Viết về xây dựng Đảng phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan
Cập nhật: 22:49 | 13/01/2021

 

 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu rõ: Tin, bài trên báo chí về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, giúp cho cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản chất của người cộng sản, thực sự là tấm gương trong cuộc sống.

Búa liềm vàng, xây dựng Đảng , trao giải Búa liềm vàng, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự buổi lễ. 

Tối 13/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội XIII của Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ trao giải.

Năm 2020 có 1.710 tác phẩm tham dự, tăng 50 tác phẩm so với năm 2019. Hội đồng sơ khảo đã tuyển chọn 101 tác phẩm vào chung khảo.

Từ 101 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng Chung khảo thảo luận, tiến hành bỏ phiếu kín, thống nhất lựa chọn các tác phẩm có chất lượng nhất để trao 1 Giải Đặc biệt, 5 Giải A, 10 Giải B, 16 Giải C, 27 Giải Khuyến khích, đồng thời trao 8 giải mới theo thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020. Đó là: Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài. Như vậy, sau 5 lần tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), năm nay, lần đầu tiên đã có tác phẩm xuất sắc giành giải Đặc biệt. 

Tác phẩm “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” của nhóm tác giả Nguyễn Lê Anh - Lê Thi - Nguyễn Thành Trung - Ngô Đình Khoát - Nguyễn Thanh Tùng - Đặng Anh Tuấn - Phạm Phúc Bình - Nguyễn Trung Thành - Vũ Bích Hiệp (Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Báo Nhân Dân) đã xuất sắc giành Giải Đặc biệt. 

Phim gồm 90 tập, phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt về quá trình phát triển từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ra đời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra thời đại Hồ Chí Minh cho đến nay. Mỗi tập phim đã khẳng định vai trò, công lao to lớn, tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc đồng thời phản bác các âm mưu phản động, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Búa liềm vàng, xây dựng Đảng , trao giải Búa liềm vàng, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Giải Đặc biệt cho nhóm tác giả của Báo Nhân dân với tác phẩm " Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình". 

Phát biểu tại lễ trao giải, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, tiếp nối thành công của 4 mùa giải trước, giải Búa liềm vàng lần thứ 5-năm 2020 tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp Hội Nhà báo và đông đảo tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, giải đã thu hút được rất nhiều cây bút chuyên và không chuyên ở cả trong nước và ngoài nước, mặc dù viết về xây dựng Đảng là một đề tài không dễ, đòi hỏi người viết phải có kiến thức rộng, am hiểu sâu sắc về Đảng với niềm tin yêu và tình yêu mãnh liệt đối với Đảng ta. 

Hơn 1.700 tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa liềm vàng lần này cho thấy các tác phẩm rất đa dạng về thể loại và chủ đề, bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, việc khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ…

Búa liềm vàng, xây dựng Đảng , trao giải Búa liềm vàng, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Đồng chí Trần Quốc Vượng trao Giải A cho tác giả Lê Trí Dũng, Trưởng Ban Biên tập ảnh, TTXVN, đại diện cho nhóm tác giả với chùm ảnh "Cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân đồng lòng chống dịch Covid-19". 

Thường trực Ban Bí thư cho rằng, nhiều bài viết rất công phu, tâm huyết, được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, khảo sát thực tiễn đến cách thể hiện. Các tác phẩm báo chí lần này đã góp phần giúp cho hàng triệu độc giả, khán thính giả hiểu đúng, đầy đủ hơn về Đảng, về Đại hội Đảng các cấp, về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên, nhân dân đối với Đảng, hiểu rõ hơn về sự lãnh đạo, chỉ đạo, những quyết sách quan trọng, kịp thời của Đảng, Nhà nước ta trong xử lý, giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đang diễn ra, nhất là trong phòng, chống Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai; thấy rõ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng nhằm bảo đảm cho an toàn, sức khỏe của nhân dân, để mọi người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Bên cạnh đó, thông qua các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng đã giúp cho các cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu, thấy được tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, rút ra bài học, phát huy ưu điểm, kịp thời khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện công tác xây dựng Đảng nói riêng và trong công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng nói chung.

“Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng. Đảng ta vững mạnh, trong sạch hơn, năng lực, trình độ không ngừng được nâng cao, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng tăng lên. Đạt được những thành công ấy, trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của báo chí nước nhà”, Thường trực Ban Bí thư nói.

Năm 2021 là năm có nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Bên cạnh đó, tình hình đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tác động, ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt của đời sống xã hội. 

Tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến khó lường, tiềm ẩn những nguy cơ, nhân tố bất ổn định mới. Thường trực Ban Bí thư cho rằng, tình hình đó đòi hỏi phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng để Đảng ta thêm vững mạnh, đủ sức lãnh đạo toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng.

Để có thể tham gia xây dựng Đảng trong thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần chủ động nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thấu hiểu mục tiêu mà Đại hội đề ra trong 5 năm tới là nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định.

Mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”, trên cơ sở đó chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở, kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị, phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương, đồng thời đấu tranh, phê phán các sai sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng.

Tin, bài trên báo chí về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, giúp cho cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản chất của người cộng sản, thực sự là tấm gương trong cuộc sống.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị các cơ quan báo chí, đông đảo người làm báo và đồng bào cả nước bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng và với đất nước tích cực tham gia xây dựng Đảng và giải báo chí mang tên Búa liềm vàng. 

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính đã phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VI năm 2021. 

5 giải A được trao cho các tác giả, nhóm tác giả:

- Tác giả Ngô Sơn - báo Đầu Tư với tác phẩm Chặt vòi bạch tuộc biến của công thành của tư;

- Nhóm tác giả Nguyễn Minh, Phạm Cường - báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam với loạt 5 bài Tìm người tài;

- Nhóm tác giả của Đài Tiếng nói Việt Nam cho tác phẩm Cao su Sơn La - khi thực tế khác xa nghị quyết;

- Nhóm tác giả của Đài Truyền hình Việt Nam với tác phẩm truyền hình Đấu tranh trước các luận điệu xuyên tạc trước Đại hội XIII của Đảng;

- Nhóm tác giả của Thông tấn xã Việt Nam với phóng sự ảnh Cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân đồng lòng chống dịch Covid-19.

Nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX: Nhiều điểm mới, thể hiện rõ định hướng phát triển
(BGĐT) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 13 đến 15/10 đã thành công tốt đẹp. Đại hội thông qua Nghị quyết với nhiều điểm mới quan trọng, thể hiện rõ định hướng phát triển. 
 
Bắc Giang: 64.200 cán bộ, đảng viên được quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX
(BGĐT)-Ngày 8/1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, BTV Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. 
 

Theo TTXVN - Chinhphu.vn

Búa liềm vàng, xây dựng Đảng , trao giải Búa liềm vàng, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất