UBND tỉnh tổ chức hội nghị thông tin báo chí: KT-XH tăng trưởng khả quan trong bối cảnh dịch bệnh
Cập nhật: 14:32 | 30/09/2020

 

 

(BGĐT)-Sáng 30/9, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thông tin báo chí về tình hình KT-XH 9 tháng năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị.

Đánh giá tình hình KT-XH trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cho biết, tăng trưởng kinh tế của tỉnh 9 tháng năm 2020 ước đạt 10,98%; sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đạt kết quả khá; sản xuất công nghiệp từng bước lấy lại đà tăng trưởng; có thêm 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới; thu ngân sách nội địa đạt 5.966 tỷ đồng. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD và ĐT), chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân cơ bản ổn định.

Hội nghị thông tin báo chí, tháng 9. năm 2020

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị. 

Tác động của dịch Covid-19 đối với tình hình KT-XH, giải quyết việc làm cho người lao động ở các khu công nghiệp; tình trạng bán hàng đa cấp trá hình; xe quá khổ, quá tải tăng trở lại; trộm cáp điện ngầm ở các dự án; quản lý phòng khám tư nhân; thiếu hụt nguồn nhân lực y tế cấp huyện; quản lý các khoản thu tự nguyện trong trường học; ngập úng ở TP Bắc Giang là những vấn đề được các phóng viên quan tâm.

Hội nghị thông tin báo chí, tháng 9. năm 2020

Nhà báo Trương Thị Thu Phong, Báo Bắc Giang  nêu câu hỏi về an toàn giao thông. 

Trả lời câu hỏi về quy định cho phép học sinh được sử dụng điện thoại trên lớp, ông Nguyễn Văn Thêm, Phó Giám đốc GD và ĐT cho biết tới đây, Sở sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết gửi tới các nhà trường nêu rõ khi nào thì giáo viên cho phép học sinh sử dụng điện thoại trên lớp để phục vụ học tập. Trước thực trạng vẫn còn nhiều trường gợi ý học sinh đăng ký, mua, sử dụng  sách tham khảo lớp 1 với số lượng hàng chục cuốn, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát việc sử dụng sách ở các cơ sở giáo dục. 

Đề cập đến tiến độ thực hiện quy hoạch tỉnh, ông Dương Ngọc Chiên, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đây là nhiệm vụ rất quan trọng, thời điểm này, Bắc Giang là tỉnh thứ 5 trong cả nước tiến hành thực hiện quy hoạch tỉnh.

Thời gian qua, UBND tỉnh tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề cho ý kiến chi tiết. Trong tháng 10 tới sẽ tiếp tục lấy ý kiến của ngành, chuyên gia, nhà quản lý ở trong và ngoài tỉnh, dự kiến, tháng 12 sẽ trình Chính phủ phê duyệt. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn song tỉnh Bắc Giang sẽ cố gắng cao nhất để thực hiện trong năm 2020.

Liên quan đến vấn đề bình xét hộ nghèo chưa khách quan vẫn diễn ra ở một số nơi, ông Trương Đức Huấn, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, nguyên nhân chính là do việc đánh giá của cơ sở chưa sâu sát, kỹ lưỡng; công cụ đánh giá hộ nghèo và cận nghèo chủ yếu thông qua việc chấm điểm; nhiều hộ chưa trung thực khi khai báo tài sản trong bảng điểm. 

Từ nay đến cuối năm,  Sở Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ có cuộc tổng điều tra hộ nghèo, cận nghèo năm 2020 nhằm phục vụ chính sách an sinh xã hội. Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các địa phương quản lý chặt chẽ hơn vấn đề này.

Hội nghị thông tin báo chí, tháng 9. năm 2020

Ông Nguyễn Văn Thêm, Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Bắc Giang  trả lời câu hỏi của các nhà báo tại hội nghị.

Trước thực trạng thời gian gần đây, tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông gia tăng trở lại, lãnh đạo Công an tỉnh cho biết, trong 9 tháng qua, lực lượng chức năng xử lý 3.659 trường hợp vi phạm, tăng 554 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019. Ngành công an sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương ghi nhận những nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp đã có những đóng góp tích cực vào chỉ tiêu tăng trưởng, phát triển KT-XH của tỉnh thời gian qua.  Đồng chí bày tỏ sự phấn khởi khi dự báo nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2020 sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid-19. 

Đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá cao những câu hỏi các phóng viên nêu và cho rằng đây là những vấn đề thiết thực được xã hội đặc biệt quan tâm. Đồng chí đề nghị các nhà báo tiếp tục nắm bắt, giám sát, phản ánh để UBND tỉnh có giải pháp hữu hiệu trong công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển. 

5 nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm  được UBND tỉnh tập trung cao chỉ đạo là: Làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bùng phát trở lại-đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện các chỉ tiêu khác. Cùng đó, thực hiện đồng bộ  các giải pháp, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt mức 13% cả năm; tập trung thu ngân sách; hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công; nâng hạng các chỉ số đánh giá cấp tỉnh. 

Một cơ quan báo chí bị phạt 48 triệu đồng
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định số 19/QĐ-XPVPHC ngày 15/9/2020, xử phạt hành chính với Tạp chí Môi trường đô thị Việt Nam và Tạp chí điện tử Môi trường và đô thị Việt Nam vì thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích và giấy phép hoạt động.
 
Viết tiếp "biên niên sử" báo chí về dân tộc Việt Nam
Nhắc lại truyền thống hào hùng của Thông tấn xã Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những thế hệ tiếp nối phải viết tiếp lịch sử phát triển của ngành sao cho xứng đáng với các thế hệ đi trước, với đồng nghiệp, xứng đáng với những người đã viết nên một "biên niên sử" báo chí về dân tộc Việt Nam, “không chỉ bằng trí tuệ, sự nhiệt huyết mà bằng cả máu, bằng tấm lòng quả cảm và sự hy sinh anh dũng".
 
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất Đại hội đồng AIPA 41
Ngay sau Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA 41 ngày 8/9, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì phiên toàn thể thứ nhất bằng hình thức trực tuyến. Phiên họp có sự tham dự của lãnh đạo Nghị viện, Trưởng đoàn Nghị viện các nước thành viên AIPA 41 và Đoàn Nghị viện các nước quan sát viên.
 
Công Doanh
Hội nghị thông tin báo chí, tháng 9. năm 2020
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất