Kiểm soát triệt để nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động
Cập nhật: 18:30 | 04/06/2020

 

 

(BGĐT)- Chiều 4/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với 10 huyện, TP để đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì. Cùng dự tại điểm cầu tỉnh có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành.

giao ban, phòng dịch covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, mặc dù tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nhưng tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt, không phát hiện ca bệnh tại cộng đồng.

Thời điểm này, tỉnh Bắc Giang tập trung kiểm soát nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật nước ngoài vào địa bàn tỉnh làm việc tại các doanh nghiệp, dự án đầu tư; thương nhân nước ngoài đến thu mua vải thiều; công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về; người nhiễm SARS-CoV-2 sau khi xuất viện về Bắc Giang sinh sống.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện đã cơ bản hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng (người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo) gồm gần 250,4 nghìn người với tổng kinh phí khoảng 243,5 tỷ đồng. 

Riêng UBND huyện Việt Yên là địa phương đầu tiên đã tạm ứng kinh phí để thực hiện chi trả cho 162 người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thời điểm này, UBND cấp xã thuộc các huyện, TP đang thực hiện xét duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ 5 nhóm đối tượng còn lại (người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc ngừng việc; hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động) dự kiến hoàn thành đợt 1 trước ngày 10/6.

giao ban, phòng dịch covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang

Ông Trương Đức Huấn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo tại hội nghị.

Thảo luận trực tuyến tại hội nghị, ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, đến nay đã có 309 thương nhân Trung Quốc được cấp thị thực vào thu mua vải thiều tại địa phương. Hiện có 21 người đã đến Lục Ngạn đang thực hiện cách ly y tế tập trung. Dự kiến ngày 5/6, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Ngạn sẽ đón 30 thương nhân tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). 

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, số chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài nhập cảnh sau đó đến Bắc Giang làm việc đông nhưng do dịch bệnh đã tạm lắng nên đôi lúc có biểu hiện lơ là, chủ quan trong giám sát. Số người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trở về địa phương chưa chủ động khai báo, thậm chí trốn cách ly y tế gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Việc triển khai xét duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhóm người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh chậm, vẫn còn trùng đối tượng.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Ánh Dương ghi nhận nỗ lực của lực lượng làm công tác phòng, chống dịch tại các khách sạn được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phục vụ chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật người nước ngoài vào làm việc tại Bắc Giang; đội ngũ đưa đón thương gia Trung Quốc vào thu mua vải thiều; kỹ thuật viên xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 hằng ngày vẫn phải thực hiện số lượng mẫu xét nghiệm lớn do lượng người cách ly tập trung vẫn đông. 

Đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá cao tinh thần vừa phòng, chống dịch vừa tập trung tiêu thụ vải thiều của UBND huyện Lục Ngạn và cho biết, số thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều tăng từng ngày, đồng thời giá vải thiều cũng tăng. Mặc dù vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh vẫn còn do số đông lao động từ Trung Quốc về địa phương qua đường mòn, lối mở. Số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Bắc Giang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương vẫn phải chú trọng kiểm soát triệt để các nguy cơ dịch xâm nhập, không được chủ quan, lơ là do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới và tử vong ở mức cao. Đối với các trường hợp hết thời gian cách ly tập trung, BCĐ phòng, chống dịch các huyện, TP phải chỉ đạo tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày sau khi rời khỏi khu cách ly về lưu trú tại địa phương.

Các huyện, TP đẩy nhanh tiến độ trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ 5 nhóm đối tượng còn lại. Qua rà soát, thôn, bản, tổ dân phố phải niêm yết công khai danh sách người được hỗ trợ. Địa phương nào không có đối tượng thuộc diện hỗ trợ cũng thông báo công khai để người dân nắm bắt, giám sát. Đồng chí lưu ý, khi có dư luận phản ánh việc hỗ trợ không đúng đối tượng phải nhanh chóng kiểm tra, xác minh thông tin để thực hiện đúng chính sách, tránh sai sót.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, đối với các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo danh sách phê duyệt năm 2019 đến nay đã đi bộ đội, xuất khẩu lao động hoặc có nguồn thu nhập cao đột xuất (thu hoạch từ trồng rừng kinh tế, đền bù đất…) sẽ đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ. Các địa phương, đơn vị phải đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về chính sách, đối tượng nhận hỗ trợ để người dân hiểu đúng, tránh đơn thư, khiếu nại, thắc mắc kéo dài.

Vũ Hán tuyên bố không còn virus SARS-CoV-2
Các quan chức thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, vừa tuyên bố thành phố này đã an toàn trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, khi một chiến dịch xét nghiệm bao trùm toàn bộ gần 10 triệu người dân thành phố không phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2.
 
Diễn biến Covid-19 tới 6 giờ sáng 4/6: Ca mắc mới tăng ở một số nước châu Á; hàng không châu Âu nối lại dịch vụ
Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6 giờ sáng 4/6 (giờ Việt Nam), thế giới đã có 6.551.376 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó 386.196 người tử vong. Số ca mắc mới tăng ở một số nước châu Á. Còn tại châu Âu, các hãng hàng không bắt đầu mở lại chuyến bay.
 
Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8 giờ 30 phút sáng nay.
 

Minh Thu

giao ban, phòng dịch covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất