Đảng đoàn Quốc hội góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội
Cập nhật: 19:51 | 01/08/2020

 

 

Sáng 1/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của Đảng đoàn Quốc hội vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội; Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Đảng đoàn Quốc hội, góp ý, Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đều đánh giá, Dự thảo Báo cáo được chuẩn bị công phu, có bố cục chặt chẽ, nhiều hướng tiếp cận mới và đánh giá thẳng thắn những kết quả đạt được, hạn chế, bài học kinh nghiệm. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng góp ý, Dự thảo cần chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế. Phần kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 cần cô đọng hơn và phải nêu bật được truyền thống cách mạng, nghìn năm văn hiến, cũng như ý chí quyết tâm chính trị của Đảng bộ thành phố. Dự thảo cũng nên đưa thêm nội dung về đề xuất, kiến nghị của thành phố với T.Ư Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách trong thời gian tới.

Góp ý về chủ đề Đại hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cho rằng, chủ đề của Đại hội đã bao hàm đầy đủ thành tố nhưng mục tiêu chủ đề về xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại cần được bổ sung để thể hiện rõ các nội dung trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025. Ngoài ra, Dự thảo Báo cáo cần có thêm đề mục đánh giá về Luật Thủ đô trên cơ sở xác định rõ vai trò “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội” để nâng tầm nội dung này.

Nêu nhận định, Hà Nội có nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ sinh sống nên cần tạo chính sách đãi ngộ để đội ngũ này có đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của Hà Nội trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, Dự thảo cần đề cập cũng như nhấn mạnh đến nội hàm xây dựng con người Thủ đô có tri thức, nhân ái, cao thượng và là biểu tượng của con người Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ TP Hà Nội đã tập hợp được trí tuệ của các cấp ủy Đảng và đảng viên, nhân dân, ý kiến của các ngành, các cấp, bám sát thực tiễn và những chủ trương, định hướng lớn của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và phát triển Thủ đô. Về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, thành phố nhấn mạnh thêm, trong bối cảnh năm cuối cùng của nhiệm kỳ, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội nhưng Hà Nội đã chủ động, nỗ lực, sáng tạo, đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, đạt những thành tựu quan trọng, toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, dự thảo cần đánh giá sâu hơn kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, nhất là về các cơ chế, chính sách đặc thù mà Đảng, Nhà nước đã dành cho Thủ đô, cũng như sự chủ động của Ban Thường vụ Thành ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành những chính sách, chương trình, kế hoạch cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công… Đồng thời, đánh giá thêm về hiệu quả hoạt động công vụ trong thời gian qua, chỉ rõ những lĩnh vực cần quan tâm để cải thiện trong nhiệm kỳ tới; bổ sung số liệu doanh nghiệp hiện có để thấy được bức tranh chung và sức sống của các doanh nghiệp, qua đó đưa ra giải pháp nâng cao năng lực, sức cạnh tranh; làm rõ nội dung về phát triển và tham gia đóng góp các chỉ tiêu phát triển từ các thành phần kinh tế như doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hợp tác xã… và làm rõ tỷ trọng vốn nhà nước trong tổng nguồn vốn đầu tư xã hội tăng hay giảm so với thời gian đầu nhiệm kỳ 2015-2020.

Bên cạnh đó, thành phố phải đánh giá sâu hơn nguyên nhân của việc nhiều dự án không hoàn thành tiến độ để đề ra giải pháp. Bổ sung một số mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ trong công tác quy hoạch, quy hoạch đặc thù; bổ sung nhận xét mối quan hệ hỗ trợ tương tác giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, từ đó khai thác tối đa thuận lợi, liên kết giải quyết những vấn đề còn tồn tại; đánh giá sâu hơn về tình hình ùn tắc giao thông, quản lý đất đai, quản lý xây dựng, môi trường..., từ đó đề ra giải pháp hạn chế, khắc phục những bất cập này.

Đánh giá công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố đã được chú trọng và chuyển biến tích cực, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu thực trạng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức Đảng còn thấp, cá biệt một số nơi còn mất vai trò lãnh đạo. Do đó, đồng chí đề nghị thành phố cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để xảy ra những vụ việc ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, các ý kiến đóng góp có chất lượng cao. Trên cơ sở đó, Tiểu ban Văn kiện sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc và với tinh thần cầu thị cao nhất để bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão
"Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến, kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân. 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long
Sáng 1/8, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC), thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho vùng để cùng với các vùng kinh tế trọng điểm khác đi đầu trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 
 

Theo Nhân Dân

Đảng đoàn Quốc hội, góp ý, Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất