Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn nhân dân đã chung sức trong phòng, chống dịch Covid-19
Cập nhật: 15:56 | 06/04/2020

 

 

Sáng 6/4, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo.

Dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phòng chống dịch kiểm soát dịch bệnh lây nhiễm, ca nhiễm mới cách ly giãn cách xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu.

Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Tính đến ngày 6/4, Việt Nam đã trải qua 1 tháng kể từ giai đoạn II. Nếu kể từ ngày phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên là đã qua 2,5 tháng. Thời điểm đó, Việt Nam là một trong số vài nước bị lây nhiễm. Tới nay, khi dịch bệnh đã lan ra toàn thế giới thì nước ta có 241 người nhiễm bệnh, đứng thứ 96 trên thế giới về số ca nhiễm và là 1 trong 3 nước có trên 200 ca nhiễm bệnh mà chưa có người tử vong. Có thể khẳng định tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh.

"Có được điều đó vì chúng ta có sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng. Nhưng đặc biệt và trên hết là nhờ có sự tham gia của nhân dân ta với tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch" - Phó Thủ tướng nói.

Thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế. Hơn thế, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ những cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch.

"Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro. Chúng ta quyết không được chủ quan, lơi lỏng. Nhưng nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16/CT-TTg

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay Việt Nam ghi nhận 241 trường hợp mắc Covid-19, với 150 người từ ổ dịch nước ngoài (chiếm 62,2% số người mắc), trong đó 109 người đã cách ly ngay, sau đó xét nghiệm dương tính và 91 người lây nhiễm thứ phát (trong đó có 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

Về 44 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai: Có 26 nhân viên Công ty Trường Sinh, 1 người nhà nhân viên Công ty Trường Sinh, 2 nhân viên y tế, 2 bệnh nhân, 9 người nhà/người chăm sóc bệnh nhân, 1 người đến khám tại Bệnh viện, 3 người lây thứ phát từ người lây tại Bệnh viện. Về 18 trường hợp liên quan tới quán Bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh): Có 12 người nguyên phát và 6 trường hợp thứ phát.

Đến nay đã có 90/241 trường hợp khỏi bệnh (trong đó 74 trường hợp tiếp tục được theo dõi tại các cơ sở y tế); 151 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Hai bệnh nhân nguy kịch (số 20, 161) được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong đó bệnh nhân số 20 có cải thiện sức khỏe, đã kết thúc ECMO; 3 bệnh nhân nặng đang có tiến triển tốt lên (bệnh nhân số 23, 26, 50); 4 bệnh nhân có tiên lượng nặng lên (số 162, 221, 237, 239); 52 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (bao gồm 23 trường hợp âm tính từ 2 lần).

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên, nhờ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện quyết liệt, cho đến nay, Việt Nam vẫn kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên, thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, vẫn còn nguy cơ lây nhiễm hiện hữu nên không thể lơ là, chủ quan. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục thực hiện việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát, phát hiện, sàng lọc sớm, quản lý, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo tập trung cao khóa dịch bên ngoài, dập dịch bên trong
(BGĐT) - Ngày 4/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 25 tỉnh, TP trong cả nước để đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
 
4,8 tấn hàng viện trợ chống dịch của Việt Nam đã đến Lào
Sáng nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào sẽ tiến hành trao tặng số hàng viện trợ này cho Chính phủ và nhân dân Lào chống dịch Covid-19
 
Hướng dẫn chi tiết Chỉ thị 16 về cách ly xã hội
Ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.
 

Theo TTXVN

Dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phòng chống dịch kiểm soát dịch bệnh lây nhiễm, ca nhiễm mới cách ly giãn cách xã hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất