Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41
Cập nhật: 15:44 | 05/08/2020

 

 

Sáng 5/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN 41 (AIPA 41).


Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu báo cáo về tình hình triển khai các công việc cụ thể chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng AIPA 41.

Chủ tịch Quốc hội, chủ trì, phiên họp thứ hai, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41.

Hiện nay, do diễn biến của đại dịch Covid-19 ở các nước vẫn đang hết sức phức tạp nên Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban đã điều chỉnh đề án triển khai AIPA 41 theo hình thức trực tuyến. Ngày 13/7 vừa qua, Ban Thư ký quốc gia AIPA 41 đã thông báo tới Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA về chủ trương tổ chức họp trực tuyến và các phương án tổ chức mới cùng cách thức thảo luận, thông qua dự thảo nghị quyết tại Đại hội đồng AIPA 41, đề nghị các nước gửi chủ đề nghị sự và đề xuất dự thảo nghị quyết.

Ngày 23/7 vừa qua, Ban Thư ký quốc gia đã nhận được thư của Tổng Thư ký AIPA thông báo ý kiến đối với các vấn đề liên quan đến việc tổ chức họp Đại hội đồng AIPA 41 trực tuyến, trong đó có tất cả 16 dự thảo nghị quyết chủ đề nghị sự có sự đóng góp của Quốc hội các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Ban Thư ký AIPA. Việc thảo luận các dự thảo Nghị quyết sẽ được tiến hành qua thư điện tử trong các tuần tiếp theo, hoàn thành bản dự thảo cuối cùng trước khi trình thông qua tại Ủy ban của AIPA.

Ngày 27/7, Ban Thư ký quốc gia AIPA 41 đã thông báo tới Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA về dự kiến các chủ đề nghị sự tại các Ủy ban của AIPA do Quốc hội Việt Nam đề xuất trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp tại các dự thảo Nghị quyết đề xuất của các nghị viện thành viên, bảo đảm một nghị quyết chung tại mỗi ủy ban. Ban Thư ký quốc gia AIPA 41 sẽ chuyển tới Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA bản dự thảo nghị quyết chung vào ngày 3/8/2020. Thông tin chung, hướng dẫn kỹ thuật Đại hội đồng AIPA 41 cần được gửi sớm trước ngày 15/8/2020.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41 đã nghe đại diện các cơ quan chức năng báo cáo, đánh giá cụ thể về tình hình khu vực, ưu tiên của các nước ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và những vấn đề đặt ra đối với chương trình nghị sự của AIPA 41; thảo luận, xem xét cụ thể các phương án về kỹ thuật, hạ tầng cơ sở tổ chức điểm cầu tại Hà Nội; việc lựa chọn nhà thầu cung cấp phần mềm kỹ thuật để bảo đảm chất lượng đường truyền kết nối với các nghị viện.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng với quyết tâm và thực hiện trọng trách Chủ tịch AIPA 41, Quốc hội đã điều chỉnh và đề xuất tiến hành họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA 41 từ ngày 8-10/9/2020.

Lưu ý các yêu cầu đặt ra đối với việc tổ chức Đại hội đồng theo hình thức trực tuyến, nhất là việc bảo đảm về hạ tầng kỹ thuật, kết nối, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ban Thư ký quốc gia phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương trong việc chuẩn bị về mặt nội dung của Đại hội đồng, nhất là trong bối cảnh hiện nay, tình hình khu vực đang có nhiều diễn biến mới, phức tạp. Nội dung nghị sự cần bám sát chủ đề của Năm AIPA 41 và những diễn biến trong khu vực để tạo được sự đồng thuận cao trong các nước thành viên và tiếp nối các kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN 36, nhất là những sáng kiến của Việt Nam đã được các nước ghi nhận, ủng hộ.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng, kết quả tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế và khu vực, đem lại những thành công và vị thế mới cho Quốc hội Việt Nam, kết nối người dân Việt Nam với Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt 300 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng
Chiều 24/7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì buổi gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 (1947-2020), sáng 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Đất Đỏ, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 

Theo báo Chính phủ

Chủ tịch Quốc hội, chủ trì, phiên họp thứ hai, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất