ĐBQH tỉnh Bắc Giang tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri huyện Việt Yên
Cập nhật: 19:42 | 23/06/2020

 

 

(BGĐT)-Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, ngày 23/6, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang gồm: Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa; Phó trưởng Phòng Chính sách-Dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Hà Thị Lan tiếp xúc cử tri 17 xã, thị trấn của huyện Việt Yên. 

Tại đây, ĐBQH thông báo tóm tắt một số nội dung kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, đồng thời nghe các ý kiến, kiến nghị phản ánh của cử tri về các vấn đề như: Tăng cường quản lý việc kinh doanh, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn môi trường sống; tìm kiếm giải pháp đối với đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; quan tâm giải quyết các chế độ chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam dioxin; hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống kênh mương, mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu; xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng các khu vui chơi giải trí cho người già, trẻ em...

ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Việt Yên, Bắc Giang

ĐBQH tỉnh Bắc Giang tại hội nghị tiếp xúc cử tri. 

Nhiều cử tri bày tỏ đồng tình với ý kiến của ông Tống Ngọc Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Bích Động về việc đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo ngành điện không thu tiền điện sinh hoạt theo giá bậc thang như hiện nay mà chỉ thu ở một mức nhất định. Ngân sách chi cho hoạt động của MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở vẫn còn eo hẹp, nhất là sau khi tiến hành sáp nhập xã, thị trấn. Ông Thủy dẫn chứng, khi chưa sáp nhập, thị trấn Bích Động có 8 thôn, xã Bích Sơn có 6 thôn, phố, sau khi sáp nhập số dân tăng gấp đôi song kinh phí chi cho các hoạt động hiện nay vẫn không thay đổi.

ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Việt Yên, Bắc Giang

Ông Nguyễn Văn Hòa, cử tri xã Thượng Lan (Việt Yên) phát biểu tại buổi tiếp xúc. 

Có ý kiến đề nghị Chính phủ, ngành chức năng nghiên cứu, xem xét mở rộng đối tượng được hỗ trợ tiền do ảnh hưởng dịch Covid-19 như: thợ cắt tóc; chủ cơ sở làm đẹp, kinh doanh thể thao, giải trí, nhân viên nấu ăn trong trường mầm non… Bổ sung nguồn lực làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở cấp xã, huyện vì hiện nay đội ngũ này thiếu, hầu hết không được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành.
ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Việt Yên, Bắc Giang

Đại diện lãnh đạo một số cơ quan của tỉnh và UBND huyện Việt Yên dự hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Phương đề nghị ĐBQH chuyển những kiến nghị của cử tri tới các bộ, ngành liên quan giải quyết những vấn đề tồn tại trên địa bàn huyện như: Lắp hệ thống rào chắn trên cao tốc, khắc phục hầm chui bảo đảm an toàn giao thông; quan tâm bồi dưỡng, có chế độ đãi ngộ hợp lý đối với  đội ngũ cán bộ thôn. Quốc hội nghiên cứu, điều chỉnh những quy định chưa phù hợp trong Luật Đất đai đối với việc thỏa thuận giá bồi thường trong thực hiện các dự án. Thực tế, thời gian qua đã có rất nhiều chủ dự án phải đi thỏa thuận, thương lượng với các hộ dân về giá đất bồi thường, có những thửa ruộng người dân đòi giá cao gấp 3 lần so với giá Nhà nước bồi thường.
ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Việt Yên, Bắc Giang

Cử tri dự hội nghị. 

Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Việt Yên và ông Ngô Sách Thực đã tiếp thu, trao đổi, làm rõ hơn những vấn đề cử tri quan tâm theo chức năng, thẩm quyền. Đối với việc hỗ trợ Covid-19, ông Ngô Sách Thực cho rằng, đối tượng, mức hỗ trợ đã được quy định rất rõ trong Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covi-19. Tuy nhiên, theo Điều 7, Quyết định 15 của Thủ tướng, việc mở rộng đối tượng hỗ trợ có thể căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, UBND cấp tỉnh quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Đối với chế độ chính sách cho người có công, ông Ngô Sách Thực cho biết, hiện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang được giao rà soát, tham mưu sửa đổi một số điểm trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Bởi lẽ, hiện nay trong các nghị định, thông tư vẫn còn tồn tại những bất cập cần phải chỉnh sửa, bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng.

 

ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Việt Yên, Bắc Giang

Ông Ngô Sách Thực làm rõ thêm những vấn đề cử tri huyện Việt Yên quan tâm.

Về tìm kiếm đầu ra của sản phẩm nông nghiệp, đây là vấn đề vĩ mô được nhà nước đặc biệt quan tâm từ nhiều năm nay và đã có nhiều giải pháp. Nhiều nông sản Việt Nam trong đó có tỉnh Bắc Giang đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Tuy nhiên, để đầu ra nông sản tiêu thụ thuận lợi, mang lại giá trị kinh tế cao hơn nữa, cần có sự chung tay của các cấp, ngành, doanh nghiệp liên quan và nông dân. 

Đối với việc xem xét giá điện, đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp phản ánh gửi Chính phủ, các bộ, ngành liên quan xem xét, trên cơ sở đó nghiên cứu, điều chỉnh những bất cập, huy động sự tham gia của nhiều tổ chức, doanh nghiệp đầu tư về năng lượng, tạo ra thị trường điện cạnh tranh lành mạnh, phục vụ tốt hơn.

Các vấn đề như nâng cấp đường giao thông, chế độ chính sách đối với cán bộ chuyên trách cấp xã, phụ cấp đối với cán bộ thôn; ngăn chặn, xử lý các hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen... được lãnh đạo UBND huyện và ĐBQH tiếp thu, giải đáp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Thế
(BGĐT) - Ngày 23/6, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng; Ủy viên Thường trực Hội đồng dân tộc Leo Thị Lịch và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp xúc cử tri các xã: Xuân Lương, Đồng Vương, Đồng Tiến, Canh Nậu, Tam Tiến, Đồng Lạc, Hồng Kỳ, Đồng Tâm, Tân Sỏi, Tam Hiệp và thị trấn Phồn Xương (Yên Thế).
 
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hiệp Hòa sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
(BGĐT) - Ngày 22/6, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang gồm các ông, bà: Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tiếp xúc cử tri các xã: Mai Đình, Mai Trung, Hương Lâm, thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. 
 
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri TP Bắc Giang: Đề nghị đầu tư các dự án xây dựng hạ tầng phục vụ dân sinh
(BGĐT) - Ngày 9/6, đoàn đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Mai Sơn, Bí thư Thành ủy Bắc Giang; Thượng tọa Thích Thiện Văn, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo tỉnh; Bùi Văn Khước, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP; Vũ Thanh Phương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy; Vũ Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngô Quyền cùng đại biểu HĐND TP tiếp xúc cử tri một số phường, xã của TP Bắc Giang.
 
Công Doanh

ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri Việt Yên, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất