Tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống tham nhũng
Cập nhật: 18:28 | 21/11/2019

 

 

(BGĐT)- Chiều 21-11, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN) do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Phó trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn và đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư làm việc với BTV Tỉnh ủy Bắc Giang về công tác PCTN.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Dương Văn Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng và một số sở, ngành tỉnh.

Bắc Giang, kiểm tra, công tác, phòng chống tham nhũng

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt BTV Tỉnh ủy, đồng chí Lê Thị Thu Hồng báo cáo về tình hình, kết quả công tác PCTN trên địa bàn tỉnh. Báo cáo nêu rõ, bám sát chỉ đạo của T.Ư, công tác PCTN được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt nhiều kết quả tích cực.

Nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng được các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện, từng bước phát huy hiệu quả; cải cách thủ tục hành chính được triển khai quyết liệt. 

Các lĩnh vực quản lý, điều hành ngân sách, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tuyển dụng, bố trí, quy hoạch, bổ nhiệm và đào tạo cán bộ; mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản công… được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch hơn. 

Bắc Giang, kiểm tra, công tác, phòng chống tham nhũng

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, xử lý tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân trong giải quyết công việc. Yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ công vụ, quy trình, củng cố các bộ phận một cửa; đẩy mạnh kiểm tra đột xuất ở các lĩnh vực, những nơi có dư luận xấu trong nhân dân. 

Bên cạnh đó, thanh tra, giám sát việc thực hiện công vụ, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm. 

Qua thông tin báo chí, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Công an tỉnh xác minh, làm rõ hiện tượng tiêu cực tại trụ sở Đội Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh), qua đó xử lý kỷ luật Đảng và hành chính 3 trường hợp, điều chuyển công tác 4 trường hợp.

Đặc biệt, Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế có tác dụng răn đe, phòng ngừa. Cụ thể, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh triển khai 218 cuộc thanh tra hành chính trên các lĩnh vực tại 597 đơn vị; hơn 3.200 cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với 5,5 nghìn tổ chức, cá nhân; 40 cuộc thanh tra trách nhiệm trong thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN. 

Qua thanh tra phát hiện các sai phạm với tổng số tiền hơn 80 tỷ đồng và hơn 133 ha đất. Cơ quan công an khởi tố 29 vụ án/48 bị can về tham nhũng, kinh tế, chức vụ. Thu hồi tiền và tài sản trong các vụ án qua công tác điều tra, kiểm sát, xét xử, thi hành án dân sự hơn 34,5 tỷ đồng. 

Phát biểu tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải nhấn mạnh, thời gian qua cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang triển khai nghiêm túc các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác PCTN. 

Thường trực Tỉnh ủy quán triệt đến thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và các cơ quan trong khối nội chính về Kết luận của Tổng Bí thư - Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về công tác PCTN. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm sâu sắc về tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.

Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác PCTN, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận những kết quả, khó khăn, vướng mắc, nhất là trong đấu tranh PCTN, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực; việc chống tham nhũng trong các cơ quan PCTN. 

Ngoài ra, trao đổi kinh nghiệm trong việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm trong các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm như: Quản lý đất đai, tài chính, xây dựng cơ bản, công tác cán bộ.

Bắc Giang, kiểm tra, công tác, phòng chống tham nhũng

Thành viên Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác đấu tranh PCTN tại tỉnh Bắc Giang như: Công tác PCTN tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh còn chưa quyết liệt; công khai, minh bạch tài sản, thu nhập để phòng ngừa vi phạm, tham nhũng hiệu quả còn thấp; công tác đấu tranh, phát hiện, giải quyết một số các vụ, việc phức tạp chậm. 

Trên một số lĩnh vực vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức lợi dụng vị trí công tác gây phiền hà nhũng nhiễu,… 

Kết luận, đồng chí Trần Cẩm Tú đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh PCTN tại tỉnh Bắc Giang. Đồng chí nhấn mạnh, để tiếp tục làm tốt công tác PCTN, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác PCTN.

Tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quyết liệt trong tổ chức thực hiện các giải pháp phòng ngừa để nâng cao hiệu quả quản lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết công việc, nhất là công tác PCTN vặt. Chỉ đạo làm nghiêm một số trường hợp tham nhũng vặt, công khai để dân biết, từ đó cảnh báo, răn đe.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong đó đơn giản hóa một số thủ tục không cần thiết, thực hiện công khai minh bạch nhằm tăng tính phòng ngừa. Xử lý nghiêm minh các hành vi và các đối tượng tiếp tay cho hành vi tham nhũng. 

Công tác PCTN là việc làm khó khăn, phức tạp vì vậy các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần quyết liệt vào cuộc; tập trung thanh tra, kiểm tra giải quyết những vấn đề mới phát sinh, bức xúc, nổi cộm được dư luận quan tâm, nhất là ở các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm. Sai phạm đến đâu, xử lý tới đó, không có ngoại lệ và vùng cấm.

Đối với những kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, xem xét giải quyết và đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết.

Bắc Giang: Thông tin về công tác phòng chống tham nhũng và xây dựng nông thôn mới.
(BGĐT)- Sáng 22-10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị thông tin báo cáo viên định kỳ tháng 10- 2019.
 
Nguyên giám đốc sở vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng
Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai: “Ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai là người quản lý và chỉ đạo trực tiếp đối với Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai và “Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”. 
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng
Ngày 18-11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Thường trực Ban Chỉ đạo) đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo.
 
Thi hành án về tham nhũng: Phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh
(BGĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng có chuyển biến rõ rệt. Đạt được kết quả đó là nhờ có sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 
 
Tập trung tuyên truyền Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Tố cáo năm 2018
(BGĐT)-Ngày 30-10, 160 báo cáo viên cấp tỉnh, huyện, cán bộ pháp chế các sở, ngành của tỉnh Bắc Giang được tập huấn pháp luật về Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Tố cáo năm 2018. Buổi tập huấn do Sở Tư pháp tổ chức là một trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9-11.
 

Quốc Trường

Bắc Giang, kiểm tra, công tác, phòng chống tham nhũng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất