Số hóa thông tin báo cáo, hướng đến chính quyền điện tử
Cập nhật: 20:03 | 26/01/2021

 

 

(BGĐT) - Sau 4 tháng thử nghiệm, hệ thống thông tin báo cáo tỉnh Bắc Giang đã chính thức vận hành từ ngày 1/1/2021 và kết nối liên thông với hệ thống của quốc gia. Đây được coi là điểm nhấn quan trọng mang tính đổi mới, thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành từ thông tin, số liệu trên văn bản giấy chuyển sang dữ liệu số.

Chuẩn hóa dữ liệu

Trước đây, việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh còn bất cập như: Chưa đồng bộ, thống nhất về dữ liệu, số liệu; phần lớn báo cáo trình bày dạng thuyết minh và gửi dưới hình thức văn bản giấy, điện tử, gây khó khăn trong tổng hợp, phân tích số liệu; việc lưu trữ, xử lý thông tin thủ công, tốn thời gian và khó tìm kiếm.

hệ thống, thông tin, báo cáo, Bắc Giang, chính thức, vận hành, chỉ đạo, điều hành, thông tin, số liệu

Cán bộ VNPT Bắc Giang kiểm tra hoạt động của hệ thống, bảo đảm vận hành thông suốt.

Nhằm tin học hóa các dữ liệu trên, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh bảo đảm quy trình, quy định hiện hành của pháp luật. VNPT Bắc Giang là đơn vị trực tiếp xây dựng phần mềm trên nền tảng công nghệ thông tin hệ thống của Chính phủ.

Anh Nguyễn Đức Toàn, chuyên viên Trung tâm Công nghệ thông tin (VNPT Bắc Giang) cho biết: Hệ thống có nhiều tính năng như: Thiết kế, xây dựng biểu mẫu báo cáo; chuẩn hóa quy trình; tính bảo mật cao. Để sử dụng, Sở Thông tin và Truyền thông cấp tài khoản và truy cập phần mềm nhập dữ liệu. Hiện đã cung cấp 600 tài khoản cho cán bộ cấp xã, huyện, tỉnh và tổ chức tập huấn thực hành cho đội ngũ này.

Lợi ích của hệ thống là thay vì gửi, nhận các loại báo cáo định kỳ, đột xuất bằng giấy thì các sở, UBND cấp huyện, xã cập nhật lên hệ thống điện tử và có hiển thị thời gian thực; bảo đảm tổng hợp, phân tích thông tin, dữ liệu chính xác, hiệu quả. 

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị qua hệ thống có thể thấy diễn biến tình hình KT-XH hoặc các vấn đề khác trong từng lĩnh vực cần quan tâm. Qua đó giúp UBND tỉnh có dự báo, nhận định tình hình, đưa ra các giải pháp căn cơ, xử lý chính xác các vấn đề, nội dung được người dân, doanh nghiệp, cộng đồng quan tâm.

Theo ông Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Bắc Giang hiện đang sử dụng một số nền tảng, hệ thống dùng chung mang tính đổi mới và kết nối cao trên toàn tỉnh như: Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh, Cổng dịch vụ công, phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp, thư công vụ, cổng thông tin điện tử tỉnh... nên đội ngũ cán bộ, công chức đã có thói quen sử dụng phần mềm. Mặt khác, hệ thống sử dụng trên hạ tầng công nghệ thông tin đã có sẵn nên khi triển khai, mọi việc diễn ra thuận lợi, bảo đảm kế hoạch đề ra.

Tiếp tục hoàn thiện, nâng hiệu quả khai thác

Sau thời gian triển khai, hiện nay hệ thống thông tin báo cáo tỉnh đã cấu hình 7/19 danh mục theo chế độ báo cáo định kỳ, tỷ lệ 36,8%, vượt 6,8% kế hoạch đề ra. Trong đó có 75 biểu mẫu của các sở: Y tế; Tư pháp; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nội vụ; Thông tin và Truyền thông; Văn phòng UBND tỉnh. Dữ liệu 8 chỉ tiêu KT-XH năm 2019 và 9 tháng năm 2020 đã được báo cáo Chính phủ trên hệ thống theo quy định. 

Việc đưa vào sử dụng hệ thống là điểm nhấn quan trọng trong chặng đường xây dựng, phát triển chính quyền điện tử; thể hiện quyết tâm cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng chính quyền không giấy tờ.

Anh Nguyễn Hữu Quang, Văn phòng HĐND-UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: “Khi sử dụng hệ thống tôi thấy khá thuận tiện cho việc nhập dữ liệu, trích xuất báo cáo theo yêu cầu của lãnh đạo khi cần. Chúng tôi mong muốn cơ quan chuyên môn tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng”.

 

Theo Văn phòng Chính phủ, khi điện tử hóa các báo cáo, quy định từ cấp xã, huyện, tỉnh và bộ, ngành lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kết nối qua hệ thống thông tin báo cáo, ước tính tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước 460 tỷ đồng/năm.

 

Mục tiêu năm 2021, 100% danh mục báo cáo của tỉnh được cấu hình trên hệ thống. Để hoàn thành, ông Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, sở tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, cấu hình danh mục báo cáo của địa phương với Chính phủ phù hợp, đúng quy định. Tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế khai thác, sử dụng dữ liệu trên hệ thống. 

Các cơ quan cần chuẩn hóa quy định báo cáo để kịp thời cập nhật lên hệ thống. Hiện nay đã có một số sở đăng ký tập huấn cho gần 1,5 nghìn cán bộ từ xã đến tỉnh về quản trị, vận hành, khai thác sử dụng hệ thống phục vụ công tác báo cáo định kỳ của đơn vị.

Về lâu dài, hệ thống sẽ tích hợp với các phần mềm chuyên ngành và là biểu đồ tổng quan nhất để người đứng đầu nắm rõ và phân tích dữ liệu. Do vậy cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các sở, ngành, địa phương đặc biệt là việc cập nhật, kết nối, chia sẻ để hình thành và làm giàu kho dữ liệu tổng hợp. 

Khôi Nguyên

Phòng, chống tội phạm mạng và các thủ đoạn phát tán thông tin xấu, độc
Triển khai công tác an ninh mạng bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam.
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Xử lý 35.000 tin, bài xấu, độc
Trong giai đoạn tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, 35.000 tin bài xấu độc trên các nền tảng đã bị xử lý.
 
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển công nghệ số
(BGĐT)-Ngày 21/1, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2016-2020, ISO hành chính giai đoạn 2018-2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025. Tới dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và đơn vị chuyên môn của Bộ KH&CN. 
 
 
hệ thống, thông tin, báo cáo, Bắc Giang, chính thức, vận hành, chỉ đạo, điều hành, thông tin, số liệu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất