẫu lớn, 35 mô hình nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, hoa, cây ăn quả, 13 sản phẩm công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể,... 

Công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng vượt kế hoạch đề ra. Tỷ lệ rừng bao phủ (ngoài diện tích cây ăn quả) chiếm 42% diện tích đất tự nhiên. Đã hình thành vùng sản xuất gỗ nguyên liệu tập trung trên 5.000 ha phục vụ công nghiệp chế biến; kinh tế rừng đã mang lại nguồn thu lớn cho nhân dân khu vực miền núi của huyện. 

Phong trào xây dựng nông thôn mới vượt mục tiêu đại hội. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được cải thiện rõ rệt cả về hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước, hạ tầng đô thị,...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng đạt nhiều kết quả quan trọng. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ thôn, bản, khu phố, gia đình được công nhận danh hiệu văn hóa đều cao hơn bình quân toàn tỉnh.

Công tác giảm nghèo đạt kết quả rất tích cực, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,8%, giảm gần 18% so với năm 2015; địa phương đã triển khai nhiều chính sách hiệu quả hỗ trợ phát triển kinh tế đối với các xã đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Diện mạo vùng nông thôn và đời sống người dân Lục Nam có sự thay đổi nhanh chóng.

Nền quốc phòng - An ninh địa phương được củng cố tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được tập trung giải quyết kịp thời. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được kiểm soát, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân được thực hiện có nền nếp.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường; năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên; chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên có chuyển biến tích cực. 

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tích cực triển khai các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn sự suy thoái trong Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương (4 khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng và Chị thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp có đổi mới; cải cách hành chính có tiến bộ. Dân chủ được phát huy, lòng tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc.

Những kết quả đạt được nêu trên của Đảng bộ có ý nghĩa rất quan trọng, tạo sự chuyển biến rõ rệt và toàn diện trên các lĩnh vực đời sống xã hội của địa phương; đồng thời là cơ sở, tiền đề để Lục Nam có những bước phát triển toàn diện và vững chắc hơn trong nhiệm kỳ tới. 

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Lục Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa các đồng chí,

Bên cạnh những kết quả đạt được, địa phương chúng ta cũng còn những tồn tại, hạn chế, đó là: Tăng trưởng kinh tế chưa thực sự bền vững; chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh thấp, khoảng cách chênh lệch phát triển giữa các vùng còn tương đối lớn; kinh tế rừng còn chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh; hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương còn thiếu và yếu; quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn lỏng lẻo, nhất là về đất đai, tài nguyên, khoáng sản; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của một số cơ quan hành chính nhà nước còn thấp; trình độ, năng lực, ý thức trách nhiệm, chấp hành kỷ luật của một bộ phận cán bộ còn chưa đáp ứng được yêu cầu; còn những dư luận, ý kiến phản ánh, phàn nàn về một bộ phận cán bộ không gương mẫu, yếu kém về năng lực, đạo đức, lối sống...

Những tồn tại hạn chế nêu trên cơ bản đã được chỉ ra trong Báo cáo chính trị trình Đại hội, tôi rất đồng tình và hoan nghênh tinh thần kiểm điểm nghiêm túc, thẳng thắn, cầu thị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa 21. Đề nghị các đồng chí tiếp tục tập trung thảo luận, để đưa ra những biện pháp khắc phục hiệu quả hơn cho thời gian tới.

Thưa các đồng chí,

Nhiệm kỳ tới, bên cạnh những thời cơ, vận hội; chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là những tác động của bệnh dịch Covid-19 đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với mọi mặt đời sống xã hội của chúng ta.

Trong điều kiện đó, Lục Nam đã đặt ra quyết tâm chính trị cao để xây dựng những mục tiêu, định hướng phát triển cho thời gian tới. Tôi tán thành và đánh giá cao quyết tâm, cùng với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu mà Đảng bộ đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Tại Đại hội, xin gợi ý và nhấn mạnh thêm một số vấn đề để các đồng chí thảo luận:

Trước hết, là công tác ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19. Như các đồng chí đã biết, tình hình trong nước sau một thời được kiểm soát thì dịch bệnh đã bùng phát trở lại và đang có diễn biến rất phức tạp, trong tỉnh cũng đã có trường hợp nhiễm bệnh. Chúng ta cần chủ động, bình tĩnh ứng phó để vượt qua giai đoạn khó khăn này, cần quán triệt thực hiện nghiêm ngặt sự chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống diễn ra trên địa bàn; chủ động các phương án ứng phó đối với những hệ lụy từ dịch bệnh xảy ra trong thời gian tới, nhất là những tác động về kinh tế - xã hội và nguy cơ bất ổn về tình hình an ninh trật tự.

Thứ hai, làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch: Thực hiện chủ trương lập quy hoạch chung của tỉnh trình Trung ương phê duyệt; huyện cần tận dụng cơ hội này để triển khai xây dựng quy hoạch của huyện thật sự bài bản và khoa học, để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Cần nghiên cứu thật kỹ và có định hướng rõ ràng về mô hình phát triển để phân bố không gian quy hoạch cho các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, dịch vụ phù hợp gắn với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên và các nguồn lực địa phương. 

Tập trung cao cho quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó đặc biệt lưu ý về hệ thống giao thông do điều kiện hiện nay hệ thống giao thông của huyện rất hạn chế, tính kết nối thấp. Cần nghiên cứu quy hoạch mở thêm các tuyến đường mới phục vụ cho nhu cầu phát triển công nghiệp ở khu vực phía Đông Nam và các tuyến đường khai thông vùng đất rộng lớn khu phía Tây của huyện. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu quy hoạch các cảng đường sông để khai thác lợi thế giao thông đường thủy, cảng thủy nội địa, kho vận của Sông Lục Nam. Trên cơ sở quy hoạch 10 năm được xác định, phải tiếp tục cụ thể hóa theo lộ trình thành các kế hoạch thực hiện theo giai đoạn 5 năm 2021-2025 và 2026-2030 để có kế hoạch bố trí và sử dụng các nguồn lực địa phương hợp lý, nhất là sử dụng đất đai.

Thứ ba, tăng cường củng cố toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; giữ nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ vững tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò, trí tuệ tập thể; đẩy mạnh các biện pháp chống suy thoái trong Đảng, phát huy tinh thần nêu gương, ý thức trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, gắn với thực hiện kiên trì, quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bố trí, sắp xếp, đề bạt cán bộ đúng người, đúng việc, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. 

Tăng cường củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, thường xuyên sâu sát cơ sở để kịp thời nắm bắt thông tin và tạo sự đồng bộ, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo từ trên xuống. Phát huy vai trò, hiệu lực, hiệu quả và chất lượng hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị, huy động sức mạnh toàn dân, củng cố vững chắc mối quan hệ gắn bó và lòng tin nhân dân với Đảng.

Bốn là, đẩy mạnh phát triển kinh tế trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; trong đó, xác định công nghiệp là động lực thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng quy mô nền kinh tế; tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương về địa hình, đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển nông - lâm nghiệp hàng hóa gắn với phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. 

Tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ: Hạ tầng giao thông, thủy lợi, hạ tầng công nghiệp, đô thị,… Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là trong quản lý đất đai, hoạt động khai thác cát, sỏi, khai thác đất san lấp, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác quản lý ngân sách, đầu tư xây dựng,…

Năm là, quan tâm và giành nguồn lực cho các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, dạy nghề, nguồn nhân lực và tỷ lệ lao động qua đào tạo đáp ứng cho nhu cầu chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp; làm tốt công tác bảo tồn gắn với khai thác, phát huy các giá trị văn hóa địa phương; đẩy mạnh phong trào văn hóa, thể thao quần chúng, xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư; tăng cường đầu tư cho lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, khuyến khích xã hội hóa các lĩnh vực y tế, văn hóa. 

Chăm lo giảm nghèo bền vững; có chính sách đẩy mạnh hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo, lao động nông thôn, hạn chế tình trạng lao động xuất cảnh trái phép. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; không ngừng nâng cao đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sáu là, Kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Quan tâm kiểm soát tình hình an ninh nông thôn, gắn với đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phát huy vai trò của lực lượng công an xã chính quy, bảo đảm phát hiện sớm, xử lý kịp thời các tình huống bất ổn về an ninh ở cơ sở, làm thật tốt công tác quản lý nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng.

Thực hiện nghiêm chế độ tiếp xúc đối thoại theo định kỳ để nắm chắc tình hình nhân dân; nâng cao năng lực, chất lượng giải quyết đơn thư của công dân, có phương án giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài.

Thưa các đồng chí!

Tại Đại hội này, cùng với việc tiếp tục thảo luận, góp ý một số dự thảo văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, góp phần tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của Đảng bộ tỉnh cũng như của toàn Đảng; đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, cân nhắc, lựa chọn những đồng chí thật sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa mới; đồng thời bầu chọn Đoàn đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân Lục Nam đi dự Đại hội lần thứ 19 của Đảng bộ tỉnh.

Ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy khóa mới cần khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội thành một chương trình hành động toàn khóa bảo đảm thật cụ thể, chi tiết, trên cơ sở bán sát tình hình thực tế của địa phương để tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra ngay từ những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ mới.

Thưa các đồng chí,

Bước vào nhiệm kỳ mới, với những kinh nghiệm quý báu đã trải qua và những thành tựu đã đạt được, tạo ra điều kiện tiền đề của một địa phương đang vươn lên mạnh mẽ; tôi tin tưởng Đảng bộ và nhân dân Lục Nam tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần đổi mới, sáng tạo, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 22 đề ra, sớm trở thành huyện nông thôn mới, vững bước trên con đường phát triển, xây dựng quê hương Lục Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, đáp ứng sự kỳ vọng và mong đợi của cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện nhà.

Một lần nữa, xin chúc các đồng chí đại biểu khách quý sức khỏe, hạnh phúc; chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn.

 

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025: Đoàn kết, đổi mới, phát triển toàn diện kinh tế-xã hội
(BGĐT) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Nam đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và đạt những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực, tạo tiền đề để vùng đất sông Lục, núi Huyền phát triển toàn diện, bền vững.
 
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Yên Thế phát triển toàn diện, bền vững
(BGĐT) - Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thế (Bắc Giang) luôn đoàn kết, chủ động phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Để làm rõ hơn những kết quả đạt được, phóng viên Báo Bắc Giang đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Thế Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Thế.
 
Đồng chí Nguyễn Việt Oanh tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn
(BGĐT) - Sáng 6/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 bế mạc. Đồng chí Nguyễn Việt Oanh tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy khóa mới.
 

(*) Đầu đề do tòa soạn đặt

Huy động, sử dụng hiệu quả, nguồn lực, Lục Nam, huyện nông thôn mới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất