Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải làm gấp đôi, gấp ba để bù đắp tổn thất của nhân dân miền Trung
Cập nhật: 14:13 | 30/10/2020

 

 

Sáng 30/10, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 10/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để bàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 10. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh Chính phủ cùng người dân cả nước và đồng bào miền Trung đang nỗ lực tối đa khắc phục hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến đặc điểm tháng 10 hằng năm trên địa bàn cả nước là thường xuyên xảy ra bão lũ: "Lũ chồng lũ, bão chồng bão" gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. 

Thủ tướng cho biết, đến nay, theo thống kê đã có 230 người thiệt mạng, hy sinh; trong đó có nhiều cán bộ, sĩ quan lực lượng vũ trang đã hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ. Đặc biệt có 2 tướng lĩnh đã hy sinh ở Thừa Thiên - Huế, nhiều sĩ quan cao cấp khác đã hy sinh tại Quảng Trị. Hiện tại còn nhiều đồng bào mất tích ngoài biển hoặc bị đất đá vùi lấp trong các vụ sạt lở.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm gấp đôi, gấp ba, bù đắp, tổn thất, mất mát, nhân dân miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. 

Tại phiên họp, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ đã hy sinh; những đồng bào đã thiệt mạng do thiên tai vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các lực lượng công an, quân đội, nhất là cán bộ, chiến sĩ nhiều đơn vị của quân đội trong bối cảnh bão lũ nguy hiểm nhưng vẫn kiên cường làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở mọi vùng, miền của Tổ quốc. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm gấp đôi, gấp ba, bù đắp, tổn thất, mất mát, nhân dân miền Trung

Toàn cảnh phiên họp.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chính phủ chia sẻ khó khăn, mất mát của đồng bào ở miền Trung, các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh". Thủ tướng nêu rõ rằng Chính phủ đã có nhiều biện pháp để cứu hộ, cứu nạn hết sức quyết liệt. Theo thống kê, đã có trên 1,3 triệu người dân đã được đưa vào vùng an toàn, đây là một cố gắng rất lớn của các địa phương. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong bão lũ, càng khó khăn, tình thương yêu đùm bọc của đồng chí, đồng bào càng rõ nét. Trong tháng 10, nhân dân cả nước đã hướng về miền Trung. Cả dân tộc đoàn kết, chung sức, chung lòng quyết tâm vượt khó khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt.

Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận các biện pháp ứng phó với tình hình bão lũ, đưa ra các biện pháp cần thiết; chỉ đạo các địa phương phát động trong toàn dân phong trào "lá rách ít đùm lá rách nhiều". Chính phủ đã hỗ trợ các tỉnh khó khăn trong điều kiện nguồn lực cho phép. Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng tổng hợp, báo cáo và phát huy trách nhiệm trong khắc phục hậu quả bão lũ. Chính phủ cũng đã tổ chức các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động hỗ trợ vật chất cần thiết phục vụ việc khôi phục cuộc sống bình thường cho nhân dân tại vùng thiệt hại do bão lũ.

Thiệt hại về tài sản rất lớn. Tại 4 tỉnh miền Trung, do tác động của bão số 9, có khoảng 92.000 nhà bị tốc mái, trong đó có khoảng hơn 5.000 nhà bị sập đổ hoàn toàn. Hơn 600 công trình bao gồm trạm xá, trường học bị hỏng ở các cấp độ khác nhau. Hiện tại các lực lượng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích trong các vụ sạt lở đất tại Quảng Nam.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là lực lượng quân đội, công an và các địa phương, trong đó có Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, đặc biệt là tìm kiếm cho được những người mất tích bị vì bị đất đá chôn vùi ở những vị trí đã xác định được tại Quảng Nam; tiếp tục tìm kiếm ngư dân bị mất liên lạc trên biển.

Nhiệm vụ tiếp theo là phải tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả, trả lại cuộc sống bình thường của nhân dân đang bị xáo trộn rất lớn do mưa bão; bảo đảm cho học sinh sớm được trở lại trường học.

Thủ tướng cũng chỉ đạo chú ý đến công tác bảo đảm an toàn sau lũ bão, không để dịch bệnh xảy ra, đặc biệt là dịch tả, cúm mùa, đồng thời đề phòng Covid-19 có thể quay lại.

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sớm tổng hợp đề xuất lên Chính phủ những khoản hỗ trợ đối với những địa phương bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ vừa qua để hỗ trợ sản xuất, an sinh xã hội, sinh kế cho người dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ có trách nhiệm trợ về lương thực, không để người dân nào thiếu đói. Ngành công thương cần chuẩn bị vật tư, vật liệu xây dựng, tránh tình trạng bị đẩy giá ở những vùng khó khăn.

Thủ tướng cũng cho biết, Thường trực Chính phủ đã thảo luận, thống nhất hỗ trợ cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi; đồng thời tiếp tục hỗ trợ cho các tỉnh chịu thiệt hại do bão lũ.

Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành ngân hàng hoãn, giãn, giảm nợ theo quy định của pháp luật đối với vùng thiên tai. Bộ Lao động - Thương binh và xã hội cần kiểm tra, đôn đốc công tác đảm bảo đời sống nhân dân. Bộ Công Thương cần bảo đảm giá cả, điện phục vụ sinh hoạt kịp thời.

Hoan nghênh tinh thần "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều", Thủ tướng lưu ý rằng công tác hỗ trợ cần quan tâm đến việc hỗ trợ sản xuất của người dân trở lại bình thường, đây là vấn đề gốc, để nhân dân có thu nhập ngày sau bão lũ.

Thủ tướng nêu rõ, để thể hiện tình cảm yêu quý, tinh thần tương thân tương ái của người dân hai miền Nam - Bắc đối với dân miền Trung, "chúng ta phải tăng sức sản xuất; phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung"; trong đó, có việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA; đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội 2 tháng còn lại của năm 2020; phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng từ 2 đến 3 % mặc dù thiên tai gây hậu quả lớn, giải quyết nhiều việc làm, có thêm nhiều thu hút đầu tư phát triển, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ở vùng bị thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Rà soát từng dự án để giải ngân tối đa vốn ODA
(BGĐT) - Sáng 29/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn ưu đãi nước ngoài năm 2020. Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần đề xuất giải pháp để phát triển đường sắt Việt Nam
Thủ tướng nhấn mạnh cần phải thúc đẩy, tạo cuộc cách mạng về đường sắt tốt hơn ở Việt Nam.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Thọ phát triển du lịch trở thành đòn bẩy cho các lĩnh vực khác
Ngày 27/10, tại Phú Thọ, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống đoàn kết, các giá trị lịch sử, văn hóa vùng Đất Tổ; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; xây dựng Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc”.
 

Theo TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm gấp đôi, gấp ba, bù đắp, tổn thất, mất mát, nhân dân miền Trung
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất