Tập trung kiểm tra, giám sát tổ chức đảng gắn với trách nhiệm người đứng đầu
Cập nhật: 14:24 | 07/04/2021

 

 

(BGĐT)- Sáng 7/4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban ngành Kiểm tra Đảng quý I/2021. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT T.Ư chủ trì.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Thị Hương, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì.

Ngay sau đại hội đảng bộ các cấp, cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp đã kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ KT, GS theo quy định của Điều lệ Đảng.

Ủy ban KIểm tra T.Ư; trực tuyến; KT- GS

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh.

Quý I/2021, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 1.744 tổ chức đảng và 6.323 đảng viên; giám sát chuyên đề với 1.572 tổ chức đảng và 5.816 đảng viên. UBKT các địa phương, đơn vị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 139 tổ chức đảng cấp dưới; giám sát 1.150 tổ chức đảng và 1.729 đảng viên. Nội dung KT, GS tập trung vào những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội như: Công tác cán bộ; quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, đất đai, tài nguyên, khoáng sản; thực hiện chức trách nêu gương...

Tại tỉnh Bắc Giang, UBKT các cấp đã tích cực tham mưu giúp cấp uỷ cùng cấp xem xét giải quyết đơn thư tố cáo, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm thuộc thẩm quyền. Trong quý, UBKT cấp huyện và cấp cơ sở đã  tham mưu cấp ủy KT đối với 54 tổ chức đảng và 41 đảng viên; GS chuyên đề đối với 30 tổ chức đảng và 60 đảng viên. Nội dung chủ yếu về lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng; việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc trong công tác cán bộ... 

Các đại biểu chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong công tác KT, GS như: Một số cấp ủy, UBKT chưa thật sự quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ KT,GS; có nơi lựa chọn nội dung chưa toàn diện, chưa phù hợp với đặc điểm tình hình và yêu cầu công tác xây dựng đảng của địa phương, đơn vị.

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác KT, GS thời gian tới, đó là: Tập trung KT, GS tổ chức đảng gắn với trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ở những nơi dễ xảy ra sai phạm, nơi có nhiều bức xúc mà nhân dân và dư luận xã hội quan tâm; tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa công tác KT, GS của Đảng với công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử của Nhà nước; quan tâm củng cố kiện toàn tổ chức, bộ máy UBKT và cơ quan UBKT, xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới...

Kết luận, Chủ nhiệm UBKT T.Ư Trần Cẩm Tú cho biết, ngành tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc và xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng sát với đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Bởi vậy, từng cán bộ KT phải nắm vững nghiệp vụ, nhất là những nội dung mới, cốt lõi về công tác KT, GS và thi hành kỷ luật đảng đã nêu trong Nghị quyết và các văn kiện.

Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là KT khi có dấu hiệu vi phạm cần tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác GS; chú ý giám sát đều các khu vực, lĩnh vực, địa phương, coi đây là việc làm thường xuyên để kịp thời nhắc nhở, phòng ngừa từ xa, không để khuyết điểm kéo dài thành vi phạm.

Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Kết luận số 01 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đồng chí cũng lưu ý, quý II là thời điểm diễn ra bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp cần tập trung xem xét, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự bầu cử; thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn, nhất là những nơi có vấn đề mới phát sinh để chỉ đạo hướng dẫn giải quyết ngay tại cơ sở. 

Tin, ảnh: Vân Anh

Yên Dũng: Lần đầu tiên ban hành Đề án về công tác kiểm tra, giám sát
(BGĐT)-Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Dũng (Bắc Giang) vừa ban hành Đề án số 01 về nâng cao chất lượng hoạt động của ủy ban kiểm tra (UBKT) đảng ủy cơ sở; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo. 
 
Hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
(BGĐT) - Ngày 23/2, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để phổ biến một số điểm mới trong công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Bắc Giang: Tập trung thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng
(BGĐT)- Chiều 6/1, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hương chủ trì hội nghị.
 
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng
Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 
Ủy ban KIểm tra T.Ư; trực tuyến; KT- GS
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất