Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm hơn nữa đến vùng sâu, vùng xa trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý
Cập nhật: 14:11 | 20/01/2020

 

 

Sáng 20-1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho nhân dân. Trong phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp không được để một công nhân nào bị thiếu lương trong dịp Tết.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Bộ đã thực hiện các giải pháp chuẩn bị tốt nguồn hàng, triển khai chương trình bình ổn thị trường. Theo báo cáo của các địa phương, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết của các doanh nghiệp tăng khoảng 20-25% so với các tháng thông thường trong năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quan tâm, vùng sâu, vùng xa, Tết Nguyên đán Canh Tý

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ Công Thương cho biết, tại cuộc họp từ cuối tháng 12 năm ngoái, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết giảm giá bán thịt lợn ra thị trường và thực tế giá đã giảm, đang ổn định. Cụ thể, từ ngày 28-12 năm ngoái đến nay, giá đã giảm từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn thị trường.

Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo và lao động của các địa phương được quan tâm với kinh phí lớn. Các địa phương dự kiến mức chi lớn như TP Hồ Chí Minh trên 830 tỷ đồng, Hà Nội trên 395 tỷ đồng, Hải Phòng trên 207 tỷ đồng... Về thưởng Tết Canh Tý, hiện có 89,3% có báo cáo dự kiến thưởng Tết, mức trung bình là 1 tháng lương với 6,7 triệu đồng.

Ngân hàng Nhà nước triển khai nhiều giải pháp ổn định thị trường và đáp ứng khả năng thanh toán trong dịp Tết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khất, hoãn chi tiền mặt cho khách hàng, ảnh hưởng đến lưu thông tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước chủ trương tuyên truyền để nhân dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tiết kiệm, hợp lý tại các di tích, đền, chùa, lễ hội trong dịp Tết; bảo đảm an toàn, thông suốt các giao dịch ATM và hệ thống thanh toán cuối năm.

Bộ Công an mở tháng cao điểm trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn các mục tiêu, trấn áp các tội phạm về vật liệu nổ, pháo nổ cả trước và sau Tết Nguyên Đán, triển khai các giải pháp về an toàn giao thông, trong đó có Nghị định 100. Đặc biệt là tội phạm tín dụng đen được đẩy mạnh trấn áp, xử lý.

Theo Bộ Giao thông-Vận tải, hầu hết các địa phương dự báo Tết Nguyên đán này, lượng khách không biến động nhiều so với Tết năm ngoái, lưu lượng hành khách dự báo tăng so với ngày thường khoảng 25-45%. Dự báo hành khách đi lại bằng đường hàng không tăng 12% so với Tết năm ngoái và 22% so với ngày thường, ước đạt 12 triệu khách.

Đối với sân bay Tân Sơn Nhất, do đặc tính của thị trường, lượng khách đi lại 1 chiều nên những hành khách từ phía Nam ra Bắc ăn Tết hiện nay đã gần kín chỗ, tuy nhiên hành khách từ phía Bắc vào Nam vẫn còn nhiều vé.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương án cụ thể để chuẩn bị hàng hóa Tết phong phú hơn, dự trữ dồi dào hơn. Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng đã có chỉ đạo cụ thể để giữ giá, nhất là giá thịt lợn không tăng mà thậm chí giảm. Ùn tắc giao thông giảm hơn.

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa đến miền núi, nông thôn, vùng thiên tai. “Không chỉ chuẩn bị hàng hóa ở các vùng đô thị, nông thôn, trách nhiệm nhà nước là phải quan tâm đến vùng sâu, vùng xa”, Thủ tướng chỉ đạo và đề nghị các bộ, các cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải bảo đảm tiền lương, thưởng. Trong trường hợp chưa giải quyết được thì tạm ứng, sau này có cơ chế xử lý tiếp theo.

Thủ tướng chỉ đạo phải bảo đảm phương án sản xuất, không để người dân thiếu nước sạch ở Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương bảo đảm đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, Thủ tướng chỉ đạo, không để ai phải ở lại bến xe, bến tàu khi Tết đến. Lực lượng biên phòng, quản lý thị trường các địa phương, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cần quyết liệt phòng, chống thương mại, buôn lậu. Ngân hàng Nhà nước bảo đảm thanh toán của hệ thống ngân hàng thuận lợi cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn để người dân đón Tết, nhất là khu vực nông thôn, chống trộm cắp, cướp giật, đặc biệt không để xảy ra các điểm nóng trong dịp Tết.

“Ngay sau Tết phải bắt tay ngay vào làm việc, tiếp tục kiểm soát tốt lễ hội sau Tết ở từng địa phương, bảo đảm an ninh, an toàn, chống bói toán phức tạp mà từng vấp phải qua các năm”, Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan, nhất là các cơ quan báo chí tạo không khí tinh thần vui tươi để người dân ăn Tết không chỉ đầy đủ vật chất mà cả tinh thần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân mới Canh Tý 2020, trong chuyến công tác tại TP Hồ Chí Minh, chiều 19-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trường Sĩ quan lục quân 2
Hướng đến kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào đón Xuân Canh Tý 2020, sáng 19-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu tại Trường Sĩ quan Lục quân 2 - Đại học Nguyễn Huệ tại Đồng Nai. Cùng đi có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
 

Theo TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quan tâm, vùng sâu, vùng xa, Tết Nguyên đán Canh Tý
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo