Bắc Giang xây dựng nhiều khu công nghiệp đón làn sóng đầu tư mới
Cập nhật: 17:36 | 26/01/2021

 

 

(BGĐT) - Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào địa bàn tỉnh, thúc đẩy phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, thành lập, mở rộng các khu công nghiệp (KCN). 

Thêm nhiều nhà đầu tư lớn

Đình Trám là KCN đầu tiên của tỉnh được hình thành năm 2003 với diện tích 127 ha. Đến nay, toàn tỉnh có 6 KCN, diện tích quy hoạch 1.322 ha, trong đó có 5 khu đang hoạt động là: Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu (Việt Yên); Hòa Phú (Hiệp Hòa) và Song Khê - Nội Hoàng (Yên Dũng và TP Bắc Giang). 

Xây dựng, khu công nghiệp, đón làn sóng, đầu tư mới, thúc đẩy, phát triển, công nghiệp, kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bắc giang

Nhiều KCN của Bắc Giang nằm cạnh đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh, hiện các KCN thu hút 407 dự án đầu tư của các doanh nghiệp (DN). Trong đó có 308 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), còn lại là dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 9.238 tỷ đồng và 5,9 tỷ USD. Các dự án tập trung ở lĩnh vực: Điện, điện tử, cơ khí, sản xuất các sản phẩm từ plastic, pin năng lượng mặt trời.

Đáng lưu ý, nhiều KCN trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Ví như KCN Vân Trung hình thành cách đây không lâu với diện tích khoảng 351 ha song tỷ lệ lấp đầy đạt 100% với 137 dự án đầu tư. Tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2 tỷ USD và hơn 500 tỷ đồng. Trong đó có một số dự án nguồn vốn lớn đang hoạt động hiệu quả như: Sản xuất tai nghe của Công ty TNHH Luxshare ICT; sản xuất pin năng lượng mặt trời của Công ty TNHH Vina Cell Technology…Hay KCN Quang Châu có diện tích đất công nghiệp theo quy hoạch hơn 420 ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 90% diện tích với 47 dự án. 

Đáng mừng là mới đây, UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án quy mô lớn tại KCN này là: Nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd đầu tư sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay, công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 270 triệu USD và dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của nhà đầu tư Ja Solar Investment, trụ sở chính tại Hong Kong (Trung Quốc), tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 210 triệu USD.

Theo ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam, Tập đoàn đầu tư vào địa bàn tỉnh từ năm 2007. Quá trình đầu tư vào các KCN, Tập đoàn được đáp ứng kịp thời về quỹ đất “sạch”, hạ tầng đồng bộ, giúp nhà đầu tư thực hiện nhanh dự án để nắm bắt cơ hội cạnh tranh và dễ dàng mở rộng sản xuất. 

Không chỉ vậy, KCN của tỉnh thuận lợi về giao thông, kết nối vùng, DN vận chuyển hàng hóa thông suốt, thuận lợi. Nhờ đó, những năm qua Tập đoàn không ngừng mở rộng quy mô và thành lập thêm nhiều công ty. Tính đến tháng 12/2020, tổng vốn đầu tư tại tỉnh là 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35 nghìn lao động. Dự kiến năm 2021 sẽ đầu tư thêm 700 triệu USD và tăng 10 nghìn lao động.

Tương tự, ở KCN Đình Trám, tỷ lệ lấp đầy 100%; KCN Song Khê - Nội Hoàng tỷ lệ lấp đầy đạt 90%, KCN Hòa Phú đạt 50%.

Mở rộng KCN theo lộ trình

Trưởng Ban Quản lý dự án các KCN tỉnh Đào Xuân Cường cho rằng, các KCN được hình thành, phát triển thu hút nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển KT-XH của tỉnh, khai thác và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Sự hình thành các KCN đã đưa công nghiệp của tỉnh bứt phá, tạo tiền đề cho thương mại, dịch vụ và đô thị phát triển. Nổi bật, năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 13,02%, cao nhất toàn quốc.

Xây dựng, khu công nghiệp, đón làn sóng, đầu tư mới, thúc đẩy, phát triển, công nghiệp, kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bắc giang

Một góc xưởng sản xuất của Công ty TNHH JA Sona, KCN Quang Châu (Việt Yên).

Theo số liệu thống kê, doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 của của các DN trong KCN toàn tỉnh đạt hơn 215 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 39 nghìn tỷ đồng so với năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 9,6 tỷ USD, nhập khẩu đạt 7,8 tỷ USD.

Tổng các khoản thuế phát sinh của các DN phải nộp hơn 3 nghìn tỷ đồng. Các DN còn giải quyết việc làm cho hơn 163 nghìn lao động, thu nhập bình quân khoảng 7,5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ vậy, việc hình thành các KCN còn tạo điều kiện cho một lượng lớn người lao động quanh KCN phát triển dịch vụ ăn uống, buôn bán nhỏ, cho thuê nhà trọ... phục vụ cho đời sống sinh hoạt của công nhân.

Được biết, nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh xác định lấy công nghiệp là động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Để làm được điều này, tỉnh đặc biệt quan tâm xây dựng, phát triển mở rộng các KCN trong những năm tới. Theo đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, giai đoạn 2021-2030, tỉnh quy hoạch thêm 23 KCN với tổng diện tích hơn 6.800 ha và mở rộng 3 KCN với tổng diện tích 400 ha; giai đoạn 2030-2050 quy hoạch thêm 6 KCN, tổng diện tích 1.474 ha. 

Trước mắt tỉnh đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép bổ sung quy hoạch, thành lập mới KCN Bắc Lũng (Lục Nam), Yên Lư (Yên Dũng), Tân Hưng (Lục Nam) và mở rộng các KCN Quang Châu, Hòa Phú, Việt Hàn. Điểm chung là vị trí quy hoạch các KCN này đều tiếp giáp với đường giao thông, kết nối khá thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

 

Theo đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, giai đoạn 2021-2030, tỉnh quy hoạch thêm 23 KCN với tổng diện tích hơn 6.800 ha và mở rộng 3 KCN với tổng diện tích 400 ha; giai đoạn 2030-2050 quy hoạch thêm 6 KCN, tổng diện tích 1.474 ha.

 

Để các KCN phát triển căn cơ theo hướng nhanh và bền vững, tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, đó là ưu tiên thu hút đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp sạch để tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường. 

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội, nhà ở cho công nhân; tăng cường xúc tiến đầu tư, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các KCN. 

Liền với đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giải quyết dứt điểm tồn tại trong công tác bồi thường, GPMB tại các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh; thực hiện phương châm xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ, tạo sức hấp dẫn nhiều hơn cho các DN, phấn đấu để các KCN luôn là điểm đến, cơ hội của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Minh Linh

Nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp
(BGĐT) - Những năm gần đây, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp (CCN). Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động còn hạn chế. Huyện đang thực hiện nhiều giải pháp thu hút đầu tư trong và ngoài nước, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp.
 
Để nông nghiệp, dịch vụ “phất lên” cùng công nghiệp
(BGĐT) - Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đang trên đà tăng trưởng mạnh, tạo thêm thị trường mới cho các sản phẩm của nông nghiệp, dịch vụ. Làm gì để nông nghiệp, dịch vụ gắn kết chặt chẽ với công nghiệp đang là vấn đề đặt ra.
 
Giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Quang Châu: Rõ lộ trình, gắn trách nhiệm cá nhân
(BGĐT) - Để kịp đón làn sóng đầu tư chuyển dịch từ một số quốc gia vào địa bàn sau tác động của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang đang tập trung chỉ đạo huyện Việt Yên, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng, chủ đầu tư hạ tầng khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu công nghiệp Quang Châu. Theo kế hoạch, việc GPMB hoàn thành trước ngày 15/3 năm nay. 
 
 
Xây dựng, khu công nghiệp, đón làn sóng, đầu tư mới, thúc đẩy, phát triển, công nghiệp, kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bắc giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất